Trang Chủ Lớp 8 Đề thi học kì 2 lớp 8

Đề học kì 2 môn Văn lớp 8 – Tân Châu năm 2016 có đáp án

[ Đề Văn 8] Thi kì II lớp 8 môn Văn của Phòng GD & ĐT huyện Tân Châu năm 2016. Go-rơ-ki nói: ‘Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới.’

Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên. 

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TÂN CHÂU

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 2

MÔN: VĂN- LỚP 8

Năm học 2015 – 2016

Thời gian làm bài 90 phút

I. VĂN – TIẾNG VIỆT: (4 điểm)

1: ( 2 điểm)

Advertisements (Quảng cáo)

a) Chép lại 4 câu thơ cuối trong bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh. (Ngữ văn 8 – Tập hai)

b) Trình bày cảm nhận của em về nội dung của khổ thơ trên.

2: ( 2 điểm)

a) Em hãy nêu một số tác dụng của sự sắp xếp trật tự từ trong câu.

b) Phân tích tác dụng của trật tự từ trong câu sau:

Advertisements (Quảng cáo)

Nhanh như cắt, rùa há miệng đớp lấy thanh gươm và lặn xuống nước.

(Sự tích hồ Gươm)

II. LÀM VĂN: (6 điểm)

 Go-rơ-ki nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới.”

Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên. 


ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA VĂN 8 HỌC KỲ 2 NĂM HỌC 2015-2016

Câu

 

Nội dung Thang điểm
1:

2:

I. Văn – Tiếng Việt: 

a. Chép chính xác 4 câu thơ cuối trong bài thơ “Quê hương” của Tế Hanh:

“Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,

Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,

Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!”

b. Nội dung đoạn thơ: Học sinh trình bày theo cảm nhận riêng của cá nhân, nhưng đảm bảo nội dung sau:

Đoạn thơ là nỗi nhớ quê hương tha thiết trong lòng của người con xa quê. Quê hương là màu nước xanh, là cá bạc, là cánh buồm vôi, là con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi, là mùi biển mặn nồng.

Tế Hanh yêu nhất những hương vị đặc trưng quê hương đầy sức quyến rũ và ngọt ngào, bật ra thành lời nói vô cùng giản dị: “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!”.


a. Một số tác dụng của sự sắp xếp trật tự từ trong câu:

+ Thể hiện thứ tự nhất định của sự vật, hiện tượng, hoạt động, đặc điểm (như thứ bậc quan trọng của sự vật, thứ tự trước sau của hoạt động, trình tự quan sát của người nói,…).

+ Nhấn mạnh hình ảnh, đặc điểm của sự vật, hiện tượng.

+ Liên kết câu với những câu khác trong văn bản.

+ Đảm bảo sự hài hoà về ngữ âm của lời nói.

b. Phân tích tác dụng của trật tự từ trong câu:

Từ ngữ chỉ cách thức “nhanh như cắt” được đưa lên đầu câu, nhằm nhấn mạnh đặc điểm của hành động trong câu.

“…há miệng đớp lấy thanh gươm và lặn xuống nước.”: thể hiện thứ tự trước – sau của hành động, đảm bảo tính logic trong trình bày.

 

 

1 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

0.25 điểm

0.25 điểm

0.25 điểm

0.25 điểm

0.5 điểm

0.5 điểm

 

 

 

II. Làm văn:

MB::

– Giới thiệu khái quát về vai trò, tầm quan trọng của sách đối với cuộc sống con người.

– Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki

TB::

* Giải thích:

– Sách là gì?

+ Sách là một trong những thành tựu văn minh kì diệu của con người về mọi phương diện.

+ Sách ghi lại những hiểu biết, những phát minh của con người từ xưa đến nay trên mọi phương diện…

– Sách mở ra những chân trời mới:

+ Sách mở rộng hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ, về loài người, về các dân tộc…

* Chứng minh vai trò của sách trong đời sống:

– Sách cung cấp tri thức về khoa học kỹ thuật, văn hóa, lịch sử, địa lý,… (dẫn chứng)

– Sách đưa ta khám phá tri thức của toàn nhân loại, của các dân tộc khác nhau trên thế giới…  (dẫn chứng)

– Sách giúp ta rèn luyện nhân cách, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ… (dẫn chứng)

– Với tuổi học sinh: sách cung cấp kiến thức toàn diện về mọi môn học: văn, toán, lí, hóa,…

*  Cần có thái độ đúng đối với sách và việc đọc sách:

– Tạo thói quen lựa chọn sách, hứng thú đọc và học theo những sách có nội dung tốt.

– Học điều hay trong sách bên cạnh việc học trong thực tế.

KB::

– Khẳng định vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách.

– Thái độ của bản thân đối với việc đọc sách.

