Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 SGK GDCD lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Bài 2: Yêu thương con người trang 8, 9, 10, 11 SGK GDCD lớp 6 chân trời sáng tạo

Trả lời câu hỏi Khởi động, khám phá, luyện tập vận dụng trang 8, 9, 10, 11 SGK GDCD 6 Chân trời sáng tạo. Bài 2 Yêu thương con người 

Khởi động

Em hãy quan sát hai hình ảnh dưới đây và cho biết em liên tưởng đến câu ca dao, tục ngữ nào về yêu thương con người.

Hình ảnh:(trang 8)

Từ 2 hình ảnh trên em liên tưởng đến những câu ca dao, tục ngữ sau:

Hình ảnh 1:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Hình ảnh 2:

Lá lành đùm lá rách.

Câu hỏi Khám phá 1 trang 8 SGK GDCD 6

Em hãy đọc câu chuyện sau và trả lời câu hỏi:

Người bạn mới của lớp

Trà là một học sinh mới chuyển đến lớp 6A1. Trà bé nhỏ, có tật ở chân, nhà lại xa trường nên đi học khó khăn.

Một buổi sáng, mưa như trút, Trà đến lớp trễ hơn 15 phút với bộ quần áo ướt sũng, tay chân run cầm cập. Ngay lập tức, cô giáo cùng các bạn đưa Trà xuống phòng y tế, sau đó, mượn quần áo để bạn thay cho đỡ lạnh. Cả lớp ai cũng thấy thương Trà.

Cô giáo chủ nhiệm cùng với lớp trưởng sau khi thảo luận đã đưa ra ý kiến: Hằng ngày, những bạn đi học bằng xe đạp sẽ thay nhau đến đón Trà. Cả lớp đều đồng tình hưởng ứng rất nhanh.

Cuối năm học, Trà xúc động nói: “Chính tình yêu thương của cô giáo và các bạn đã giúp mình có nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cảm ơn tình yêu thương của cô và các bạn thật nhiều.”

1. Biểu hiện yêu thương con người đã được thể hiện như thế nào trong câu chuyện trên?

2.  Theo em, thế nào là yêu thương con người?

3. Tình yêu thương con người mang lại cho ta điều gì?

1. Biểu hiện yêu thương con người đã được thể hiện trong các câu chuyện trên là: Thấy bạn Trà bị ướt đẫm nước mưa cô giáo nhanh chóng đưa xuống phòng y tế thay quần áo mới; cả lớp ai cũng thương Trà; các bạn có xe đạp mỗi ngày thay nhau đến đưa Trà đến trường; Trà rất xúc động và cảm ơn chân thành tới sự yêu thương của cô và các bạn.

2. Theo em, yêu thương con người là: Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

3. Tình yêu thương con người mang lại cho chúng ta hạnh phúc của cuộc sống, gắn kết con người với con người, tạo động lực rất lớn cho con người phát triển hết khả năng của bản thân.

Khám phá 2

Hình ảnh:(trang 9)

Advertisements (Quảng cáo)

1. Hình ảnh nào ở trên thể hiện tình yêu thương con người và trái với tình yêu thương con người?

2. Em có suy nghĩ gì về những việc làm được đề cập trong các hình ảnh trên?

1. Những hình ảnh thể hiện yêu thương con người và trái với yêu thương con người:

– Hình ảnh yêu thương con người: 1 và 2

– Hình ảnh trái với yêu thương con người: 3 và 4

2. Những suy nghĩ của em về những hình ảnh trên:

– Hình ảnh 1 là hình ảnh thể hiện sự yêu thương con người, giúp đỡ những người nghèo khổ, phát gạo miễn phí cho người nghèo; Hình ảnh 2 thể hiện sự yêu thương, giúp đỡ bạn bè, đoàn kết trong lớp, trong trường học, tiệm sách yêu thương giúp các bạn có thể gắn kết và xích lại gần nhau hơn.

– Hình ảnh 3 là sự vô cảm của con người và xã hội hiện nay, vô tình đẩy một người vào góc tối làm họ tuyệt vọng và tổn thương; Hình ảnh 4 là nạn bạo lực học đường – vấn nạn của xã hội VN cũng như toàn thế giới, bạo lực học đường ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của học sinh.

