Trang Chủ Lớp 7 Đề thi học kì 2 lớp 7

Phòng GD&ĐT Nam Trà My – Đề học kì 2 môn Văn lớp 7 có đáp án

Thi kì II môn Văn lớp 7 – Phòng GD&ĐT Nam Trà My: Hãy chứng minh rằng: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

1. (1,0 điểm)

a) Thế nào là câu đặc biệt ?

b) Cho một ví dụ về câu đặc biệt và cho biết câu đặc biệt đó dùng để làm gì ?

2. (3,0 điểm)  Đọc kĩ đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

“Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.”

 ( Ngữ văn 7 – Tập 2)

a) Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào ? Tác giả là ai ? Và được viết theo phương thức biểu đạt chính nào ? (0,75 điểm)

b) Xác định các câu rút gọn có trong đoạn trích và cho biết các câu rút gọn thành phần nào ? (1,0 điểm)

c) Xác định phép liệt kê được sử dụng trong đoạn trích ? (0.5 điểm)

d) Tìm cụm chủ – vị làm thành phần câu hoặc thành phần cụm từ và phân tích cụ thể cụm chủ – vị làm thành phần gì trong câu sau ? (0.75 điểm)

Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày.”

3. (1,0 điểm) Trong văn bản “Ca Huế trên sông Hương” (Hà Ánh Minh), tại sao ta có thể nói: nghe ca Huế là một thú  tao nhã ?

4. (5,0 điểm)

Hãy chứng minh rằng: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.


ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. (1 điểm)

a. Học sinh nêu được khái niệm câu đặc biệt (0,5 điểm)

Câu đặc biệt là loại câu không cấu tạo theo mô hình chủ ngữ – vị ngữ.

b. Học sinh cho đúng ví dụ được 0,25 điểm.

Học sinh xác định đúng tác dụng của câu đặc biệt vừa cho được 0,25 điểm.

2. (3 điểm)

a) (0,75 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

– Xác định được đúng văn bản: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta.(0,25 điểm)

–  Nêu đúng tác giả: Hồ Chí Minh (0,25 điểm)

–  Xác định đúng phương thức biểu đạt chính: Nghị luận (0,25 điểm)

b) (1 điểm)

– Xác định đúng ba câu rút gọn, mỗi câu đúng được 0,25 điểm .

+ Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy.

+ Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm.

+ Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

– Xác định đúng thành phần được rút gọn trong 3 câu là: Chủ ngữ (0,25 điểm)

c) Xác định đúng phép liệt kê có trong đoạn trích: trong tủ kính, trong bình pha lê; trong rương, trong hòm; giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo; công việc yêu nước, công việc kháng chiến,..(0,5 điểm)

d) ( 0,75 điểm)

– Xác định được cụm chủ – vị dùng để mở rộng câu: những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày (0,25 điểm)

–  Phân tích: (0,5 điểm)

Bổn phận của chúng ta // là làm cho những của quý kín đáo ấy / đều được đưa ra trưng bày. (0,25 điểm)        ĐT                         C                                   V

=> Cụm chủ – vị làm phụ ngữ trong cụm động từ.(0,25 điểm)

3. (1 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

Ca Huế thanh cao, lịch sự, nhã nhặn, sang trọng và duyên dáng từ nội dung đến hình thức; từ cách biểu diễn đến cách thưởng thức; từ ca công đến nhạc công; từ giọng ca – điểm, ăn mặc,… Chính vì thế, nghe ca Huế quả là một thú tao nhã.

4. (5 điểm) Bài viết phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Thể loại, hình thức:

Đây là đề bài thuộc thể loại nghị luận chứng minh. Bài viết phải có bố cục đầy đủ 3 phần. Bài viết rõ ràng, bố  cục hợp lí, diễn đạt mạch lạc, trôi chảy,đúng  chính tả, ngữ pháp…

2. Nội dung: Bài viết cần đảm bảo được những định hướng sau:

  1. a) MB::

– Giới thiệu về rừng và khái quát vai trò của rừng  đối với cuộc sống con người: là vấn đề rất được quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây.

– Sơ lược về vấn đề bảo vệ rừng: là nhiệm vụ cấp bách, liên quan đến sự sống còn của nhân loại, nhất là trong những năm trở lại đây.

b) TB::

– Nêu những hiểu biết chung về rừng: là hệ sinh thái, có nhiều cây cối lâu năm, nhiều loài động vật quý hiếm…

– Lợi ích của rừng:

+ Cân bằng sinh thái, là nguồn chủ yếu cung cấp ô-xi cho con người, làm sạch không khí…

+ Là nhân tố tự nhiên chống xói mòn đất, bảo vệ đất…

+ Rừng cung cấp cho con người những tài nguyên, sản vật phong phú.

– Vì sao bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta:

+ Bảo vệ rừng là bảo vệ nguồn dưỡng khí cho sự sống.

+ Bảo vệ rừng là bảo vệ con người khỏi những thiên tai.

+ Bảo vệ rừng là đang gìn giữ cho những lợi ích lâu dài của cả cộng đồng…

– Rút ra bài học về bảo vệ rừng:

+ Trong những năm gần đây rừng đang bị tàn phá nghiêm trọng.

