Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 SGK GDCD lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Bài 6 Tự nhận thức bản thân – SGK GDCD lớp 6 – Chân trời sáng tạo

BÀI 6: TỰ NHẬN THỨC BẢN THÂN – SGK GDCD lớp 6. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Khởi động, khám phá, luyện tập vận dụng trang 24, 25, 26, 27 GDCD lớp 6 SGK Chân trời sáng tạo

Khởi động

Em hãy viết ra giấy các thông tin sau và chia sẻ với người bạn bên cạnh.

– Ba điều mà em thích

– Ba điều mà em không thích

– Ba điểm mạnh của em

– Ba điều cần cố gắng của em

– Ước mơ của em.

– Ba điều mà em thích: nghe nhạc, chơi điện tử, đi du lịch

– Ba điều mà em không thích: đọc sách, làm bài tập, học tiếng anh.

– Ba điểm mạnh của em: chơi thể thao, học vẽ, review địa điểm du lịch

– Ba điều cần cố gắng của em: chăm chỉ, kiên nhẫn, siêng năng

– Ước mơ của em: làm hướng dẫn viên du lịch

Câu hỏi Khám phá 1 trang 24 SGK GDCD 6

Em hãy đọc thông tin sau và trả lời câu hỏi:

Mình là Linh, năm nay mười một tuổi và đang là học sinh lớp 6 của trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ. Mình thấp và mũm mĩm nên mọi người gọi mình là Doraemon. Mình không thấy buồn mà ngược lại mình rất thích biệt danh đó, vì Doraemon là nhân vật truyện tranh mà mình vô cùng yêu thích. Mình có nước da ngăm đen giống bố. Lúc đầu, mình cảm thấy hơi tự ti, nhưng mẹ mình nói rằng da ngăm đen trông rất khỏe mạnh.

Là con út trong gia đình, mình được bố và mẹ yêu quý nhưng không vì thế mà mình ỷ lại, lười biếng. Ngoài thời gian học, mình và chị thường chăm sóc cây xanh và nấu ăn cùng mẹ.

Ở lớp, mình là học sinh có học lực khá. Mình luôn cởi mở, hòa đồng nên được các bạn yêu quý. Tuy nhiên, mình cũng có điểm chưa tốt là rất dễ nổi nóng. Mình tự nhủ sẽ cố gắng khắc phục hạn chế này để hoàn thiện bản thân hơn.

1. Bạn Linh đã tự nhân ra các đặc điểm nào của bản thân?

2. Từ câu chuyện của bạn Linh, em hiểu thế nào là tự nhận thức bản thân?

Tóm tắt câu chuyện:

Bạn Linh năm nay 11 tuổi là học sinh lớp 6, Linh có thân hình mũm mĩm, có làn da ngăm đen giống bố và được các bạn đặt biệt danh là Doraemon. Nhưng Linh không thấy tự tin về điều đó vì Doraemon là nhân vật hoạt hình yêu thích. Linh không ỷ lại, lười biếng mà rất chăm chỉ học tập, chăm sóc cây xanh, tuy nhiên Linh có tật xấu là dễ nổi nóng, Linh tự nhận ra điểm yếu của bản thân và tự nhủ sẽ cố gắng khắc phục hạn chế và hoàn thiện bản thân hơn

1. Bạn Linh tự nhận ra những đặc điểm của bản thân: Linh có làn da ngăm đen giống bố; thân hình mũm mĩm như Đoraemon; tính tình dễ nổi nóng; Linh vui vẻ, hòa đồng rất được bạn bè yêu quý.

2. Từ câu chuyện của bạn Linh em hiểu tự nhận thức bản thân là: Em cần nhận thức rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình, hiểu rõ chính xác bản thân, biết mình cần gì, muốn gì, từ đó phát triển những điểm mạnh và khắc phục những hạn chế điểm yếu của bản thân.

Câu hỏi Khám phá 2

Em hãy đọc các thông tin và cho biết bạn Long, Vân, Ân, Hiếu đã nhận thức bản thân như thế nào

1. Long nhận ra mình khá thông minh bởi trong những lần cùng giải bài tập với các bạn, Long luôn là người tìm ra cách giải nhanh và đáp án chính xác.

Advertisements (Quảng cáo)

2. Vân có thói quen ghi chép lại suy nghĩ, cảm xúc, việc làm hằng ngày của mình vào nhật kí. Khi đọc lại, Vân nhận ra mình khá nhút nhát bởi nhiều lần biết đáp án nhưng không dám xung phong để trả lời câu hỏi của thầy cô.

3. Khi tham gia hội thi “Nét đẹp Đội viên” do trường tổ chức, Ân đã trình diễn bộ trang phục của mình với phong thái rất tự tin dù đó là lần đầu tiên thể hiện. Ân rất thích thú khi khám phá ra khả năng này của bản thân.

4. Nhiều bạn trong lớp nhận xét Hiếu rất dễ nổi giận nếu ý kiến của Hiếu không được các bạn khác đồng tình. Điều này khiến các bạn e ngại khi thảo luận nhóm với Hiếu. Vì vậy, Hiếu tự nhủ sẽ phải thay đổi để bình tĩnh hơn.

– Theo em, việc tự nhận thức bản thân có ý nghĩa như thế nào?

 1. Các bạn Long, Vân, Ân, Hiếu đã tự nhận thức bản thân bằng cách:

– Long nhận thức ra mình khá thông minh môn toán trong những lần giải toán cùng các bạn.

– Vân nhận thức ra mình hơi nhút nhát từ những lần ghi lại thói quen suy nghĩ, cảm xúc của mình vào nhật kí.

– Ân nhận thức ra mình rất tự tin khi tham gia hội thi “Nét đẹp đội viên” của trường.

