Trang Chủ Lớp 5 Đề thi học kì 1 lớp 5

Kiểm tra giữa kì 1 Tiếng Việt lớp 5 – Phòng GD&ĐT Hoàng Mai

Gửi tới thầy cô và các em học sinh Đề thi giữa học kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt của trường Tiểu học Quỳnh Lập B – Hoàng Mai. Đề gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận cụ thể như sau

PHÒNG GD&ĐT HOÀNG MAI

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUỲNH LẬP B

KIỂM TRA GIỮA KỲ I

NĂM HỌC 2019 – 2020

Môn:  Tiếng Việt – Lớp 5

Thời gian làm bài: 60 phút

Bài 1. Đọc đoạn văn sau rồi khoanh vào đáp án đúng nhất hoặc thực hiện yêu cầu của bài tập bên dưới:

BIỂN ĐẸP

            Buổi sớm nắng sáng. Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh.

Lại đến một buổi chiều gió mùa đông bắc vừa dừng. Biển lặng đỏ đục như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như những hạt lạc ai rắc lên trên.

Rồi ngày mưa rào. Mưa giăng giăng bốn phía. Có quãng nắng xuyên xuống biển óng ánh đủ màu: xanh lá mạ, tím phớt, hồng, xanh biếc,… Có quãng biển thâm xì, nặng trịch. Những cánh buồm ra khỏi cơn mưa, ướt đẫm, thẫm lại, khỏe nhẹ, bồi hồi, như ngực áo bác nông dân cày xong ruộng về bị ướt.

Có buổi sớm nắng mờ, biển bốc hơi nước, không nom thấy núi xa, chỉ một màu trắng đục. Không có thuyền, không có sóng, không có mây, không có sắc biếc của da trời.

Một buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm. Những núi xa màu xanh lam nhạt pha màu trắng sữa, không có gió mà sóng vẫn đổ đều đều, rì rầm. Nước biển dâng đầy, quánh đặc một màu bạc trắng, lăn tăn như bột phấn trên da quả nhót…

(Vũ Tú Nam)

Câu 1. (0,5 điểm): Bài văn trên thuộc kiểu bài văn miêu tả gì?

A. Tả đồ vật      B. Tả con vật

C. Tả cảnh       D. Tả cây cối

Câu 2. (0,5 điểm): Trong bài, sự vật nào được so sánh với “đàn bướm múa lượn giữa trời xanh” ?

A. Những cánh buồm nâu trên biển

B. Những con thuyền

C. Những cánh buồm ra khỏi cơn mưa

Advertisements (Quảng cáo)

D. Những núi xa màu xanh lam nhạt

Câu 3. (0,5 điểm): Khi nào thì “Nước biển dâng đầy, quánh đặc một màu bạc trắng, lăn tăn như bột phấn trên da quả nhót”?

A. Một buổi chiều gió mùa đông bắc vừa dừng

B. Một buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm

C. Một buổi sớm nắng sáng

D. Một buổi sớm nắng mờ

Câu 4 (0,5 điểm): Tác giả Vũ Tú Nam đã sử dụng biện pháp gì để miêu tả cảnh biển?

A. Nhân hóa     B. So sánh

C. Cả nhân hóa và so sánh   D. Không sử dụng biện

Câu 5 (1 điểm): Trong bài văn em thích hình ảnh nào nhất? Vì sao?

Advertisements (Quảng cáo)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Câu 6 (1 điểm): “Quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của đất nước Việt Nam”. Em hãy viết 3 – 5 câu để nói lên trách nhiệm của mỗi người dân với bảo vệ biển.

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Câu 7 (0,5 điểm): Các từ sau:xanh lá mạ, xanh biếc, xanh lam, xanh da trờilà từ.       

A. Đồng âm      B. Đồng nghĩa

C. Nhiều nghĩa     D. Trái nghĩa

Câu 8 (1 điểm): Dòng nào gồm các từ láy có trong bài đọc?

