Trang Chủ Lớp 5 Đề thi học kì 2 lớp 5

Đề thi Tiếng Việt lớp 5 học kì 2 trường TH Nam Thành năm 2016 có đáp án

CHIA SẺ

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 trường tiểu học Nam Thành, Ninh Bình năm  2016: Em hãy tả hình dáng và tính tình của một người trong gia đình mà em yêu quý.

I. ĐỌC HIỂU

1. Đọc thầm bài văn sau:

HOA ĐỎ

Đất nước ta xanh tươi bốn mùa, có hoa quả quanh năm. Nếu quả là phần ngon nhất thì hoa là phần đẹp nhất của cây. Chỉ nói riêng màu đỏ cũng có bao nhiêu thứ hoa đẹp.

Đỏ tía là hoa chuối. Đỏ tươi là hoa vông, hoa gạo. Màu đỏ của hoa hồng nhung có quanh năm, ai mà chẳng thích. Hoa mặt trời có nhiều loại, loại cánh đơn màu đỏ cờ, cánh sen, loại cánh kép màu hồng và còn có màu đỏ rực như tiết.

Mùa hè, hoa mào gà đỏ đến chói mắt, hoa lựu cũng như những đốm lửa lập lòe. Mùa thu hoa lộc vừng như những tràng pháo đỏ nhỏ treo khá kín đáo trên cành lá nhiều tầng, phải nhìn thấy thảm đỏ dưới gốc ta mới biết cành hoa đang nở rộ.

Đương nhiên mùa xuân là mùa hoa đẹp. Thược dược to bằng chiếc đĩa. Thu hải đường như những chùm hoa mọng, nhìn mà muốn ăn. Hải đường lại như những ngọn lửa nến lóe lên từ nách lá. Cây thu hải đường trồng trong chậu. Còn cây hải đường lại to như cây bưởi. Màu đỏ của hoa đỗ quyên làm ta tưởng như cây không biết mọc lá, cây không có lá bao giờ.

Tết đến, hoa đào nở thắm, nó cũng là mùa xuân đấy.

Sau tết những cây gạo, rồi sau đó là cây vông, sau nữa nhiều ngày mới đến lượt hoa xoan tây thi nhau nở đỏ, xem ai rực rỡ hơn. Cả cây gạo và cây vông khi ra hoa đều không có lá, trông xa giống như cành đào ngày Tết đã vụt lớn lên, trở thành khổng lồ để kéo dài mùa xuân ra. Hoa gạo, hoa vông cư thế mọc lên sáng chói ở đầu làng, ven núi hoặc ngay cả trong những thị xã, thành phố.

Ai mà chẳng yêu hoa. Còn nhiều thứ hoa màu đỏ nữa, với nhiều sắc thái đậm nhạt khác nhau, có thứ có hương, có thứ không thơm, nhưng đều làm đất nước và cuộc sống của chúng ta thêm tươi đẹp, thêm đáng yêu, đáng quý.

Theo Băng Sơn

2. Khoanh tròn vào chữ cái trước ý trả lời đúng.

1: Bài văn trên giới thiệu về điều gì?

A. Vẻ đẹp của các loài hoa trên đất nước ta.

B.Vẻ đẹp của cây trái nước ta.

C.Vẻ đẹp của các loại hoa màu đỏ trên đất nước ta.

2: Từ “màu đỏ” thuộc từ loại nào?

A. Danh từ.

B.Động từ.

C.Tính từ.

3: Trong câu ghép “Mùa hè, hoa mào gà đỏ đến chói mắt, hoa lựu như những đốm lửa lập lòe.” có mấy vế câu?

A. Một vế câu.

B.Hai vế câu.

C.Ba vế câu.

4: Dấu phẩy trong câu: “Màu đỏ của hoa hồng nhung có quanh năm, ai mà chẳng thích.” có tác dụng gì?

A. Ngăn cách các vế trong câu ghép.

B.Ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ.

C.Ngăn cách các bộ phận cùng giữ chức vụ trong câu.

5: Dòng nào dưới đây chỉ toàn các từ láy?

A. Dịu dàng, lim dim, mơ màng, mỏi mệt, thiêm thiếp, hí hửng, luênh loáng.

B.Dịu dàng, lim dim, mơ màng, thiêm thiếp, hí hửng, luênh loáng.

C.Bao bọc, cỏ cây, ôm ấp, vạn vật, lim dim, thiêm thiếp.

6: Hai câu sau liên kết với nhau bằng cách nào?

Đỏ tía là hoa chuối. Đỏ tươi là hoa vông, hoa gạo.

A. Thay thế từ ngữ.

B.Dùng từ ngữ nối.

C.Lặp từ ngữ.