+ Bảo vệ rừng trở thành nhiệm vụ cấp bách.

+ Cần bảo vệ rừng bằng nhiều biện pháp: trồng rừng, chống phá rừng,…

– Liên hệ thực tế.

c) KB:: Trách nhiệm của bản thân đối với việc bảo vệ rừng: đó là trách nhiệm của tất cả mọi người.

3. Biểu điểm:

Điểm 4,0 à5,0: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thể loại, hình thức, nội dung. Bài viết diễn đạt mạch lạc, trôi chảy, giàu chất văn, ít mắc lỗi về diễn đạt, chính tả.

Điểm 2,0à3,0: Đủ nội dung, bố cục hợp lí, bài viết tương đối mạch lạc nhưng còn mắc vài lỗi: diễn đạt, chính tả.

Điểm 1,0: Bài viết hiểu đề nhưng viết còn sơ sài, diễn đạt yếu, mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả.

Điểm 0: Không viết được gì hoặc viết không liên quan đến yêu cầu của đề bài.

* Lưu ý: – Điểm lẻ toàn bài tính đến 0,25 và làm tròn số theo quy định.

  – Tùy vào bài viết cụ thể của học sinh, giáo viên căn cứ vào hướng dẫn chấm, chấm điểm cho phù hợp, khuyến khích những bài viết giàu chất văn, có cảm xúc, có sự sáng tạo.

BÀI LÀM MẪU 1

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Chính vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.
Rừng là nơi cây xanh phát triển. Như ta đã biết, cây xanh khi quang hợp sẽ tiếp nhận khí các-bo-níc và thải ra khí ô-xi – rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người nói riêng và nhiều loài động vật trên thế giới nói chung.

Nhờ cây xanh mà bầu không khí trở nên trong lành, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, … góp phần phòng chống thiên tai, bão lũ vốn gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Không những thế, rừng còn được trồng vì mục đích phát triển kinh tế. Rừng là nguồn cung cấp gỗ cho các nhà máy sản xuất đồ nội thất, làm giấy,… Rừng cũng là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng: hổ, khỉ, hươu, … Nhờ có rừng, hệ sinh thái được cân bằng.

Tuy nhiên, dù vai trò quan trọng của rừng nhưng nạn khai thác rừng vẫn diễn ra từng ngày. Chỉ vì cái lợi trước mắt, họ bỏ qua những lợi ích lâu dài mà rừng đem lại. Rừng đầu nguồn bị chặt phá làm cho lũ lụt xảy ra triền miên, làm xói mòn đất đai, nhiều người mất của cải và thậm chí là thiệt mạng. Nhiều cây quý hiếm trong rừng bị chặt phá khiến cho nhiều loài động vật bị mất đi nơi trú ngụ của mình. Nạn đốt rừng làm nương rẫy cũng làm cho diện tích rừng suy giảm nghiêm trọng.

Để bảo vệ rừng, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người.
Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ rừng!


BÀI LÀM MẪU 2

Từ xưa nhân dân ta thường được rằng “rừng vàng biển bạc”. bởi lẽ rừng là nguồn tài nguyên rất phong phú nó tiềm ẩn kho báu vô tận và lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ cho đời sống con người. Chính vì rừng mang có lợi ít cho con người nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Cuộc sống hàng ngày của con người lại nhìn thấy được giá trị quí báu của rừng. Rừng đã cung cấp cho chúng ta các loại gỗ: gỗ tạp dùng làm vật dụng, làm củi đốt, gỗ quí thì làm vật liệu xây dựng đóng tủ bàn ghế, cung cấp nguyên liệu cho nền công nghiệp hiện đại. Rừng còn cung cấp thảo dược phục vụ cho y học. Các loại cây quí hiếm có thể trị các bệnh nan y thường trong rừng sâu đuợc những thầy thuốc tìm nguyên cứu để chế biến theo phương pháp gia truyền. Ngoài ra những cánh rừng già, rừng nguyên sinh ấy còn là nơi sinh sống của các loài vật quí phục vụ lợi ít cho con người như báo, nai, hươu, voi, và nhiều loài chim quí lạ. Còn rừng bảo vệ đời sống con nguời, không còn rừng con người sẽ khổ bởi thiên tai lũ lụt.  Không có rừng xanh thì làm sao bảo vệ môi trường sống con người cung cấp động vật quí hiếm và cảnh thiên nhiên đẹp nữa. Rừng sẽ giúp cho khí hậu được ôn hoà, trong không khí do khó toả nhà máy, xe cộ gây nên
Đây là sự ưu đãi của thiên nhiên đối với loài người. Cả thế giới muốn có môi trường rừng tốt sạch và xanh. Cần thiết phải biết trồng cây gây rừng, đốn một cây cổ thụ phải biết chuẩn bị truớc loạt cây con. Chúng ta giữ mới màu xanh của rừng được xanh tươi mãi.
Quả thật, rừng vô cùng quí đối với đời sống con người. Yêu quý rừng, bảo vệ rừng là nhiệm vụ của tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai. Ta đã biết cuộc sống của chúng ta. Cả một thế giới loài vật thật phong phú là nguồn tài sản vô giá của rừng dành cho con người.

Advertisements (Quảng cáo)