Trang Chủ Lớp 6 Đề thi học kì 2 lớp 6

Đáp án và đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 6 Phòng GD & ĐT Tân Châu 2016

CHIA SẺ

Dưới đây là Đáp án và đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 6 Phòng GD & ĐT Tân Châu 2016: Em hãy tả một người thầy giáo (cô giáo) đã để lại trong lòng em những ấn tượng sâu sắc nhất.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TÂN CHÂU

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 2

MÔN: Văn – LỚP 6

Năm học 2015 – 2016

I-VĂN- TIẾNG VIỆT: (4 điểm)

1: (2 điểm)

a. Đoạn trích “ Bài học đường đời đầu tiên” (Ngữ văn 6- tập 2) được trích từ truyện nào? Tác giả là ai? (1 điểm)

b. Trong đoạn trích trên, nhân vật chính được miêu tả như thế nào? Qua nhân vật đó em rút ra được bài học gì cho bản thân? (1 điểm)

2: (2 điểm)

Trong câu: Nhìn từ xa, cây gạo như một tháp đèn.

a.  Phép tu từ nào được sử dụng trong câu trên? (0,5 điểm)

b.  Hãy xác định chủ ngữ và vị ngữ trong câu trên. (1 điểm)

c.  Cho biết câu trên thuộc kiểu câu gì? (0,5 điểm)

II- LÀM VĂN:(6 điểm)

Em hãy tả một người thầy giáo (cô giáo) đã để lại trong lòng em những ấn tượng sâu sắc nhất.


ĐÁP ÁN ĐỀ THI HỌC KÌ 2 LỚP 6 MÔN VĂN

I. VĂN – TIẾNG VIỆT

1.

a) – Đoạn trích “ Bài học đường đời đầu tiên” được trích từ truyện “Dế Mèn phiêu lưu kí”.  (0,5 điểm)

– Tác giả Tô Hoài    (0,5 điểm)

b) Trong đoạn trích, nhân vật chính – Dế Mèn được miêu tả:

– Có vẻ đẹp cường tráng nhưng tính nết kiêu căng, xốc nổi. Do bày trò trêu chị Cốc nên đã gây ra cái chết cho Dế Choắt.  (0,5 điểm)

– Học sinh rút ra bài học cho bản thân:

  Không nên kiêu ngạo, coi thường người khác. Vì trước sau gì cũng gây tai họa.  (0,5 điểm)

2.

a) Câu văn sử dụng phép tu từ so sánh. (0,5 điểm)

b) Nhìn từ xa, cây gạo / như một tháp đèn.  (1 điểm)

CN                VN

c. Câu trần thuật đơn.   (0,5 điểm)

II. LÀM VĂN

3. 

1. MB:

– Giới thiệu người được tả: một thầy giáo(cô giáo) đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất.

2. TB:: Tả theo một trình tự hợp lí các chi tiết

– Các chi tiết, hình ảnh tiêu biểu về ngoại hình (cao, thấp, mái tóc, gương mặt, đôi mắt, làn da, nụ cười…)

– Các chi tiết tiêu biểu về hành động, cử chỉ, lời nói (Quan tâm, yêu thương học sinh, giúp đỡ học sinh, lời nói hiền từ…)

– Kể lại kỉ niệm sâu sắc của học sinh đối với thầy (cô) giáo

3.KB:

   Suy nghĩ về hình ảnh người thầy (cô) giáo. Lời hứa của học sinh.

Bài mẫu

  Cứ mỗi năm em đều được học với một thầy hoặc một cô giáo. Mỗi thầy cô đều để lại cho em những ấn tượng đẹp. Nhưng có lẽ năm học lớp Năm này, cô giáo Thương đã để lại cho tuổi thơ của em những ấn tượng đẹp đẽ nhất dưới mái trường Tiểu học quê em.

Cô có dáng người thon thả mà một số thầy giáo ở trường em thường nói là dáng người mẫu. Em không biết chính xác cô cao bao nhiêu, chỉ đoán chừng một mét sáu mươi trở lên. Nước da trắng hồng, mái tóc đen mượt, ống ả luôn được buông xuống quá vai. Thỉnh thoảng, những làn gió mát thổi qua làm những gợn mây trên mái tóc thề ấy bồnh bềnh nhấp nhô như sóng gợn. Đôi mắt cô to và đen lay láy ấn dưới cặp lòng mày thanh mịn. Em cứ tưởng như lúc nào cô cũng trang điểm, nhưng kì thực không phải. Khuôn mặt trắng mịn như được thoa một lớp phấn hồng ấy là trời phú cho cô Thương của em đấy. Vẻ đẹp xuân xanh ấy của cô được nụ cười luôn nở trên đôi môi hồng tươi mỗi khi tiếp xúc với mọi người, càng tôn thêm vẻ đẹp lộng lẫy của cô. Có lẽ cô thích màu trắng bởi hàng ngày cô đến lớp thường là những chiếc áo dài màu mây của tuổi học trò, trắng trong như tuổi thơ của chúng em vậy.

Mỗi lần tiếp xúc với mọi người hay giảng bài cho chúng em nghe, bao giờ cô cũng dịu dàng, nhỏ nhẹ, tạo sự chú ý ở người nghe bằng cả cử chỉ, ánh mắt và nụ cười. Có lẽ nhờ các yếu tố ấy mà chúng em trong suốt cả buổi học luôn chăm chú vào bài học không một chút lơ đễnh. Từ khi học cô cho đến bây giờ chưa một lần em thấy cô em cáu giận với ai bao giờ, Cũng có vài buổi học, có những bạn quá ham chơi không thuộc bài, cô chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng. Cô bao dung và độ lượng lắm! Tất cả các bạn trong lớp em ai cũng mến cô, thương cô. Giờ ra chơi, chúng em thường quây quần bên cô nghe cô kể chuyện.

Những câu chuyện mà cô kể cho chúng em nghe đều là những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò và những kinh nghiệm quý báu trong học tập mà cô đã từng trải qua để tuổi nhỏ chúng em học theo. Thương cô, mỗi chúng em đều có ý thức trong học tập và rèn luyện. Trong kiểm tra chất lượng giữa kì I vừa qua, lớp em đạt giải Nhất toàn trường. Hôm sinh hoạt lớp, cô nói: “Cô cám ơn tất cả các em, các em đã tặng cho cô một phần quà lớn nhất chúc mừng cô vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20 — 11. Cô mong thi học kì I sắp tới lớp ta vẫn giữ được thành tích này để đạt danh hiệu “Lớp về đích đầu tiên” trong phong trào thi đua “Hai giỏi” của trường”.

Đối với em, cô Thương là hình ảnh tuyệt vời nhất để lại những ấn tượng đẹp đẽ và sâu sắc nhất trong tuổi thơ của mình. Cô là người mẹ thứ hai của em.

_____- HẾT ______