Trang Chủ Bài tập SGK lớp 5 Soạn bài Tiếng Việt lớp 5

Soạn bài Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường –  Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữa rừng bảo vệ dòng nước?

CHIA SẺ
 Soạn bài Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường – Tiếng Việt  lớp 5 tập 1. Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn? Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữa rừng bảo vệ dòng nước?

Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường

Câu 1 : Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn?

Ông lần mò trong rừng cả tháng tìm nguồn nước, rồi cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số nương xuyên đồi dẫn nước từ rừng về thôn.

Câu 2: Nhờ có mương nước, tập quán canh tác và cuộc sống ở thôn Phìn Ngan đã đổi thay như thế nào?

Nhờ có mương nước mà ông Lìn dẫn về, tập quán canh tác và cuộc sống của trên 50 hộ trong thôn Phìn Ngan đã thay đổi. Những nương lúa quanh năm khát nược được thay bằng đồng bằng ruộng bậc thang. Những giống lúa lai cao sản được ông Lìn đưa về, vận động bà con trồng cấy. Nhờ vậy mà cả thôn không còn hộ đói nữa.

Câu 3 : Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữa rừng bảo vệ dòng nước?

Ông Lìn hiểu rằng muốn có nước cấy lúa thì phải giữ rừng. Ông lặn lội đến các xã bạn học cách trồng cây thảo quả. Sau đó về hướng dẫn cho bà con cùng làm.

 Câu 4 : Câu chuyện giúp em điều gì?

Muốn thành công phải dám nghĩ, dám làm. Ông Lìn đã bằng hành động của mình thuyết phục mọi người trong thôn, để từ đó thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông là người không những biết nghĩ cho mình mà còn biết nghĩ cho mọi người.