Câu hỏi Khám phá 3 trang 10 SGK GDCD 6

Hãy chọn một thông điệp yêu thương dưới đây để thảo luận về giá trị của yêu thương con người?

Thông điệp yêu thương:

Đủ nắng hoa sẽ nở/ Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy. (Khuyết danh)

Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất.

(Denis Diderot)

Em chọn thông điệp yêu thương sau:

Advertisements (Quảng cáo)

Đủ nắng hoa sẽ nở

Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy

Hạnh phúc trọn vẹn nhất chính là lúc chúng ta biết cho đi, chúng ta biết giúp đỡ và mang lại hạnh phúc cho người khác. Hãy để yêu thương lan tỏa khắp cộng đồng này, hãy để tình yêu đó sưởi ấm cho những trái tim còn đang thiếu thốn, đang lạnh lẽo, đang cần sự giúp đỡ. Cho đi là hành động tốt đẹp vậy tại sao ta không thử cho đi để nhận lại được hạnh phúc, hạnh phúc có khi đơn giản chỉ là vậy.

Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc đến cho nhiều người.

Chúng ta biết mang niềm vui, tình yêu thương hạnh phúc cho mọi người thì bạn sẽ nhận lại được sự yêu thương sự thanh thản, ấm áp. Hành động lan tỏa yêu thương của bạn sẽ góp phần khiến cho con người gần nhau hơn, xã hội trở nên văn minh và tốt đẹp hơn. Và điều quan trọng bạn sẽ nhận lại được sự yêu thương quan tâm từ chính những mảnh đời bất hạnh đó.

Giải câu hỏi Luyện tập 1 trang 10 SGK GDCD 6 CTST

Em hãy xử lí các tình huống sau:

Tình huống 1: Hai bài kiểm tra giữa kì trong buổi học chiều nay làm Minh vô cùng căng thẳng. Về đến nhà, Minh muốn đi chơi với các bạn nhưng thấy mẹ đang tât bật nấu cơm; bố đi làm về với gương mặt mệt mỏi. Minh không biết phải làm sao?

Tình huống 2: Hôm qua, Bình phát hiện gia đình Giang có hoàn cảnh rất khó khăn: bố Giang đã mất sớm, mẹ bị tai nạn phải nằm một chỗ. Giang và mẹ ở cùng với bà ngoại cũng đã già yếu. Bình rất xúc động và băn khoăn nhiều về hoàn cảnh của Giang.

Tình huống 3: Hôm kia, Bảo đã thống nhất với bố mẹ sẽ quyên góp ủng hộ các gia đình thiệt thòi bởi lũ lụt một số tiền. Sáng nay, Thảo và Quyên rủ Bảo tham gia buổi liên hoan đội bóng của khối. Bảo không biết phải làm sao?

1. Nếu là các bạn Minh, Bình, Bảo em sẽ làm gì?

2. Em có thể làm gì để thể hiện tình yêu thương con người (đối với người thân trong gia đình, đối với bạn bè, đối với cộng đồng xã hội).

1. Nếu là các bạn Minh, Bình, Bảo em sẽ:

– Nếu em là Minh: Em sẽ phụ mẹ nấu cơm và lấy nước cho bố uống trước, sau đó nếu còn thời gian em sẽ đi chơi cùng bạn bè để xả stress sau ngày học mệt mỏi.

-Nếu em là Bình: Em sẽ hỏi thăm bạn Giang, gần gũi và chia sẻ cùng bạn, sau đó em sẽ báo với cô giáo và các bạn, vận động các bạn trong lớp cùng nhau chung tay giúp đỡ bạn Giang

-Nếu em là Bảo: Em sẽ từ chối lời mời của bạn Thảo và Quyền để dành số tiền đó cùng với bố mẹ ủng hộ cho các đồng bào ở vùng thiên tai lũ lụt.

