Trang Chủ Bài tập SGK lớp 9 Bài tập Tin học lớp 9

Bài 2. Mạng thông tin toàn cầu Internet – Tin học 9: Liệt kê một số dịch vụ internet và cho biết lợi ích khi sử dụng các dịch vụ đó

CHIA SẺ
Bài 2 Tin học lớp 9: Mạng thông tin toàn cầu Internet. Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 18 . Internet là gì? Hãy cho biết một vài điểm khác biệt của mạng internet so với mạng Lan, mạng Wan…

Câu 1: Internet là gì? Hãy cho biết một vài điểm khác biệt của mạng internet so với mạng Lan, mạng Wan

Internet là mạng kết nối hàng triệu máy tính và mạng máy tính trên khắp thế giới, cung cấp cho mọi người khả năng khai thác nhiều dịch vụ thông tin khác nhau như Email, Chat, Forum,…

Một số điểm khác biệt giữa mạng Internet và các mạng LAN, WAN:

Mạng LAN, WANInternet

– Quy mô nhỏ (văn phòng,  thành phố, quốc gia,…)

– Có máy chủ, máy trạm; máy chủ có quyền quyết định chia sẻ tài nguyên mạng.

– Có người sở hữu, quản lí.

– Quy mô lớn trên toàn thế giới

– Các máy tính đều bình đẳng trên Internet

- Quảng cáo -

– Là của chung, không ai sở hữu


Câu 2: Liệt kê một số dịch vụ internet và cho biết lợi ích khi sử dụng các dịch vụ đó?

Một số dịch vụ trên Internet, đó là:

– Tổ chức và khai thác thông tin trên web (WWW – World Wide Web): người dùng có thể dễ dàng truy cập để xem nội dung các trang web khi máy tính được kết nối với Internet.

– Tìm kiếm thông tin trên Internet: dùng Google hoặc danh mục thông tin. Người dùng nhanh chóng tìm được đúng thông tin cần thiết.

- Quảng cáo -

– Thư điện tử (E-mail): đây là dịch vụ trao đổi thông tin trên Internet thông qua các hộp thư điện tử, được sử dụng rộng rãi rất phổ biến, tiện lợi, nhanh chóng, với chi phí thấp.

– Hội thảo trực tuyến: Tổ chức các cuộc họp, hội thảo trực tuyến từ xa với sự tham gia của nhiều người ở nhiều nơi khác nhau. Hình ảnh, âm thanh của hội thảo và của các bên tham gia được truyền hình trực tiếp qua mạng và hiển thị trên màn hình hoặc phát trên loa máy tính.

– Đào tạo qua mạng: người học có thể truy cập Internet để nghe các bài giảng, trao đổi hoặc nhận các chỉ dẫn trực  tiếp từ giáo viên , nhận các bài tập hoặc các tài liệu học tập khác và nộp kết quả qua mạng mà không cần tới lớp. Đào tạo qua mạng cho phép mọi người “học mọi lúc, mọi nơi”.


Câu 3: Sau khi sưu tầm được nhiều ảnh đẹp về quê hương em, nếu muốn gửi ảnh cho các bạn ở nơi xa, em có thể sử dụng dịch vụ nào trên internet

Sau khi sưu tầm được nhiều ảnh đẹp về phong cảnh quê hương em, muốn gửi cho các bạn ở nơi xa, thì em có thể sử dụng dịch vụ thư điện tử (E-mail) trên Internet. Khi đó em phải đính kèm các tệp (các ảnh) để gửi cho bạn.


Câu 4: Khi đặt mua vé xem một trận bóng đá em yêu thích qua internet, em đã sử dụng loại dịch vụ nào?

Sử dụng dịch vụ thương mại điện tử hoặc thư điện tử


Câu 5: Dịch vụ nào của internet được nhiều người sử dụng nhất để xem thông tin

Dịch vụ “Tổ chức và khai thác thông tin trên wenb” của Internet được nhiều người sử dụng nhất để xem thông tin. Trên dịch vụ đó người dùng có thể dễ dàng truy cập các trang web khác nhau để xem thông tin.


Câu 6: Làm thế nào để máy tính của em có thể kết nối được mạng internet

Để máy tính của em có thể kết nối được với mạng Internet, cần phải đăng kí với một nhà cung cấp dịch vụ Internet để họ hỗ trợ cài đặt và cấp quyền truy cập Internet


Câu 7: Em hiểu thế nào về câu nói internet là mạng của các mạng máy tính?

Internet là mạng của các nhà mạng máy tính bời vì các máy tính cá nhân để kết nối được với Internet cần phải đăng kí với một nhà cung cấp dịch vụ Internet. Hơn nữa các máy tính này cần phải có các thiết bị mạng (môđem, đường kết nối riêng, đường truyền ADSL,…) để nối với các mạng LAN, WAN và kết nối vào hệ thống mạng của các nhà cung cấp dịch vụ, rồi từ đó kết nối với Internet.