A. Loáng thoáng, bồi hồi, đều đều, rì rầm, lăn tăn

B. Lấp loáng, bồi hồi, đều đều, rì rào, lăn tăn

C. Loáng thoáng, bồi hồi, đều đặn, rì rào, gờn gợn

D. Lung linh, hồi hộp, đều đều, rì rầm, lăn tăn

Câu 9 (1 điểm):  Cho câu: “Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh”.   Tìm:

Chủ ngữ: ……………………………………………………………………………………….

Vị ngữ: ………………………………………………………………………………………….

Câu 10 (0,5 điểm):  Đặt 2 câu để phân biệt nghĩa của từ “nặng

Có trọng lượng lớn hơn mức bình thường hoặc lớn hơn so với trọng lượng của vật khác.

Ở mức độ cao, nghiêm trọng so với bình thường.

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Bài 2.. Tập làm văn

Hãy tả cảnh biển ở địa phương em.

Bài làm tham khảo

Nghỉ hè, cả gia đình em cùng đi biển. Trên đường đi, em háo hức và mong chờ lắm. Sau gần một tiếng đi qua những dãy nhà cao tầng liền kề san sát, trước mắt em hiện ra cả một khoảng không rộng lớn. Thế là em đã được đặt chân đến bãi biển xinh đẹp.

Bãi biển này thực sự vô cùng rộng lớn. Dù nheo mắt đến đâu cũng chẳng thể nhìn thấy được bờ bên kia. Phía trên cao, bầu trời trong xanh, điểm xuyết những đám mây trắng lớn bồng bềnh như những chiếc kẹo bông gòn ai thả lên đây. Phía dưới là nước biển xanh biêng biếc mà mát rượi. Mặt biển ồ ạt những con sóng tinh nghịch, rượt đuổi nhau dồn dập vào bờ mãi vẫn không thấy chán. Chúng kéo nhau vào bờ, va vào bãi cát, vỡ tan ra thành những mảng bọt trắng xóa. Bờ cát ở đây mịn lắm, dẫm lên chân cứ cảm giác bị hút xuống phía dưới. Đọc sách, người ta thường bảo ở biển có cát trắng, nhưng ở đây em thấy cát có màu vàng nhạt, và dường như chúng đang long lanh, phát sáng lên ở dưới ánh mặt trời. Dọc bờ biển, phía xa, có những rặng dừa xanh biếc, rì rào trong gió. Có cây còn đang ra trái, mang những trái dừa tròn đầy như đang ẵm một đàn con. Mỗi khi gió thổi qua, các tàu dừa lại phất phơ, như muôn cánh tay đang nhảy múa theo vũ điệu ngàn đời nay vẫn nhảy. Phía xa xa, lác đác vài cánh chim đang bay lượn tự do, đôi khi lại kêu lên vài tiếng lảnh lót.

Trên bờ cát, diễn ra rất nhiều hoạt động thú vị. Có người thì nằm tắm nắng, có người chơi trò xây lâu đài cát, có người đánh bóng chuyền, có người thì tranh thủ tạo dáng chụp ảnh… Nhưng vui nhất thì đương nhiên vẫn là xuống biển rồi. Ngay khi khởi động xong, em chạy ào xuống biển, sung sướng cảm nhận dòng nước mát lạnh bao quanh cơ thể mình. Vẫy vùng trong làn nước biển, em cảm thấy bao mệt nhọc tan đi hết. Ngoài bơi lội, em còn được theo bố ra lặn ở bãi san hô. Ngắm nhìn những san hô nhiều màu sắc cùng những chú cá nhỏ tung tăng bơi lội, em cảm thấy thật là kì diệu.

Cuối ngày, mãi khi đã lên xe để trở về nhà, lòng em vẫn bịn rịn mãi. Mong sao, thật nhanh đến ngày lại được đi biển cùng gia đình.

Advertisements (Quảng cáo)