Trang Chủ Lớp 7 Bài tập SGK lớp 7

Bài 34. Đa dạng và đặc điểm chung của các lớp Cá – trang 112 Sinh 7

Hướng dẫn Giải bài 1,2,3 trang 112 SGK Sinh 7: Đa dạng và đặc điểm chung của các lớp Cá.

Cá gồm hai lớp: lớp Cá sụn và lớp Cá xương. Chúng có số loài lớn nhất so với các lớp khác trong ngành Động vật có xương sống. Cá sụn có bộ xương bằng chất sụn, còn Cá xương có bộ xương bằng chất xương. Cá sống trong các môi trường ở những tầng nước khác nhau.dac-diem-chung-cua-lop-ca

Cá là những Động vật có xương sống thích nghi với đời sống hoàn toàn ở nước, bơi bằng vây, hô hấp bằng mang, cá có một vòng tuần hoàn, tim hai ngăn chứa máu đỏ thẫm, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi, thụ tinh ngoài và là động vật biến nhiệt.

Bài 1: Nêu ví dụ về sự ảnh hưởng của điều kiện sống đến cấu tạo và tập tính của cá.

– Những loài cá sống ở tầng mặt nước, không có chỗ ẩn náu như cá nhám, cá trích… dể tránh kẻ thù, chúng có mình thon dài, khúc đuôi to khỏe, bơi nhanh.
– Những loài cá sông ở tầng giữa và tầng đáy như cá chép, cá giếc… có thân tương đối ngắn, khúc đuôi yếu, thường bơi chậm.
– Những loài cá sống chui luồn ở đáy bùn như lươn, cá chạch có mình rất dài, vây ngực và vây hông tiêu giảm.
– Loài cá sông ở đáy biển như cá bơn thì thân dẹp, mỏng, hai mắt nằm ở mặt lưng, vây đuôi và vây hông rất nhỏ, nằm nghiêng, bơi chậm bằng cách uốn mình theo chiều ngang cơ thể.
– Những loài cá sống ở đáy sâu hàng nghìn mét có ánh sáng rất yếu hoặc không có ánh sáng thì có mất rất lớn để tiếp thu ánh sáng yếu hoặc mắt không phát triển, râu và tua rất dài; một sô” loài có cơ quan phát sáng ở đầu.


Bài 2:Nêu đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt Cá sụn với Cá xương.

Cá sụn có bộ xương bằng chất sụn da trần, nhám, miệng nằm ở mặt bụng, còn cá xương có bộ xương bằng chất xương, xương nắp mang che các khe mang, da phủ vảy xương có chất nhầy, miệng nằm ở đầu mõm.


Bài 3: Vai trò của cá trong đời sống con người.

-Cung cấp thực phẩm.
-Cung cấp nguyên liệu để làm thuốc bổ và thuốc chữa bệnh.
-Cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp và nông nghiệp
-Diệt bọ gậy,sâu hại lúa.
-Làm cảnh.
…………
.Tác hại
-Gây ngộ độc cho con người.

Advertisements (Quảng cáo)