Trang Chủ Bài tập SGK lớp 5 Soạn bài Tiếng Việt lớp 5

Soạn bài Tập đọc: Đất nước – Cảnh đất nước trong mùa thu mới được tả trong khổ thơ thứ ba đẹp như thế nào

CHIA SẺ
Soạn bài Tập đọc: Đất nước – Tiếng Việt lớp 5 tập 2. “Những ngày thu đã xa” được tả trong hai khổ thơ đẩu đẹp mà buồn. Em hãy tìm những từ ngữ nói lên điều đó.; Cảnh đất nước trong mùa thu mới được tả trong khổ thơ thứ ba đẹp như thế nào

Câu hỏi:

1. “Những ngày thu đã xa” được tả trong hai khổ thơ đẩu đẹp mà buồn. Em hãy tìm những từ ngữ nói lên điều đó.

2. Cảnh đất nước trong mùa thu mới được tả trong khổ thơ thứ ba đẹp như thế nào ?

3. Lòng tự hào về đất nước tự do và về truyền thống bất khuất của dân tộc được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh nào trong hai khổ thơ cuối ?

4. Học thuộc lòng bài thơ.

1. “Những ngày thu đã xa” được tả trong hai khổ thơ đầu đẹp mà buồn. Đẹp: sáng mát trong, gió thổi mùa thu hương cốm mới. Buồn: sáng chớm lạnh, những phố dài xao xác hơi may, thềm nắng, lá rơi đầy, người ra đi đầu không ngoảnh lại.

2. Cảnh đất nước trong mùa thu mới được tả trong khổ thơ thứ ba rất đẹp: rừng tre phấp phới, trời thu thay áo mới, trời thu trong biếc, vui: rừng tre phấp phới, trời thu nói cười thiết tha.

3. Lòng tự hào về đất nước tự do thể hiện qua những từ ngữ được lặp lại: trời xanh đây, núi rừng đãy, của chúng ta, của chúng ta và những hình ảnh những cánh dồng thơm mát, những ngả đường bát ngát.

Lòng tự hào về truyền thống bất khuất của dân tộc được thể hiện qua những từ ngữ sau: Nước của những người chưa bao giờ khuất và hình ảnh Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất- Những buổi ngày xưa vọng nói về.

Nội dung: Thể hiện niềm vui, niềm tự hào về đất nước tự do, tình yêu tha thiết của tác giả đối với đất nước, với truyền thống bất khuất của dân tộc.