2. Em sẽ thể hiện sự yêu thương của mình như sau: Đối với bản thân em, em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, rèn luyện và phát triển bản thân; đối với ông bà, bố mẹ em sẽ hiếu thảo, chăm sóc ông bà và bố mẹ khi về già, luôn là việc tốt để họ luôn tự hào về em; đối với bạn bè và thầy cô em sẽ sống chan hòa, hòa đồng giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, kính trọng thầy cô giáo; đối với xã hội em sẽ là một công dân có ích cho xã hội, chấp hành pháp luật và ủng hộ đồng bào ta nếu có xảy ra khó khăn như thiên tai, lũ lụt, hạn hán,..

Luyện tập 2 trang 11 SGK GDCD 6

Em hãy chọn một hình ảnh dưới đây làm em có nhiều cảm xúc nhất và nêu suy nghĩ của em về hình ảnh đó.

Hình ảnh: (trang 11)

Trong 4 hình ảnh trên em có nhiều cảm xúc nhất với hình ảnh 2:

Hình ảnh 2 mang lại cho em những cảm xúc vô cùng kính trọng, xúc động và đầy tự hào về những “chiến sĩ áo trắng” họ đã bỏ lại gia đình xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Đối với phụ nữ mái tóc rất quan trọng nhưng cắt ngắn để dễ mặc bộ quần áo bảo hộ, đối mặt với bao khó khăn, nguy hiểm và đầy rủi ro nhưng những chiến sĩ áo trắng vẫn luôn vui vẻ, nhiệt huyết và đầy năng lượng với công việc. Họ mang lại cho công dân những nụ cười, sự chăm sóc, sự yêu thương ấm áp. Đầy tự hào về những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm túc trực, chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho công dân vùng dịch, cảm ơn các cô chú đã lan tỏa sự yêu thương đến cho cộng đồng.

Luyện tập 3

Thực hiện hành động yêu thương.

– Em hãy thực hiện một việc làm thể hiện tình yêu thương đối với người thân trong gia đình và chia sẻ trước lớp.

– Em hãy thực hiện một hành động hay một lời nói cụ thể thể hiện tình yêu thương với bạn bè, thầy cô trong lớp em.

Thực hiên hành động yêu thương.(HS tự vận dụng vào thực tế gia đình và lớp học)

+ Em thực hiện một việc làm thể hiện tình yêu thương đối với người thân trong gia đình và chia sẻ trước lớp: Em giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, trông em, kính yêu ông bà…

+ Em thực hiện một hành động hay một lời nói cụ thể thể hiện tình yêu thương với bạn bè, thầy cô trong lớp em: Ôm/bắt tay bạn bên cạnh, chỉ bạn học bài, kèm bạn học yếu, chia sẻ giúp đỡ bạn…

Vận dụng 1

Em hãy làm một sản phẩm mang thông điệp yêu thương.
Gợi ý:
Một tấm thiệp, một bức tranh
Một bức thư, một bài thuyết trình
Một tiết mục văn nghệ

Sản phẩm mang tính yêu thương (HS tự liên hệ thực tế để làm thiệp, bức trang, bức thư…)

VD:

Học đường an toàn qua lăng kính trẻ thơ | Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - Hà Nội

Vận dụng 2

Em hãy kể tên những hoạt động, phong trào có ý nghĩa lan tỏa tình yêu thương con người ở trường hoặc ở địa phương em. Em đã và sẽ có những hành động cụ thể như thế nào để hưởng ứng những hoạt động, phong trào của trường hoặc ở địa phương em?

– Những hoạt động, phong trào có ý nghĩa lan tỏa yêu thương con người ở trường hoặc ở địa phương em: quyên góp sách vở cũ, đồ dùng học tập cho trẻ em vùng cao; ủng hộ dịch Covid 19; quyên góp hỗ trợ đồng bào lũ lụt;…

– Ở địa phương em có những hoạt động phong trào thể hiện sự yêu thường như: hội chữ thập đỏ ủng hộ chương trình “trái tim cho em”; giải cứu nông sản Hải Dương; ủng hộ lương thực cho lũ lụt miền Trung, quyên góp quần áo cũ cho trẻ em vùng cao;…

Advertisements (Quảng cáo)