Trang Chủ Bài tập SGK lớp 7 Bài tập Công nghệ 7

Bài 16. Gieo trồng cây nông nghiệp – Công nghệ lớp 7: Có xử lí hạt giống không , nếu có thì thường xử lí theo cách nào ?

Bài 16 Công nghệ lớp 7: Gieo trồng cây nông nghiệp. Giải câu 1, 2, 3 trang 41 . Vì sao phải gieo trồng đúng thời vụ ?…

Câu 1: Vì sao phải gieo trồng đúng thời vụ ?

Thời vụ gieo trồng là do con người đặt ra căn cứ theo kinh nghiệm từ xa xưa để lại. Người xưa căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng vùng và quy luật diễn biến khí hậu theo năm để xác định thời vụ cho hợp lý. Trồng đúng thời vụ giúp cây trồng có điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, phát triển và từ đó cho năng suất tối đa so với tiềm năng của nó.

Mặt khác, trồng đúng thời vụ còn giúp cho cây khoẻ, tạo cho nó có tính chống chịu tốt nhất với các đối tượng sâu bệnh hại trên đồng ruộng.


Câu 2: Xử lí hạt giống nhằm mục đính gì ? Ở địa phương em có tiến hành xử lí hạt giống không , nếu có thì thường xử lí theo cách nào ?

Advertisements (Quảng cáo)

– Xử lý hạt giống bằng cách ngâm vào hóa chất , để diệt trừ các mầm bệnh , trừ rầy khi cây mới mọc như ngâm giống lúa vào dung dịch Actara, Cruiser Plus của công ty sygienta để chống được bệnh bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá và lùn sọc đen.

– Có 2 cách để xử lý hạt giống:

+ Xử lý bằng nhiệt độ: tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh để kích thích hạt giống mọc khỏe và đều

+ Xử lý bằng hóa chất.

Advertisements (Quảng cáo)


Câu 3: Em hãy nêu Ưu, nhược điểm của các phương pháp gieo trồng ?

Gieo bằng hạt

Ưu điểm: tốn ít công lao động, đơn giản, dễ làm, nhanh

Nhược điểm: không đảm bảo được mật độ khoảng cách giữa các cây với nhau, độ nông sâu của cây so với mặt đất, thất thoát nhiều vì sâu kiến

Trồng cây con:

Ưu điểm: ít thất thoát hạt giống, đảm bảo về mật độ, khoảng cách, độ nông sâu

Nhược điểm: lâu, tốn công, yêu cầu kỹ thuật cao hơn

Advertisements (Quảng cáo)