Trang Chủ Bài tập SGK lớp 7 Soạn văn lớp 7

Soạn bài Bánh trôi nước – Bài 7 trang 94 Văn 7: Với nghĩa thứ nhất, bánh trôi nước đã được miêu tả như thế nào ?

CHIA SẺ
Soạn bài Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương – Bài 7 trang 94 SGK Ngữ văn 7 tập 1. Trả lời các câu hỏi phần đọc hiểu văn bản và phần luyện tập trang 95, 96 SGK Văn lớp 7. Câu 2: Với nghĩa thứ nhất, bánh trôi nước đã được miêu tả như thế nào ? Với nghĩa thứ nhất, Hồ Xuân Hương đã miêu tả lại hình dáng của chiếc bánh trôi cũng như những công đoạn làm ra bánh: …

I. Đọc – hiểu văn bản:

Câu 1:  Bài “Bánh trôi nước” thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật vì bài thơ tuân thủ đúng những quy luật của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt:

– Bài thơ gồm 4 câu

– Mỗi câu có 7 chữ

– Mỗi câu ngắt nhịp 4/3

– Vần được gieo ở cuối các câu 1,2,4.

Câu 2: a. Với nghĩa thứ nhất, Hồ Xuân Hương đã miêu tả lại hình dáng của chiếc bánh trôi cũng như những công đoạn làm ra bánh: bánh có màu trắng của bột, nặn thành viên tròn, bánh rắn hay nát do tay người nặn, bánh luộc bằng cách đun sôi nước rồi thả bánh vào, khi nào chín bánh sẽ nổi lên.

b. Với nghĩa thứ hai, hình ảnh bánh trôi nước biểu tượng cho người phụ nữ thời xưa:

– Hình thức: xinh đẹp “trắng lại vừa tròn”.

– Phẩm chất: trong trắng, dù gặp bất cứ hoàn cảnh nào thì vẫn giữ được tấm lòng son, thủy chung, son sắt: “giữ tấm lòng son”.

– Thân phận: trôi nổi, bấp bênh giữa cuộc đời: “ba chìm bảy nổi”.

c. Trong hai nghĩa, nghĩa thứ hai là nghĩa chính của bài. Bởi nghĩa thứ hai mới thấy được giá trị tư tưởng của cả bài thơ.

II. LUYỆN TẬP:

Câu 1: Ghi lại những câu hát than thân bắt đầu bằng hai từ “Thân em”

-Thân em như trái bần trôi

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.

-Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày.

-Thân em như hạt mưa rào

Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa.

*Các câu hát than thân đã được học ở bài 4 kể cả phần đọc thêm có nhiều nét tương đồng về cảm xúc. Đây là tiếng nói thể hiện sự bất công của xã hội cũ đối với người phụ nữ, cuộc sống của học quá nhiều bấp bênh, trôi nổi, chịu nhiều tổn thương và không có quyền quyết định cuộc đời mình.