Trang Chủ Lớp 4 Đề thi học kì 1 lớp 4 Đề thi lớp 4 môn Lịch sử và Địa lý KÌ 1...

Đề thi lớp 4 môn Lịch sử và Địa lý KÌ 1 : Nêu một số nét chính mà em biết về thủ đô Hà Nội

CHIA SẺ

Đề thi học kì 1 lớp 4 môn Lịch sử và địa lý năm học 2016 – 2017 có đáp án của Phòng GD&ĐT Lâm Thao: Khi giặc Mông-Nguyên vào Thăng Long, vua tôi nhà Trần đã dùng kế gì để đánh giặc?

I. Phần trắc nghiệm: Khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng.

1: Nước Văn Lang ra đời  vào thời gian nào và ở khu vực nào trên đất nước ta?

A. Khoảng 1700 năm ở khu vực sông Hồng, sông Mã và sông Cả.

B.Khoảng 700 năm TCN ở khu vực sông Hồng, sông Mã và sông Cả.

C.Khoảng 2700 năm ở khu vực sông Hồng, sông Mã và sông Cả.

2:  Ngô Quyền đã dùng kế gì để đánh giặc?

A. Nhử giặc vào sâu trong đất liền rồi tấn công.

B.Cắm cọc gỗ đầu nhọn xuống nơi hiểm yếu ở Sông Bạch Đằng, lợi dụng thuỷ triều lên rồi nhử giặc vào bãi cọc.

C.Cho quân ta bơi thuyền nhẹ ra khiêu chiế,n vừa đánh vừa rút lui.

3:  Nhà Lý dời đô ra Thăng Long vào năm nào?

A. Mùa thu năm 1010 Lý Công Uẩn dời kinh đô ra Đại La và đổi tên là Thăng Long.

B.Mùa thu năm 1010 Lý Công Uẩn dời kinh đô ra Đại La và đổi tên là Đông Đô

C.Mùa thu năm 1010 Lý Thường Kiệt dời kinh đô ra Đại La và đổi tên là Thăng Long.

4 :  Nhà Trần thành lập trong hoàn cảnh nào?

A. Đến cuối thế kỉ XV nhà Lý ngày càng suy yếu, đầu năm 1216 Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh. Nhà Trần được thành lập.

B.Đến cuối thế kỉ XII nhà Lý ngày càng suy yếu, đầu năm 1216 Lý Huệ Tông truyền ngôi cho nhà Trần . Nhà Trần được thành lập.

C.Đến cuối thế kỉ XII nhà Lý ngày càng suy yếu, đầu năm 1226 Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh. Nhà Trần được thành lập

5: Khi giặc Mông-Nguyên vào Thăng Long, vua tôi nhà Trần đã dùng kế gì để đánh giặc?

A. Rút khỏi kinh thành Thăng Long, để lại vườn không nhà trống.

B.Cho lính mai phục để tiêu diệt giặc.

C.Cho quân đánh trả và đã giành thắng lợi.

6: Hồ Quý Ly đã thực hiện những cải cách nào được coi là tiến bộ?

A Những năm có nạn đói, nhà giàu phải bán thóc và chữa bệnh cho dân.

B Thay thế các quan lại cao cấp nhà Trần bằng những người thực sự tài giỏi, các quan phải thường xuyên thăm dân và quy định lại số ruộng, nô tỳ cho quan lại, quý tộc.

C. Cả hai ý trên đều đúng.

7 : Dãy Hoàng Liên Sơn nằm ở đâu và có đặc điểm gì?

A. Nằm giữa sông Hồng và sông Đà. Là dãy núi cao nhất nước ta.

B. Nằm giữa sông Hồng và sông Đà. Là dãy núi cao, có đỉnh nhọn, sườn thoải.

C.Nằm giữa sông Hồng và sông Đà. Là dãy núi cao nhất nước ta, có nhiều đỉnh nhọn, sườn dốc, thung lũng hẹp và sâu.

8: Đặc điểm khí hậu và dân cư ở Tây Nguyên:

A. Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt. Tây Nguyên có nhiều dân tộc cùng chung sống nhưng là nơi thưa dân nhất nước ta.

B.Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa. Tây Nguyên có ít dân tộc cùng chung sống, là nơi thưa dân nhất nước ta.

C.Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa. Tây Nguyên có nhiều dân tộc cùng chung sống, là nơi đông dân nhất nước ta.

9: Người dân ở đồng bằng Bắc Bộ đắp đê để làm gì?

A. Để làm đường giao thông, bảo vệ đồng ruộng.

B.Để giữ phù sa cho đồng  ruộng.

C.Để ngăn lũ lụt.

10 : Người dân ở vùng Trung du Bắc Bộ sống chủ yếu bằng nghề?

A. Trồng cây ăn quả và trồng cà phê.

B.Trồng cà phê và trồng chè.

C.Trồng cây ăn quả và trồng chè.

Câu 11: Đặc điểm địa hình của Trung du Bắc Bộ là?

A. Vùng đồi với đỉnh nhọn, sườn thoải.

B.Vùng đồi với đỉnh tròn, sườn thoải, xếp cạnh nhau như bát úp.

C.Vùng núi với đỉnh  nhọn, sườn dốc.

12 : Vì sao đồng bằng Bắc Bộ trồng được nhiều lúa nước ?

A. Đất phù sa màu mỡ.

B.Nguồn nước dồi dào.

C.Người dân có kinh nghiệm trồng lúa.

D.Cả ba ý trên

II. Phần tự luận.

1:  Nêu những biểu hiện cho thấy ý chí quyết tâm  tiêu diệt quân xâm lược Nguyên Mông của vua tôi nhà Trần ?

2: Vì sao Lý Thái Tổ chọn vùng đất Đại La làm kinh đô ?

3: Địa hình và sông ngòi của đồng bằng Bắc Bộ có đặc điểm gì

4: Nêu một số nét chính mà em biết về thủ đô Hà Nội?


ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ

I. Phần trắc nghiệm: 1B; 2B; 3A; 4C; 5A; 6C; 7C; 8A;9C;10C; 11B; 12D

Phần tự luận:

1. Vua tổ chức họp các bô lão  tại Hội nghị Diên Hồng bàn kế đánh giặc.

+Trần Quốc Tuấn viết Hịch tướng sĩ kêu gọi mọi người quyết tâm chống giặc.

+Các chiến sĩ thích vào tay hai chữ “Sát Thát”.

+Trần Quốc Toản bóp nát quả cam.

+Tài thao lược của Trần Hưng Đạo.

2.+Vùng trung tâm của đất nước

+Đất rộng lại bằng phẳng

+Nhân dân không khổ vì ngập lụt

3. Đồng bằng Bắc Bộ do phù  sa sông Hồng  và  sông Thái  Bình  bồi  đắp  lên có dạng hình tam giác, với đỉnh ở Việt Trì, cạnh đáy là đường bờ biển. Đây là đồng bằng châu thổ lớn thứ hai của nước ta .Đồng bằng có bề mặt khá bằng phẳng, nhiều sông ngòi; ven các sông có đê ngăn lũ lụt.

4. Là thành phố lớn ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ . Là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học và kinh tế lớn của đất nước.

 

CHIA SẺ