Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 1 lớp 8

Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 8 trường THCS Hòa Bình có đáp án năm 2016

Tham khảo nhanh Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Văn có đáp án trường THCS Hòa Bình năm học 2016 – 2017: Em hãy kể về một câu chuyện về con vật nuôi có nghĩa có tình.

TRƯỜNG THCS HÒA BÌNH

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I

NĂM HỌC  2016-2017

MÔN : NGỮ VĂN – LỚP 8

( Thời gian làm bài : 90 phút)

1: (1,0 điểm):

Cho câu thơ sau:

Tháng ngày bao quản thân sành sỏi…

 Hãy chép chính xác những câu thơ nối tiếp để hoàn thành khổ thơ

Khổ thơ vừa chép thuộc văn bản nào ? Ai là tác giả?

2: (1,0 điểm):

Advertisements (Quảng cáo)

Kể tên tác phẩm truyện ký Việt Nam – ngữ văn 8 tập 1. Nêu ý nghĩa truyện tôi đi học.

3: (2,0 điểm):

a. Tìm trợ từ, thán từ,tình thái từ trong đoạn trích sau:

Em hơ đôi tay trên que diêm sáng rực như than hồng, chà ! Ánh sáng kỳ dị làm sao em tưởng chừng như đang ngồi trước một lò sưởi bằng sắt,có những hình nổi bằng đồng bóng nhoáng. Trong lò, lửa cháy nom đến vui mắt và tỏa ra hơi nóng dịu dàng.

b. Câu sau có mấy cụm chủ vị? Có phải là câu ghép không ? Vì sao?

Để môi trường được trong sạch thì chúng ta nên hạn chế dùng bao bì ni lông.

Advertisements (Quảng cáo)

4: (6,0 điểm):

Em hãy kể về một câu chuyện về con vật nuôi có nghĩa có tình


HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Câu

 Câu trả lời

Điểm
1

1,0 điểm

 – Chép chính xác 3 câu nối tiếp : Mưa nắng càng bền dạ sắt son

Những kẻ vá trời    khi lỡ bước

Gian nan chi kể việc con con

– Văn bản đập đá ở côn lôn, tác giả Phan Châu Trinh

 

0,5đ

0,5đ

2

1,0 điểm

  – Kể được 4 tác phẩm truyện ký ( Tôi đi học, trong lòng mẹ, tức nước vỡ bờ, lão Hạc )

– Ý nghĩa truyện tôi đi học: Buổi tựu trường đầ tiên sẽ mãi không thể nào quyên trong ký ức của nhà văn Thanh Tịnh

 

0,75 điểm

0,25điểm

 

3

2,0 điểm

   a. Trợ từ ( đến), thán từ ( chà), tình thái từ ( làm sao)

b. Có 2 cụm chủ vị, là câu ghép vì có 2 vế bao chứa nhau

 

 1,0đ

1,0đ

 

4. (6 điểm)

Em hãy kể về một câu chuyện về con vật nuôi có nghĩa có tình

Bài làm

   Lúc em lên lớp Sáu, ông ngoại cho em một con chó nhỏ khoảng vài tháng tuổi, lông màu nâu sẫm có vằn đen như lông hổ. Em đặt tên cho nó là Lucky.

Lucky là giống chó Phú Quốc rất quý. Lúc trưởng thành, nó có thân hình cân đối: ngực nở, bụng thon, bốn chân cao và mảnh. Chiếc đầu nhỏ, đôi tai nhọn dựng đứng, cặp mắt tinh nhanh. Chiếc mũi ướt đánh hơi rất tài. Đã nhiều lần, nó tấn công và giết chết những con chuột cống đáng ghét dám mò vào bếp ăn vụng.

Lucky thông minh lắm. Dường như nó hiểu được tiếng người, hiểu được ý định của người sai khiến. Vì em chăm sóc Lucky từ nhỏ nên nó gắn bó với em hơn cả. Trừ những lúc đi học, còn ở nhà thì em đi đâu, Lucky cũng theo sát như hình với bóng. Nó rất thích chơi trò kéo co với em và phần thắng bao giờ cũng thuộc về nó. Vì Lucky khoẻ như vậy nên em còn đặt thêm cho nó một biệt danh là Lực sĩ.

Ban ngày, Lucky nằm trước thềm nhà, mõm gác lên hai chân trước, mắt lim dim. Nó chẳng ngủ đâu mà đang trông nhà đấy ! Một tiếng động nhẹ, một bóng người thoáng qua… nó đứng phắt lên, dỏng tai nghe ngóng. Tiếng sủa của Lucky lớn và vang. Trông bộ dạng của nó lúc giận dữ, kẻ có tà ý phải lùi xa. Ban đêm, nó không hề ngủ, cứ đi loanh quanh để giữ nhà. Có nó mọi người rất yên tâm.

Ấy thế nhưng đối với người thân, Lucky lại rất hiền. Nó thích bày tỏ tình cảm bằng cách bắt tay, ngoáy tít cái đuôi hay nằm khoanh dưới chân chờ lệnh. Lòng trung thành của Lucky đã để lại trong em một ấn tượng không thể nào quên.

Mùa hè năm ngoái, vào một buổi chiều, bạn Quốc và bạn Tùng rủ em ra kênh tắm, Lucky cũng đi theo. Con kênh mới đào dẫn nước ngọt tưới mát cho cả một vùng. Từ ngày có dòng kênh này, quê em bốn mùa phủ kín một màu xanh của lúa khoai, cây trái…

Chiếc cầu bắc ngang kênh là nơi bọn con trai chúng em tụ tập vui chơi nô đùa hằng ngày. Chiều hôm ấy, chơi chán trò rồng rắn, trò đánh trận giả… cả đám ùa xuống dòng kênh té nước vào nhau và la hét vang trời. Sau đó, chúng em thách nhau bơi thi xem ai giỏi nhất.

Vốn không sợ nước và bơi cũng khá nên em nhận lời ngay. Sau tiếng hô bắt đầu của cu Tèo, ba “vận động viên” nhảy ùm xuống kênh, trổ tài bơi lội. Chặng đầu tiên, em vượt lên trước Quốc và Tùng cả đoạn dài. Tính hiếu thắng trỗi dậy, em dồn sức bơi thật nhanh để về đích trước.

Nhưng… Ôi! Sao chân trái của em tự nhiên cứng đờ và đau quá thế này! Em đã bị “chuột rút”. Không thể duỗi chân ra bơi tiếp được nữa nên em vội kêu to nhưng càng kêu, nước càng ộc vào miệng nhiều hơn. Em mất thăng bằng, lạng người đi rồi trôi theo dòng nước. Em sợ hãi nghĩ rằng phen này chắc em chết mất!

Trong cơn hoảng hốt, bỗng nhiên tay em quờ phải một vật gì đó mềm và ấm. Rồi hình như có ai đó túm chặt lấy quần em, cố lôi đi. Em định thần nhìn kĩ thì hóa ra là Lucky, chú chó thân yêu. Nó đã dũng cảm lao xuống cứu em trong cơn nguy hiểm. Vừa lúc đó, Quốc và Tùng cũng đã đến, kịp thời dìu em vào bờ. Lucky rùng mình rũ nước rồi mừng rỡ chạy quanh em, cất tiếng sủa vang.

Được chứng kiến cảnh chú chó liều mình cứu chủ, ai cũng khen là con chó có nghĩa. Còn em và tất cả những người thân trong gia đình từ hôm ấy lại càng thêm yêu quý Lucky.

Advertisements (Quảng cáo)