– Hiếu nhận thức ra mình hay nóng giận từ các lời nhận xét của các bạn trong lớp, khi hoạt động nhóm các bạn rất ngại khi học cùng nhóm với Hiếu.

2. Theo em, việc tự nhận thức bản thân có ý nghĩa: chúng ta hiểu về chính mình, chấp nhận và tôn trọng bản thân, tự tin, cởi mở, phát triển những điều tốt, khắc phục những điều chưa tốt, tự nhận thức bản thân giúp ta khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của chính mình mà từ trước đến giờ mình chưa nhận ra.

Khám phá 3 trang 25, 26 GDCD 6 Chân trời sáng tạo

1. Dựa vào bảng thông tin dưới đây, em hãy cho biết các bạn đã tự nhận thức bản thân bằng cách nào:

Hình ảnh: (trang 25)

2. Em hãy chọn một trong các chủ đề sau đây để thuyết trình ngắn gọn trong nhóm:

– Tự tin là chính mình.

– Chấp nhận và tôn trọng bản thân.

Advertisements (Quảng cáo)

– Thể hiện bản thân trong mối quan hệ với người khác.

1. Dựa vào các thông tin dưới đây, em hãy cho biết các bạn đã tự nhận thức bản thân bằng cách:

Hình 1: Tham gia các hoạt động sinh hoạt, học tập hằng ngày.

Hình 2: Lắng nghe ý kiến người khác như thầy cô, bạn bè, những người xung quanh

Hình 3: Tham gia các hoạt động thử thách để khám phá bản thân.

2. Em hãy chọn một trong các chủ đề sau đây để thuyết trình ngắn gọn trong nhóm: (HS tự liên hệ bản thân)

Luyện tập 1 trang 26 SGK GDCD 6

1. Em hãy tự nhận xét về bản thân theo các gợi ý dưới đây:

Gợi ý:

– Nội dung nhận xét về:

– Ngoại hình

– Tính cách

– Sức khỏe

– Kỹ năng học tập

– Năng khiếu…

– Mối quan hệ với người thân (ông, bà, bố, mẹ, anh, chị, em…)

– Mối quan hệ với thầy cô, bẹn bè

– Điểm mạnh

– Hạn chế.

2. Em hãy tìm hiểu và ghi lại nhận xét của người khác (thầy/cô, bố mẹ, bạn bè…) về em và đối chiếu với những gì em tự đánh giá bản thân.

1. Em tự nhận xét bản thân dựa vào gợi ý. (Liên hệ bản thân)

2. Những nhận xét của thầy cô giáo, bạn bè về em là: Em là một học sinh hơi ít nói, nhận thức tốt, nhiệt tình; ngoại hình tốt, sức khỏe bình thường; học lực Giỏi…

Luyện tập 2 trang 27 SGK GDCD 6

Em hãy giải quyết các tình huống sau:

Tình huống 1: Mai là học sinh lớp 6 trường THCS A. Mai có khả năng ca hát nhưng lại khá nhút nhát. Vào dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trường của Mai tổ chức thi văn nghệ. Hùng, bạn thân của Mai, đã động viên Mai đăng kí tham gia. Tuy nhiên, Mai vẫn băn khoăn và nói: “Ở các lớp khác nhiều bạn hát hay lắm, mình không tham gia đâu.”
Tình huống 2: Tùng là một trong những học sinh giỏi lớp 6A. Bạn học tốt nhiều môn và thường chuẩn bị rất kĩ mỗi khi được giao nhiệm vụ học tập trong nhóm. Tuy nhiên, Tùng lại ngại nói trước đám đông. Vì mỗi lần thuyết trình, Tùng dễ nói lắp bắp, tay chân run rẩy dù chuẩn bị bài cẩn thận.

Tình huống 1

Nếu là Hùng, em sẽ nói gì với Mai?

Nếu là Hùng em sẽ nói với Mai: Mai hát cũng rất hay, cậu hãy mạnh dạn thể hiện tài năng của mình, có như vậy mới phát triển được bản thân.

Tình huống 2

Nếu là Tùng, em sẽ khắc phục hạn chế này bằng cách nào?

Nếu là Tùng, em sẽ khắc phục hạn chế này bằng cách: em sẽ tập luyện thuyết trình trước gương, thường xuyên tham gia các hoạt động của lớp, của trường để tiếp xúc với đám đông nhiều hơn và sẽ mạnh dạn phát biểu trong các buổi tham gia hoạt động.

Vận dụng

– Em hãy tham gia các hoạt động tập thể (ở lớp, trường, nơi em ở…) và ghi lại những trải nghiệm, đặc điểm, khả năng mới mà em khám phá được ở bản thân.

– Chọn và thực hiện một trong các gợi ý sau:

+Mỗi ngày tìm một điểm thú vị kèm theo một điểm chưa hài lòng về bản thân em. Sau đó, ghi vào một tờ giấy và gấp lại, bỏ vào một chiếc hộp.

Sau vài tuần, em mở ra, xem lại và tự hỏi: Mình còn tồn tại điểm chưa hài lòng ấy nữa không?

+Tưởng tượng em có giọng kể hay và được cả lớp đề nghị tham gia cuộc thi kể chuyện cấp trường. Em quyết định tham gia để thể hiện bản thân.

Sau đó, suy nghĩ về cách thể hiện hết những điểm mạnh của em trong lần thi này.

Nêu ra 5 ưu điểm cần khai thác để thể hiện phần thi của mình.

Em tham gia các hoạt động tập thể (ở lớp, trường, nơi em ở…) và ghi lại những trải nghiệm, đặc điểm, khả năng mới mà em khám phá được ở bản thân.(HS tự liên hệ bản thân).

Advertisements (Quảng cáo)