Trang Chủ Lớp 5 Bài tập SGK lớp 5

Tả con gà trống của nhà em (hoặc em nhìn thấy)

Đề bài: em hãy tả con gà trống của nhà em (hoặc em nhìn thấy)

MB:

– Nhà em có nuôi nhiều con vật,trong đó có chú gà trống.

– Gà vừa tuổi trưởng thành, gáy sáng báo thức cho mọi người.

TB:

a) Hình dáng

– Gà nuôi được bốn tháng tuổi, nặng chừng hai ki-lô-gam.

– Bộ lông cánh vàng sẫm, lông đuôi nhiều màu sắc óng ánh, lông, cỏ màu tía.

– Mình to bằng bắp đùi của em.

Advertisements (Quảng cáo)

– Mào đỏ chót, luôn lắc lư trên đầu.

– Mắt như hai hạt cườm.

– Mỏ khoằm, nhọn, cứng.

– Đôi chân vàng tươi, có cựa chìa ra, móng nhọn và sắc.

b) Hoạt động, tính nết

– Gáy đúng giờ giấc; tiếng gáy vang xa.

Advertisements (Quảng cáo)

– Vỏ cánh phành phạch, rướn cao cổ trước khi gáy.

– Dũng cảm chống lại đối thủ.

– Có mồi tục tục gọi bầy đến ăn, đi bới mồi cùng các chị gà mái.

KB:

– Gà trống rất có ích cho gia đình em.

– Gọi em dậy sớm học bài.

– Em chăm sóc gà chu đáo để gà chóng lớn.


Bài văn mẫu:

Nhà em có nuôi một đàn gà, có rất nhiều loại như: gà trống, gà mái, gà con…nhưng em chú ý nhất đến chú gà trống màu đỏ rực rỡ.

Con gà trống được mẹ em xin dưới bà ngoại về, khi mang về nó cũng khá to và bây giờ sau hai tháng ở nhà em nó đã trở thành một con gà trống cường tráng. Nó có cân nặng khoảng ba ki lô gam, có bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt riêng phần đuôi thì có điểm thêm một vài sợi lông khác màu. Chiếc đuôi cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ các màu sắc. Chiếc mào đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo tháng ba, hai mắt như hai hạt cườm, chiếc mỏ cứng mỗi khi nó nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch. Nó cũng hay dùng chiếc mỏ cứng ấy để mổ những con gà khác khi tranh nhau thức ăn, hay mổ bất cứ cái gì có ý định tấn công nó.

Chiếc cổ cao, vươn dài kiêu hãnh mỗi khi nó cất tiếng gáy. Hai chân to, vững chắc màu vàng với mỗi bên là ba ngón giúp nó đứng vững, ở đầu mỗi ngón là những móng vuốt sắc nhọn, giúp nó bới đất để tìm các loại thức ăn như giun, dế…Đặc biệt sau mỗi bên chân đều có những chiếc cựa đặc trưng chỉ ở những con gà trống mới có.Thỉnh thoảng có xảy ra xung đột giữa những con gà trống với nhau thì chiếc cựa và móng vuốt là vũ khí để tự vệ.

Con gà trống giống như chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm vậy. Hôm nào cũng vậy, cứ sáng sớm là cả xóm vang dội trong tiếng gáy của nó. Nó ra khỏi chuồng và bay lên một chỗ thật cao như đống rơm hoặc mái nhà phẩy cánh phành phạch và cất cao tiếng gáy Ò…ó…o. Mỗi lần như vậy nó gáy khoảng từ năm đên sáu lần liên hồi. Nhờ có nó mà cả nhà em luôn thức dậy đúng giờ, em không bị đi học trễ giờ học, bố mẹ cũng không bị muộn giờ làm.

Em rất yêu quý con gà trống nhà em, em coi nó là chiếc đồng hồ báo thức của riêng em, giúp em thuận lợi rất nhiều về việc giờ giấc. Em sẽ cho nó ăn thật cẩn thận để nó lớn hơn nữa

Advertisements (Quảng cáo)