Trang Chủ Bài tập SGK lớp 5 Soạn bài Tiếng Việt lớp 5

Soạn bài Tập đọc: Tác phẩm của Si-le và tên phát xít –  Lưa loát, trôi chảy, chú ý đọc đúng các tiếng phiên âm.

CHIA SẺ
 Soạn bài Tập đọc: Tác phẩm của Si-le và tên phát xít – Tiếng Việt  lớp 5 tập 1. ;  Lưa loát, trôi chảy, chú ý đọc đúng các tiếng phiên âm.

Tập đọc: Tác phẩm của Si-le và tên phát xít

I. CÁCH ĐỌC

–  Lưa loát, trôi chảy, chú ý đọc đúng các tiếng phiên âm.

–  Diễn cảm đúng với nội dung câu chuyện và tính cách nhân vật: cụ già điềm đạm, thông minh, hóm hỉnh. Còn tên phát xít hống hách nhưng dốt nát, ngờ nghệch.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Tên sĩ quan bực tức với ông cụ người Pháp vì cụ đáp lại lời hắn một cách lãnh đạm. Hắn càng bực tức hơn nữa khi nhận ra ông cụ biết tiếng Đức – thành thạo đến mức đọc được truyện của nhà văn Đức nhưng không trả lời hắn bằng tiếng Đức.

2. Nhà văn Đức Si-le được cụ già đánh giá là một nhà văn quốc tế.

3. Theo em, ông cụ thành thạo tiếng Đức, rất ngưỡng mộ nhà văn Đức Si-le nhưng căm ghét tên xâm lược phát xít Đức. Ông cụ không hề ghét người Đức mà chỉ căm ghét những tên phát xít Đức xâm lược.

4. Lời đáp của ông cụ cuối truyện:

–  Có chứ. Si-le đã dành cho các ngài vở “Những tên cướp” ngụ ý: Chỉ các tên phát xít là kẻ cướp, không xứng đáng với Si-le chút nào.

Nội dung: Ca ngợi cụ già người Pháp thông minh, biết phân biệt người Đức với bọn phát xít Đức cuồng chiến. Đồng thời ca ngợi những người đi theo Đảng chân chính, có tài năng và tình cảm yêu thương nhân loại như nhà văn Si-le.