Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 Lịch sử và Địa lí lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Bài 17: Đấu tranh bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc trang 85 Lịch sử lớp 6

Trả lời câu hỏi mục 1, 2 trang 85, 86 Lịch sử 6. Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 87 SGK Lịch sử lớp 6 Chân trời sáng tạo. Bài 17. Đấu tranh bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc

I. Đấu tranh bao tồn văn hóa dân tộc trang 85 SGK Lịch sử 6 Chân trời sáng tạo

Câu 1. Những biểu hiện nào cho thấy chính sách đồng hóa của các triều đại phong kiến phương Bắc đối với nước ta đã thất bại?

Biểu hiện cho chính sách đồng hóa của các triều đại phong kiến phương Bắc đối với nước ta là thất bại:

– Người Việt vẫn nghe-nói, truyền lại cho con cháu tiếng mẹ đẻ

– Những tín ngưỡng truyền thống như thờ cúng tổ tiên, thờ các vị thần tự nhiên,…. tiếp tục được duy trì.

– Bảo tồn phong tục tập quán Việt như tục nhuộm răng, ăn trầu, búi tóc, xăm mình, làm bánh trưng, bánh giày,…

Câu 2. Phong tục ăn trầu theo ghi chép của Lê Quý Đôn (tư liệu 17.3) có từ thời kì nào trong lịch sử Việt Nam? Hiện nay, phong tục này còn không?

Phong tục ăn trầu theo ghi chép của Lê Qúy Đôn ( tư liệu 17.3) vào năm 304 thuộc thế kỉ thứ IV trong lịch sử Việt Nam. Hiện nay phong tục này còn nhưng không được phổ biến, chỉ các cụ già ở một số vùng còn ăn trầu, thế nhưng trầu cau vẫn được gìn giữ một cách trân trọng. Điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một nét văn hóa tốt đẹp mãi lưu truyền.

II. Tiếp thu có chọn lọc văn hóa Trung Quốc phát triển văn hóa Việt trang 86 Lịch sử 6

Nhân dân ta đã làm gì để phát triển văn hóa dân tộc trong ngàn năm Bắc thuộc?

Người Việt tiếp thu có chọn lọc văn hóa Trung Quốc trong thời Bắc thuộc:

Advertisements (Quảng cáo)

– Phật giáo, Đạo giáo dụ nhập vào nước ta thời kì này, hòa quyện cùng với tín ngưỡng dân gian

– Tiếp thu chữ Hán nhưng sử dụng tiếng Việt dùng âm Việt để đọc chữ Hán, tạo cơ sở hình thành vốn từ Hán-Việt ngày càng phong phú, đặc sắc

– Tiếp thu kĩ thuật tiến bộ của Trung Quốc: làm giấy, dệt lụa, kĩ thuật bón phân bắc trong trọt trọt và nhiều sản phẩm thủ công khác.


Giải bài 1 trang 87 SGK Sử 6 CTST

Theo em, tại sao khoảng thời gian từ năm 179 TCN đến năm 938 được gọi là thời kì Bắc thuộc?

Thời kì nước ta bị các triều đại phong kên phương Bắc đô hộ hơn 1000 năm (từ năm 179 TCN đến 938).

Advertisements (Quảng cáo)

Thời kì này, nhân dân ta bị áp bức, bóc lột nặng nề với các loại sưu thuế Các triều đại phong kiến thay nhau thống trị nước ta.

Bài 2

Những phong tục tập quán của người Việt được bảo tồn suốt thời Bắc thuộc và vẫn lưu giữ trong đời sống văn hóa hàng ngày của chúng ta.

Những phong tục tập quán nào của người Việt được bảo tồn suốt thời Bắc thuộc và vẫn có mặt trong đời sống văn hóa hằng ngày của chúng ta ngày nay như:

+ Thờ cúng tổ tiên

+ Tổ chức mở hội hằng năm

+ Ăn trầu, chôn người chết trong quan tài…

Bài 3 phần luyện tập và vận dụng trang 87 Lịch sử 6

Quan sát hình 17.5 và 17.6, em hãy cho biết yếu tố văn hóa nào du nhập từ bên ngoài đã được nhân dân tiếp thu có chọn lọc.

Người Việt đã chủ động tiếp thu tiếng Hán nhưng vẫn chủ động dùng Tiếng Việt để đọc chữ Hán, tạo cơ sở hình thành vốn từ Hán-Việt ngày càng phong phú và đặc sắc.

Người Việt đã tiếp thu một số kĩ thuật tiến bộ của Trung Quốc như làm giaaysm dệt lụa, kĩ thuật bón phân Bắc trong trồng trọt,… Một số sản phẩm thủ công thời kì này thể hiện khá rõ dấu ấn của sự giao lưu văn hóa Trung Quốc.

Bài 4

Theo em, tiếng nói có vai trò như thế nào trong việc giữ gìn và phát triển bản sắc dân tộc? Em có suy nghĩ gì về hiện tượng nhiều học sinh “pha” tiếng nước ngoài vào tiếng Việt khi giao tiếp?

Tiếng nói có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc. Tiếng nói, chữ viết là hồn cốt của mỗi tộc người.  Tiếng nói, chữ viết tiếng Việt có nguồn gốc bản địa, được cha ông ta sáng tạo, gìn giữ, cải tiến trong hành trình tạo dựng cuộc sống, phát triển cộng đồng xã hội. Trải qua các triều đại lịch sử, qua những giai đoạn phát triển, tiếng Việt đã trở thành hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam.

Em phản đối hiện tượng các bạn trẻ lạm dụng việc sử dụng tiếng nước ngoài vào tiếng Việt khi giao tiếp. Tuy việc sử dụng tiếng lóng cũng có tác dụng nhất định đối với giới trẻ như: khả năng truyền đạt thông tin nhanh, tiết kiệm thời gian (chủ yếu dùng ký hiệu, viết tắt), có những yếu tố sáng tạo…làm cho hoạt động giao tiếp cũng phong phú hơn nhưng việc lạm dụng sử dụng quá đà sẽ đánh mất đi bản sắc dân tộc, mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

Advertisements (Quảng cáo)