Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 Khoa học tự nhiên lớp 6 - KNTT

Bài 18: Tế bào – Đơn vị cơ bản của sự sống trang 64, 65 Khoa học tự nhiên lớp 6 KNTT

Trả lời câu hỏi trang 64, 65 SGK Khoa học tự nhiên lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống. Bài 18: Tế bào – Đơn vị cơ bản của sự sống – Chương 5 Tế bào

Câu hỏi đầu bài

Mỗi ngôi nhà được xây nên từ nhiều viên gạch. Vậy đã bao giờ em tự hỏi: Những sinh vật xung quanh chúng ta được hình thành từ đơn vị cấu trúc nào?

Tất cả các cơ thể sinh vật xung quanh chúng ta đều được cấu tạo từ đơn vị cấu trúc rất nhỏ bé, gọi là tế bào.

I. Tế bào là gì?

Tại sao tế bào được coi là đơn vị cơ bản của các cơ thể sống?

Tế bào là đơn vị cấu tạo của cơ thể vì:

– Mọi cơ thể sống đều cấu tạo từ tế bào, nó là đơn vị cấu tạo bé nhất của cơ thể sống.

Advertisements (Quảng cáo)

– Tế bào có thể thực hiện đầy đủ các quá trình sống cơ bản: sinh trưởng (lớn lên), hấp thụ chất dinh dưỡng, hô hấp, cảm giác, bài tiết và sinh sản.

II. Hình dạng và kích thước tế bào

Câu 1. Quan sát hình 18.1, nêu nhận xét về hình dạng tế bào.

Các tế bào rất đa dạng về kích thước, hình dạng, cách sắp xếp. Sự khác nhau về kích thước và hình dạng của các loại tế bào có ý nghĩa với sinh vật: phù hợp với từng chức năng mà tế bào đảm nhận để xây dựng thành một cơ thể sống hoàn chỉnh có khả năng trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, sinh trưởng, phát triển, vận động, cảm ứng và sinh sản.

Advertisements (Quảng cáo)

Câu 2. Quan sát kích thước tế bào vi khuẩn, tế bào động vật, tế bào thực vật trong hình 18.2 và cho biết tế bào nào có thể quan sát bằng mắt thường, tế bào nào phải quan sát bằng kính hiển vi?

Mắt thường chỉ quan sát được các vật có kích thước lớn hơn 0,1 mm do đó với một số loại tế bào thực vật và động vật có kích thước lớn hơn 0,1 mm thì có thể quan sát được bằng mắt thường. VD: tế bào trứng cá.

Kính hiển vi giúp phóng to kích thước vật lên nhiều lần nên hỗ trợ quan sát vật kích thước rất nhỏ từ 1mm đến 0,1nm do đó có thể quan sát được tế bào vi rút, vi khuẩn, các tế bào động vật và thực vật có kích thước nhỏ.

Câu 3.Bốn bạn học sinh phát biểu về hình dạng, kích thước của các loại tế bào khác nhau như sau:

Hãy thảo luận nhóm để trả lời các câu hỏi sau:

a) Phát biểu của bạn nào đúng?

b) Lấy ví dụ để giải thích tại sao các phát biểu khác không đúng?

a) Phát biểu D là đúng, các phát biểu còn lại sai.

b) Ví dụ tế bào hồng cầu ở người có hình cầu có đường kính khoảng 7,8 µm, còn tế bào vi khuẩn E.coli hình que có kích thước là 2-3 µm x 0,5 µm.

Advertisements (Quảng cáo)