Trang Chủ Bài tập SGK lớp 8 Soạn văn lớp 8

Soạn bài Thông tin về Ngày Trái đất năm 2000 – Bài 10 trang 105 Văn 8: Phân tích tính thuyết phục của những kiến nghị mà văn bản đã đề xuất. 

CHIA SẺ
Soạn bài Thông tin về Ngày Trái đất năm 2000 – Bài 10 trang 105 SGK Ngữ văn 8 tập 1. Trả lời các câu hỏi phần đọc hiểu văn bản trang 107 SGK văn lớp 8. Câu 3: Phân tích tính thuyết phục của những kiến nghị mà văn bản đã đề xuất. Tính thuyết phục của văn bản chủ yếu ở việc phân tích tác hại của việc dùng bao bì ni lông …

Câu 1: Văn bản này gồm ba phần:

– Phần thứ nhất: từ đầu đến “chủ đề” “Một ngày không sử dụng bao bì ni long”. Trình bày nguyên nhân ra đời của bản thông điệp “Thông tin về ngày trái đất năm 2000”.

– Phần thứ hai: từ “Như chúng ta đã biết…” đến “ô nhiễm nghiêm trọng đối với môi trường”. Phần này đi sâu phân tích tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, từ đó nêu ra một số “giải pháp cho vấn đề sử dụng bao bì ni lông”. Phần này có thể chia thành hai đoạn ứng với hai nội dung nêu trên. Hai đoạn đó nối với nhau bằng quan hệ từ “vì vậy”.

– Phần thứ ba của văn bản chỉ gồm ba câu cuối đều có chứa từ “hãy”.

Câu 2: Nguyên nhân chính khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường là “tính không phân huỷ của pla-xtích”. Xung quanh đặc tính của loại rác thải này là hàng loạt các khả năng nguy hại đến môi trường mà văn bản đã chỉ ra. Thêm nữa, trực tiếp hoặc gián tiếp ni lông có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người (nguyên nhân của những căn bệnh hiểm nghèo: ngộ độc, ung thư, dị tật bẩm sinh,…).

Câu 3 Tính thuyết phục của văn bản chủ yếu ở việc phân tích tác hại của việc dùng bao bì ni lông (cả nước mỗi ngày vứt vào môi trường 25 triệu bao ni lông, trên 9 tỉ bao ni lông mỗi năm). Như vậy, vấn đề “chúng ta cần phải” làm để giảm thiểu các khả năng nguy hại do sử dụng bao bì ni lông trở nên bức thiết.

Từ “vì vậy” có vai trò rất quan trọng trong lập luận của toàn văn bản, góp phần đảm bảo tính liên kết chặt chẽ giữa các đoạn. Nó nhắc lại phần nguyên nhân dẫn đến kết quả đó như một kết quả tất yếu. Nếu không có phương tiện liên kết này, hai ý của phần Thân bài sẽ không được nối kết chặt chẽ.