Trang Chủ Lớp 8 Đề kiểm tra 15 phút lớp 8

Kiểm tra 15 phút Học kì 1 Ngữ văn 8: Xác định quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép mà em vừa tìm được

CHIA SẺ
Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:” Biển luôn thay đổi màu tuỳ theo sắc mây trời. Trời xanh thẳm, biển cũng xanh thẳm như dâng cao lên, chắc nịch …” trong Kiểm tra 15 phút Học kì 1 Ngữ văn 8. Xem Đề và đáp án đầy đủ phía dưới đây

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:

      Biển luôn thay đổi màu tuỳ theo sắc mây trời. Trời xanh thẳm, biển cũng xanh thẳm như dâng cao lên, chắc nịch. Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương. Trời âm u mây mưa, biển xám xịt nặng nề. Trời ầm ầm dông gió, biển đục ngầu, giận dữ…

 (Theo Vũ Tú Nam, Biển đẹp)

1.Tìm những câu ghép có trong đoạn trích trên. (1,0đ)

2.Xác định quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép mà em vừa tìm được. (2,0đ)

3.Em hãy viết một đoạn văn khoảng (8-10 dòng) để thuyết phục một người bạn của mình không hút thuốc lá. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất hai câu ghép. (7,0đ)


1.(1,0 điểm, mỗi câu tìm đúng được 0,25đ)

Những câu ghép có trong đoạn trích:

– Trời xanh thẳm, biển cũng xanh thẳm như dâng cao lên, chắc nịch.

– Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương.

– Trời âm u mây mưa, biển xám xịt nặng nề.

– Trời ầm ầm dông gió, biển đục ngầu, giận dữ.

2. Quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép vừa tìm được: Quan hệ điều kiện, kết quả (vế đầu – điều kiện, vế sau – kết quả). (2,0đ)

3.       Thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn đối với đời sống con người. Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc (nhất là ni-cô-tin). Chất ni-cô-tin có khả năng gây nghiên và nó cùng với những chất độc khác “gặm nhấm” sức khỏe con người gây bênh viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi… Điều này lí giải tại sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường: Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng đã cùng với rác rười góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho những người không hút thuốc. Những người xung quanh hít phải khói thuốc và khói thuốc khiến họ chịu độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người này mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi.