Trang Chủ Bài tập SGK lớp 2 Tiếng Việt 2 - Cánh Diều

Tự đọc sách báo: Đọc sách báo viết về tình bạn

Hướng dẫn làm bài Tự đọc sách báo: Đọc sách báo viết về tình bạn. Bài: Chủ điểm 1: Em là búp măng non – Tiếng Việt 2 – Cánh Diều.

Câu 1: Em hãy mang đến lớp một quyển sách hoặc bài báo viết về tình bạn. Giới thiệu về sách, báo với các bạn.

Tham khảo:

Cuốn sách mà mình mang đến là Trên đôi cánh chuồn chuồn của tác giả Trần Đức Tiến. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ có cơ hội kết bạn với một cậu bé, cậu ấy sẽ đưa bạn đi ngắm nhìn những cảnh sắc tươi đẹp, yên bình của làng quê Việt Nam. Kể cho bạn nghe những câu chuyện ấu thơ của cậu ấy. Mình rất yêu cuốn sách này.

Câu 2: Tra mục lục, tìm đọc một truyện (hoặc một bài thơ) em thích. Viết vào vở hoặc phiếu đọc sách (theo mẫu của trường) 1 – 2 câu về nhân vật hoặc câu thơ em thích.

M:

Sinh nhật của Marica

Advertisements (Quảng cáo)

Sáng hôm ấy, thầy giáo vào lớp, vui vẻ nói:

– Hôm nay là sinh nhật Ma-ri-ca. Chúng ta cùng chúc mừng bạn nhé!

Cả lớp chúc mừng Ma-ri-ca bằng một tràng pháo tay. Rồi thầy thay mặt các bạn trong lớp tặng Ma-ri-ca một quyển truyện cổ tích.

Advertisements (Quảng cáo)

– Còn đây là một bài tập đặc biệt. – Thầy giáo nói.

Đó là bài tập giải ô chữ. Cả lớp nhanh chóng làm bài tập, rồi đồng thanh nói lời giải: “Ma-ri-ca!”.

Giờ ra chơi, thầy dẫn Ma-ri-ca đến góc sinh nhật của lớp. Em nắn nót ghi lên đó điều ước của mình và dán một bức ảnh mới bên cạnh anh em hồi lớp 1 trông rất ngộ nghĩnh.

Đến tiết Mĩ thuật, mỗi bạn đều vẽ tặng Ma-ri-ca một bức tranh có ghi lời chúc mừng. Trong tiết Âm nhạc, bạn thì hát, bạn thì múa, bạn đọc thơ chúc mừng.

Trước khi ra về, mỗi bạn đều đến chỗ Ma-ri-ca, mỉm cười tạm biệt, nói những lời tốt đẹp. Gương mặt Ma-ri-ca rạng ngời hạnh phúc và lòng biết ơn. Em vội về nhà để chia sẻ niềm vui với người thân.

Theo A-MÔ-NA-SI-LI (Vũ Nho dịch)

Em tự thực hiện hoạt động.

Câu 3: Đọc lại (hoặc kể lại một đoạn truyện, bài thơ, bài báo em thích (hoặc những gì em đã viết) cho các bạn nghe.

Em chủ động hoàn thành bài tập.

Advertisements (Quảng cáo)