Trang Chủ Bài tập SGK lớp 10 Soạn văn lớp 10 - Ngắn gọn

Soạn bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự ngắn gọn nhất: Chọn kể một vào chi tiết về người con trai của lão Hạc

CHIA SẺ
Soạn bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự (ngắn gọn) Văn 10: Câu 1. Hai chi tiết mở ra bước ngoặt, sự việc mới, tình tiết mới. Nếu thiếu những chi tiết này câu chuyện sẽ dừng lại, kém phần ý nghĩa…

1. Đọc truyện “An Dương Vương và Mị Châu, Trong Thủy”, trả lời các câu hỏi

a. Truyện kể về

– Công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước: Xây thành, chế nỏ.

– Tình vợ chồng: Giữa Mị Châu và Trọng Thủy.

– Tình cha, con: Giữa An Dương Vương và Mị Châu.

b. Đó là sự việc tiêu biểu

– Hai chi tiết mở ra bước ngoặt, sự việc mới, tình tiết mới. Nếu thiếu những chi tiết này câu chuyện sẽ dừng lại, kém phần ý nghĩa. Ví dụ nếu Trọng Thủy không than phiền thì tác giả dân gian khó mà miêu tả chi tiết Trọng Thủy theo dấu lông ngỗng cất quân sang đánh Âu Lạc giành thắng lợi. Câu chuyện giảm sự hấp dẫn, còn đâu là bi tình sử Mị Châu – Trọng Thủy, còn đâu là thái độ của tác giả dân gian với hai nhân vật này.

2. Chọn kể một vào chi tiết về người con trai của lão Hạc.

Anh tìm gặp ông giáo và theo ông đi viếng mộ cha:

– Con đường dẫn hai người đến nghĩa địa. Họ đứng trước ngôi mộ thấp, bé.

– Anh thắp hương cúi đầu trước mộ cha, đôi mắt đỏ hoe, miệng mếu máo như muốn khóc.

– Anh rì rầm những gì không rõ. Hình như anh muốn nói với cha nhiều lắm. Người cha hiền lành lúc nào cũng quan tâm tới con, đã khổ sở cả một đời vì con.

– Anh như muốn cất lên tiếng gọi: Cha ơi! Cha! Con đã về đây thì cha đã…

– Nghẹn ngào không nói thành lời.

– Nước mắt rưng rưng.

– Bên cạnh, ông giáo cũng ngấn lệ.

LUYỆN TẬP

Câu 1. Đọc văn bản: Hòn đá xù xì (SGK, tr. 63, 64) và trả lời câu hỏi

– Nếu bỏ sự việc “hòn đá xấu xí được phát hiện” thì truyện sẽ không có vấn đề, tức không có chuyện gì để kể. Ý nghĩa của câu chuyện sẽ không còn như trong truyện nữa.

– Rút ra bài học về cách lựa chọn: Phải tìm được những sự vật và chi tiết quan trọng nhất, có tác dụng làm nổi bật chủ đề, tô đậm tính cách nhân vật và nhấn mạnh cảm xúc của người viết.

Câu 2. Đọc đoạn “Uy-lít-xơ trở vê” và thực hiên các yêu cầu của SGK (trang 64)

– Trong đoạn trích, Hô-me-rơ kể chuyện nàng Pê-nê-lốp thử thách chồng bằng bí mật chiếc giường và nhận ra chồng mình một cách thông minh và cảm động.

– Trong phần cuối của đoạn trích có một sự việc quan trọng: Hô-me-rơ đã tưởng tượng ra cảnh “người đắm tàu” để so sánh với tâm trạng của Pê-nê-lốp khi nhận ra chồng mình. Đây là một thành công trong nghệ thuật kể chuyện sử thi của Hô-me-rơ, vì chi tiết này lột tả được tâm trạng, bản chất của nàng Pê-nê-lốp, gây được cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc.