Trang Chủ Sách bài tập lớp 10 SBT Sinh học 10

Bài 33, 34, 35, 36 trang 112, 113 SBT Sinh 10: Trong cơ thể của chúng ta chứa rất nhiều các vi sinh vật, chúng có lợi ích gì ?

CHIA SẺ

Chương VII Virus và bệnh truyền nhiễm SBT Sinh lớp 10. Giải bài 33, 34, 35, 36 trang 112, 113 Sách bài tập Sinh học 10. Câu 33: Thực vật và côn trùng có khả năng miễn dịch không ?…

Bài 33: Thực vật và côn trùng có khả năng miễn dịch không ?

Tất cả mọi sinh vật đều có khả năng miễn dịch, tuy ở các mức độ khác nhau.

Cây có khả năng tiết auxin kháng sinh thực vật (phytoncid). Ví dụ, tỏi chứa alixin, nghệ chứa curcumin…, đó là miễn dịch tự nhiên. Côn trùng, ngoài miễn dịch tự nhiên còn có miễn dịch đặc hiệu. Đó là miễn dịch tế bào. Chỉ có động vật có xương sống mới có khả năng tạo thành kháng thể (miễn dịch thể dịch).

Bài 34: Trong cơ thể của chúng ta chứa rất nhiều các vi sinh vật, chúng có lợi ích gì ? Đó có phải là một hình thức của miễn dịch tự nhiên không ?

Cơ thể của chúng ta từ khi mới chào đời cho đến hết cuộc đời, hình thành một khu hệ vi sinh vật bình thường, bao gồm cả loại có lợi và có hại. Các vi sinh vật có lợi có vai trò :

–    Cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật có hại.

–    Chiếm trước các vị trí không cho các vi sinh vật có hại tiến sát vào mô để gây bệnh.

–    Tiết các chất kháng khuẩn ức chế vi sinh vật có hại.

–    Tiết vitamin (ví dụ, Vitamin K) cung cấp cho cơ thể.

Do vậy, chính chúng là hàng rào vi sinh vật của miễn dịch tự nhiên. Nếu sự cân bằng bị phá vỡ, vi sinh vật có hại vượt trội vi sinh vật có lợi, lúc đó chúng ta sẽ rơi vào bệnh tật.

Bài 35: Đại thực bào và bạch cầu trung tính tiêu diệt vi sinh vật như thế nào ?

Đại thực bào và bạch cầu trung tính tạo các gốc tự do như O2 , H2O2, OH . Đây là các chất Ôxi hoá mạnh có thể ôxi hoá các chất thành phần của vi sinh vật làm cho chúng chết. Ngoài ra chúng còn có khả năng tiết axit Nitơ (HNO2) hipoclorit (HClO) và Cloramin là các chất độc làm cho các vi sinh vậi chết nhanh hơn.

Bài 36: Thế nào là miễn dịch đặc hiệu ? Miễn dịch đặc hiệu được chia làm mấy loại ?

Miễn dịch đặc hiệu là miễn dịch đòi hỏi phải có sự tiếp xúc trưóc kháng nguyên và phụ thuộc vào bản chất của kháng nguyên. Mồi loại tài nguyên nguyên chỉ kích thích cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch đặc hiệu chống lại chính  kháng nguyên đó. Có 2 loại miễn dịch đặc hiệu là miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.