Trang Chủ Bài tập SGK lớp 5 Bài tập Địa Lý lớp 5

Bài 3. Khí hậu – Giải bài tập trang 74 SGK – Địa lí 5: Đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa nước ta?

Bài 3 . Địa lí lớp 5: khí hậu. Giải câu 1, 2, 3, bài tập lí thyết trang 74..Hãy nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta. Khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào ? Khí hậu có ảnh hưởng gì tới đời sống và hoạt động sản xuất…

Dựa vào bảng số liệu, hãy nhận xét về sự chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa tháng 1 và tháng 7 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.Sự chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa tháng 1 và tháng 7 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là:

– Hà Nội: Chênh lệch lớn 13oC (16℃ và 29℃.

– Thành phố Hồ Chí Minh: Chênh lệch nhỏ 1℃ (26℃ và 27℃).


Lũ lụt, hạn hán gây ra những thiệt hại gì cho đời sống và sản xuất.

Lũ lụt, hạn hán gây ra những thiệt hại nặng nề cho đời sống và sản xuất.

Advertisements (Quảng cáo)

– Lũ lụt: Ngập úng nhiều khu dân cư sinh sống, tàn phá mùa màng, đồng ruộng, sạt lở đất đai công trình…

– Hạn hán: Giảm tính đa dạng các loài sinh vật, làm giảm chất lượng không khí, nước, làm cháy rừng, xói lở đất, thiếu nước cho sản xuất, sinh hoạt, gia tăng bệnh tật…


Bài 1: Hãy nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta.

Advertisements (Quảng cáo)

Khí hậu nước ta nói chung là nóng, trừ những vùng núi cao thường mát mẻ quanh năm. Gió và mưa ở nước ta thay đổi theo mùa. Trong một năm có hai mùa gió chính : một mùa có gió đông bắc, còn mùa kia là gió tây nam hoặc đông nam.


Bài 2: Khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào ?

Khí hậu nước ta có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam, với ranh giới là dãy núi Bạch Mã.

Ở miền Bắc, ứng với hai mùa gió là mùa hạ và mùa đông. Mùa hạ trời nóng và có nhiều mưa. Mùa đông lạnh và ít mưa. Giữa hai mùa là những thời kì chuyển tiếp, quen gọi là mùa xuân và mùa thu. Mùa xuân có mưa phùn ẩm ướt; mùa thu trời se lạnh, khô hanh.

Ở miền Nam khí hậu nóng quanh năm, chỉ có mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường có mưa rào. Mùa khô hầu như không mưa, ban ngày nắng chói chang, ban đêm dịu mát hơn.


Bài 3. Khí hậu có ảnh hưởng gì tới đời sống và hoạt động sản xuất.

Khí hậu nước ta nóns và mưa nhiều nên cây cối dễ phát triển. Tuy vậy. hd.ru năm thường hay có bão, có năm mưa lớn gây lũ lụt, có năm lại xảy ra hạn hán làm ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của con người.

Advertisements (Quảng cáo)