Trang Chủ Lớp 8 Đề kiểm tra 1 tiết lớp 8

Đề kiểm tra 45 phút Ngữ văn 8: Ghi lại tên các văn bản – tên tác giả văn học nước ngoài mà em đã được học trong chương trình học kì I, lớp 8

Đề kiểm tra 45 phút Ngữ văn 8. Viết một đoạn văn ngắn (10 – 15 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. (4,0đ)

1.Những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò trong buổi tựu trường đầu tiên được thể hiện ở văn bản nào? Của ai? (1,0đ)

2.Ghi lại tên các văn bản – tên tác giả văn học nước ngoài mà em đã được học trong chương trình học kì I, lớp 8. (2,0đ)

3.Em hãy tóm tắt nội dung đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn) của Ngô Tất Tố. (3,0đ)

4.Viết một đoạn văn ngắn (10 – 15 câu) trình bày cảm nhận của em về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. (4,0đ)

1.Những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò trong buổi tựu trường đầu tiên được thể hiện ở văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh.

Advertisements (Quảng cáo)

2. Tên tác giả văn học nước ngoài đã học trong học kì I, lớp 8:

– Cô bé bán diêm – An-đéc-xen

– Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê) – Xéc-van-tét

– Chiếc lá cuối cùng – O Hen-ri

Advertisements (Quảng cáo)

– Hai cây phong (trích Người thầy đầu tiên) – Ai-ma-tốp

3.Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn) – Ngô Tất Tố.

        Do thiếu sưu, anh Dậu bị bắt trói và bị đánh đập ở đình làng. Nửa đêm, người ta đưa anh về nhà. Chị Dậu nấu cho chồng bát cháo, vừa dọn ra ăn thì cai lệ và người nhà lí trưởng ập đến đòi sưu. Chúng lăng mạ đánh đập anh Dậu, mặc cho chị Dậu van xin tha thiết nhưng chúng vẫn không tha. Trong thế cùng đó, tức nước phải vỡ bờ, chị Dậu đã vùng lên phản kháng, xô ngã cai lệ và túm tóc lẳng người nhà lí trưởng khiến hắn ngã nhào ra thềm.

4. – Yêu cầu HS viết được một đoạn văn có độ dài vừa phải theo yêu cầu của đề, có sự hoàn chỉnh về hình thức và trọn vẹn về nội dung.

–  Về nội dung đoạn văn phải đảm bảo các ý sau:

+ Lão Hạc là người nông dân nghèo khổ: Vợ chết sớm, nghèo không đủ tiền dựng vợ cho con nên người con trai duy nhất phải bỏ đi đồn điền cao su.

+ Lão Hạc là người thương con sâu sắc: Lão cố tích cóp dành dụm tiền để cho con, quyết định bán cậu Vàng để không phải tiêu phạm vào đồng tiền, mảnh vườn đang cố giữ trọn vẹn cho anh con trai, chọn lấy cái chết để bảo toàn căn nhà và mảnh vườn ấy.

+ Lão Hạc là người nhân hậu, sống tình nghĩa, chung thuỷ: Lão ăn năn day dứt vì Già bằng này tuổi đầu rồi còn đánh lừa một con chó. Lão vô cùng đau đớn xót xa khi phải bán đi cậu Vàng.

+ Lão Hạc là người giàu lòng tự trọng: Lão đành nhịn ăn chứ không muốn gây phiền hà cho hàng xóm, láng giềng. Lão đã chuẩn bị chu đáo cho cái chết của mình.

Advertisements (Quảng cáo)