Sách là người bạn không thể thiếu được của con người, nhất là đối với học sinh sinh viên. Ngày nay xã hội đã phát triển, con người đã có những  cách tiếp cận khác nhau để đến với tri thức nhưng sách vẫn vô cùng quan trọng, chính vì những ý nghĩa đó của sách, nhà văn M. Gorki từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sách đưa đến cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, giúp chúng ta mở mang kiến thức và vốn hiểu biết theo từng ngày. Trong cuộc sống của mình, con người luôn luôn có ý thức học tập, tìm hiểu khám phá thế giới tự nhiên và xã hội. Những kinh nghiệm, suy nghĩ của con người được ghi chép, lưu giữ lại để truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Và vì vậy, sách trở thành một con đường quan trọng để con người đến với tri thức. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống… Tùy vào loại tri thức con người lưu giữ mà sách có nhiều loại: sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống…

Với tất cả những kiến thức trong dân gian cũng như trong khoa học được ghi chép lại vào sách,  khi con người đọc sách, sách sẽ cung cấp tri thức cho con người, con người biết được mọi chuyện Đông, Tây, kim cổ, trên vũ trụ xa vời hay dưới lòng đất thẳm sâu. Đến với sách, ta sẽ được “du lịch miễn phí” đến những quốc gia xa xôi, bay đến những vì sao, thám hiểm trong lòng biển. Không chỉ thế, ta còn có thể ngược dòng lịch sử trở về quá khứ thậm chí bay vào thế giới viễn tưởng để hình dung về cuộc sống trong tương lai. Kì diệu hơn, ta còn có thể thâm nhập vào thế giới vi mô của sự vật hiện tượng để biết về nguồn gốc chung của cả vũ trụ…

Khi chúng ta cầm cuốn sách trên tay, giở từng trang sách để đọc, chúng ta nhận thấy rằng, mỗi trang sách không những chứa đựng những thông tin mà qua đó sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Nếu Hoài Thanh viết trong “Ý nghĩa văn chương”: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm sẵn có…”, thì ta cũng có thể nói rằng: sách đã cho ta những tình cảm ta chưa có, còn bồi đắp cho ta những tình cảm ta sẵn có. Khi đọc sách sử, người ta có thể thêm yêu nước, thêm yêu đồng loại. Sách có thể cho ta một cách sống thế nào cho ý nghĩa mà có thể trường học, đường đời chưa dạy ta. Đó là những triết lí cuộc sống mà chúng ta tìm được khi đọc một câu chuyện, một lời tâm sự trên trang sách. Khi đọc sách ta có thể nhận ra cuộc sống muôn màu muôn vẻ, và chứa trong đó nhiều giá trị cao đẹp, giúp ta nhìn nhận chính mình cũng như người xung quanh chính xác hơn. Như vậy, trong câu nói của nhà văn Nga, “chân trời mới” có thể được hiểu là những chân trời tri thức mới, những chân trời cảm xúc mới. Tất cả đã giúp con người đẹp thêm, có văn hóa hơn, nhân ái hơn…

Câu nói của nhà văn đã cho ta hiểu thêm về giá trị của việc đọc sách và tầm quan trọng của sách đối với đời sống như thế nào. Vấn đề quan trọng cần ở đây là đọc sách thế nào để có hiệu quả, làm thế nào để sách thật sự là người bạn thân thiết của mỗi người? Khi còn trẻ nên đọc sách đểtiếp thu những tri thức nhân loại, để tôn trọng những thế hệ trước. Còn những người có tuổi, bản thân họ đã là một quyển sách, một bộ tiểu thuyết nhưng không vì thế mà họ không cần đọc sách. Những người đã già cũng cần đọc sách để giải trí, để suy ngẫm, để thấy cuộc sống có ý nghĩa ngay cả khi ta sắp lìa đời. Nói như Đac-uyn: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Nói rằng sách là sự thu nhỏ của biển trời tri thức nhưng không phải lúc nào sách cũng làm được điều như vậy, vì có người tạo ra sách không vì mục đích trong sáng, không hướng tới mục tiêu giáo dục. Lịch sử càng tiến lên, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú thì sách vở tích lũy những điều đó càng đồ sộ, việc đọc lại trở nên quan trọng. Khi đọc sách phải có phương pháp thích hợp, có mục đích rõ ràng. Khi đọc không chỉbằng mắt, mà phải tư duy theo sách, phải nhập tâm, và nên kết hợp với ghi chép. Bởi những điều trong sách là những điều có ích cho cuộc sống mà tác giả đã chứng kiến hoặc đã trải nghiệm sau đó viết ra để là bài học kinh nghiệm cho đọc giả.

Câu nói của nhà văn M.Gorki như một lời khẳng định về giá trị của việc đọc sách và cũng là lời khuyên con người nên chăm chỉ đọc sách hơn, đọc những điều có giá trị hơn để làm chủ vũ trụ rộng lớn bao la này.

Advertisements (Quảng cáo)