II. KIỂM TRA VIẾT

A. CHÍNH TẢ: (Nghe-Viết) Bài: Mùa thảo quả

Gồm đầu bài và đoạn ” Sự sống cứ tiếp tục … dưới đáy rừng”.

Hướng dẫn học Tiếng Việt 5 – Tập 1B – Trang 23


B.TẬP LÀM VĂN:

Đề bài: Em hãy tả hình dáng và tính tình của một người trong gia đình mà em yêu quý.


ĐÁP ÁN

I. ĐỌC HIỂU

TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

Câu 1: C
Câu 2: A
Câu 3: B

Câu 4: A
Câu 5: B
Câu 6: C

II. KIỂM TRA VIẾT:

A. Chính tả (2 điểm)

– Bài viết không sai lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, sạch sẽ được 2 điểm.

– Sai một lỗi thông thường (phụ âm đầu. Vần, dấu thanh …) trừ 0,2 điểm.

– Chữ viết không rõ ràng, không đúng độ cao, khoảng cách, kiểu chữ, trình bày bẩn … tuỳ mức độ có thể trừ điểm.


B.Tập làm văn: (3 điểm)

Tả mẹ

   Trong gia đình, ai cũng thương yêu em hết mực, nhưng mẹ là người gần gũi, chăm sóc em nhiều nhất.
Năm nay, mẹ em bốn mươi tuổi. Với thân hình mảnh mai, thon thả đã tôn thêm vẻ đẹp sang trọng của người mẹ hiền từ. Mái tóc đen óng mượt mà dài ngang lưng được mẹ thắt lên gọn gàng . Đôi mắt mẹ đen láy luôn nhìn em với ánh mắt trìu mến thương yêu. Khuôn mặt mẹ hình trái xoan với làn da trắng. Đôi môi thắm hồng nằm dưới chiếc mũi cao thanh tú càng nhìn càng thấy đẹp. Khi cười, nhìn mẹ tươi như đóa hoa hồng vừa nở ban mai. Đôi bàn tay mẹ rám nắng các ngón tay gầy gầy xương xương vì mẹ phải tảo tần để nuôi nấng, dìu dắt em từ thưở em vừa lọt lòng.Mẹ làm nghề nông nhưng mẹ may và thêu rất đẹp. Đặc biệt mẹ may bộ đồ trông thật duyên dáng, sang trọng.Ở nhà, mẹ là người đảm nhiệm công việc nội trợ. Mẹ dạy cho em các công việc nhẹ nhàng như: quét nhà, gấp quần áo… Còn bố thì giúp mẹ giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Thỉnh thoảng, mẹ mua hoa về chưng ở phòng khách cho đẹp nhà. Mỗi khi khách đến, mẹ luôn đón tiếp niềm nở, nồng hậu, mời khách đĩa trái cây và nước mát. Mẹ luôn dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà, để hai anh em cùng cắp sách đến trường kịp giờ học.Khi em ốm đau mẹ phải thức suốt đêm để chăm sóc. Mẹ lo thuốc cho em uống kịp thời. Mẹ nấu cháo và bón cho em từng thìa. Tuy công việc đồng áng bận rộn nhưng buổi tối mẹ thường dành khoảng ba mươi phút để giảng bài cho em. Sau đó mẹ chuẩn bị đồ để sáng mai dậy sớm lo buổi sáng cho gia đình .Mẹ rất nhân hậu, hiền từ . Mẹ chưa bao giờ mắng em một lời. Mỗi khi em mắc lỗi , mẹ dịu dàng nhắc nhở em sửa lỗi. Chính vì mẹ âm thầm lặng lẽ dạy cho em những điều hay lẽ phải mà em rất kính phục mẹ. Mẹ em là vậy. Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm! Mỗi khi được mẹ ôm ấp trong vòng tay ấm áp của mẹ, con thấy mình thật hạnh phúc vì có mẹ .Mẹ ơi! Có mẹ, con thấy sướng vui. Có mẹ, con thấy ấm lòng. Trong trái tim con, mẹ là tất cả, mẹ là cô tiên tuỵêt vời nhất trong cuộc đời con. Con luôn yêu thương mẹ và tự hào vì được làm con của mẹ.

Tấm lòng của mẹ bao la như­ biển cả đối với con và con hiểu rằng không ai thương con hơn mẹ. Ôi, mẹ kính yêu của con! Con yêu mẹ hơn tất cả mọi thứ trên cõi đời này vì mẹ chính là mẹ của con. “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ…”Con mong sao cho mình mau lớn để có thể giúp cho mẹ đỡ vất vả hơn. Con hứa sẽ chăm học và cố gắng học thật giỏi để báo đáp công ơn sinh thành nuôi nấng con nên người, mẹ ơi.