Trang Chủ Bài tập SGK lớp 9 Soạn văn lớp 9 - Ngắn gọn

Soạn bài Sự phát triển của từ vựng Văn 9 trang 72 (tiếp theo) ngắn gọn nhất: Hãy cho biết trong thời gian gần đây có những từ ngữ nào mới được câu tạo trên cơ sở các từ sau

CHIA SẺ
Soạn bài Sự phát triển của từ vựng (tiếp theo) môn Ngữ văn lớp 9 trang 72 ngắn gọn. Hãy cho biết trong thời gian gần đây có những từ ngữ nào mới được câu tạo trên cơ sở các từ sau. X + trường: chiến trường, công trường, nông trường, …

Tạo từ ngữ mới đế làm cho vốh từ ngữ tăng lên cũng là một cách để phát triển từ vựng tiếng Việt.

Mượn từ ngữ của tiếng nước ngoài cũng là một cách để phát triển từ vựng tiếng Việt. Bộ phận từ mượn quan trọng nhât trong tiêng Việt là từ mượn tiếng Hán.

Luyện tập:

Câu 1: X + trường: chiến trường, công trường, nông trường, …

X + hóa: ô xi (ôxi) hóa, lão hóa, cơ giới hóa, điện khí hóa, ,…

X + điện tử: thư điện tử, thương mại điện tử,…

Câu 2: – Bàn tay vàng: bàn tay tài giỏi, khéo léo hiếm có trong việc thực hiện một thao tác lao động hoặc kĩ thuật nhất định.

– Cầu truyền hình: hình thức truyền hình tại chỗ cuộc giao lưu, đối thoại trực tiếp với nhau qua hệ thống ca-mê-ra (camera) giữa các địa điểm cách xa nhau.

– Cơm bụi: cơm giá rẻ, thường bán trong hàng quán nhỏ, tạm bợ.

– Công nghệ cao: công nghệ dựa trên cơ sở khoa học kĩ thuật hiện đại, có độ chính xác và hiệu quả kinh tế cao.

– Công viên nước: công viên trong đó chủ yếu là những trò chơi dưới nước như trượt nước, bơi thuyền, tắm biển nhân tạo,…

– Đa dạng sinh học: phong phú, đa dạng về nguồn gen, về giống loài sinh vật trong tự nhiên.

– Đường cao tốc: đường xây dựng theo tiêu chuẩn đặc biệt dành riêng cho các loại xe cơ giới chạy với tốc độ cao (khoảng từ 100 km/h trở lên).

– Đường vành đai: đường bao quanh, giúp cho những phương tiện vận tải có thể đi vòng qua để đến một địa phương khác mà không đi vào bên trong thành phố, nhằm giải tỏa giao thông thành phố.

– Hiệp định khung: hiệp định có tính chất nguyên tắc chung về một vấn đề lớn, được kí kết thường là giữa hai nước, có thể dựa vào đó để triển khai và kí kết những vấn đề cụ thể.

– Thương hiệu: nhãn hiệu thương mại (nhãn hiệu của hàng hóa của cơ sở sản xuất, kinh doanh)

Câu 3: Từ mượn của tiếng Hán: mãng xà, biên phòng, tham ô, tô thuế, phê bình, phê phán, ca sĩ, nô lệ.

Từ mượn của các ngôn ngữ châu Âu: xà phòng, ô tô, ra-đi-ô, cà phê, ca nô.

Câu 4: – Những cách phát triển từ vựng: phát triển về nghĩa từ ngữ và phát triển về số lượng từ ngữ.

– Nếu từ vựng của một ngôn ngữ không thay đổi thì ngôn ngữ đó không thể đáp ứng được nhu cầu giao tiếp và nhận thức của người bản ngữ.