Trang Chủ Bài tập SGK lớp 8 Bài tập Công nghệ 8

Bài 36. Vật liệu kỹ thuật điện – Công nghệ 8: Hãy kể tên những bộ phân làm bằng vật liệu cách điện trong các đồ dùng điện mà em biết ?

Bài 36 Công nghệ lớp 8: Vật liệu kỹ thuật điện. Giải câu 1, 2, 3 trang 130 . Hãy kể tên những bộ phận làm bằng vật liệu dẫn điện trong các đồ dùng điện mà em biết ? Chúng làm bằng vật liệu dẫn điện gì ? …

Câu 1: Hãy kể tên những bộ phân làm bằng vật liệu dẫn điện trong các đồ dùng điện mà em biết ? Chúng làm bằng vật liệu dẫn điện gì ?

Phích cắm và ổ lấy điện

1. Hai chốt phích cắm điện

2. Thân phích cắm điện

3. Vỏ dây điện

4. Hai lõi dây điện

Advertisements (Quảng cáo)

5. Hai lỗ lấy điện

– Lõi dây điện, chốt phíc cắm…thường làm bằng đồng hoặc nhôm

– Dây trở cho mỏ hàn, nồi cơm điện…thường làm bằng hợp kim pheroniken, nicrom vì chúng khó nóng chảy


Câu 2: Hãy kể tên những bộ phân làm bằng vật liệu cách điện trong các đồ dùng điện mà em biết ? Chúng làm bằng vật liệu cách điện gì ?

Advertisements (Quảng cáo)

Hướng dãn trả lời

Vỏ dây điện:Cách ly hai lõi dây điện với nhau và cách ly hai lõi dây điện với bên ngoài

– Thân phích cắm điện: Cách ly hai chốt phích cắm với nhau và cách ly các phần tử mang điện bên trong với môi trường bên ngoài.

Một số vật liệu cách điện: Giấy cách điện, thủy tinh, nhựa ebonit, sứ, mica, nhựa đường, cao su, dầu máy biến áp, gỗ khô, không khí…

Công dụng: dùng để chế tạo các thiết bị cách điện, các phần tử (bộ phận) cách điện của các thiết bị điện


Câu 3: Vì sao thép kỹ thuật điện được dùng để chế tạo các lõi dẫn từ của các thiết bị điện ?

Thép kĩ thuật điện còn gọi là: Thép silic, là tôn silic, thép điện từ. nó dùng để chế tạo các lõi dẫn từ của thiết bị điện vì nó có tính năng từ tính cao hiểu nôm na là khả năng hút hoặc đẩy mạnh.Và có tính trễ từ thấp tức là lâu bị mất từ tính , tính thẩm từ rất cao.

Mặt khác thép kĩ thuật có thành phần là Silic (là nguyên tố mở rộng vùng α), khi hoà tan vào ferit nó nâng cao điện trở của pha này và làm giảm tổn thất dòng fucô, ngoài ra Si còn tác dụng tăng dộ từ thẩm và giảm lực khử từ, giá trị cảm ứng bão hoà lớn

Advertisements (Quảng cáo)