Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 Soạn văn 6 - KNTT chi tiết

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 133 SGK Ngữ văn lớp 6

Hướng dẫn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt trang 133 SGK Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống

Trong hai văn bản Cô Tô và Hang Én, các tác giả đã viết về những trải nghiệm của mình, miêu tả khung cảnh thiên nhiên, sinh hoạt và những con người họ đã gặp gỡ. Cuộc sống thật là phong phú. Xung quanh ta, biết bao nhiêu sự việc đang diễn ra trong những khung cảnh khác nhau. Em hãy quan sát và miêu ta một cảnh sinh hoạt mà mình đã chứng kiến hoặc tham gia và chia sẻ với người đọc.

A. Dàn ý

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về gia đình của em

2. Thân bài

– Tả bữa cơm sum họp gia đình

Advertisements (Quảng cáo)

+ Gia đình em thường dùng bữa cơm tối vào lúc 19 giờ

+ Bữa cơm gồm đầy đủ các thành viên trong gia đình, quây quần bên chiếc bàn ăn nhỏ

+ Mẹ thường nấu nhiều món ngon vào buổi tối, mọi người ăn rất ngon miệng

– Sau bữa cơm gia đình:

Advertisements (Quảng cáo)

+ Mọi người cùng nhau ăn bánh kẹo, hoa quả tráng miệng và xem ti vi

+ Mọi người hỏi thăm và kể cho nhau nghe về một ngày đã trôi qua

+ Không khí đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em sau mỗi buổi sinh hoạt gia đình

B. Bài làm

       Thật khó để có thể nói hết được ý nghĩa của mái ấm gia đình, khó có thể dùng từ ngữ nào diễn tả được sự hạnh phúc của một tổ ấm đầy yêu thương.

       Em luôn cảm thấy may mắn vì gia đình của em là một gia đình hạnh phúc, dù ban ngày mỗi người một công việc ở những nơi khác nhau nhưng đến tối là tất cả đều tụ họp đông đủ sum vầy bên nhau.

       Gia đình em gồm bốn thành viên, bố mẹ em và chị gái của em, sau khi tan làm và tan học mọi người trở về nhà cùng nhau dọn dẹp. Bố thì tưới cây, chị thì quét sân, còn em phụ mẹ nấu cơm, bữa cơm tối luôn thịnh soạn nhất, mẹ nấu nhiều món ngon ai cũng thích ăn. Nhà em thường ăn cơm lúc 7 giờ tối, cả nhà quây quần bên chiếc bàn tròn nhỏ ở giữa nhà bếp, mọi người ăn rất ngon miệng và vui vẻ. Sau khi ăn và dọn dẹp bát đĩa xong cả nhà lại cùng nhau quây quần trong phòng khách, em cùng chị gọt hoa quả mời bố mẹ và cả nhà cùng ăn, chuyện trò rất vui vẻ. Bố hỏi em và chị ngày hôm nay đi học như thế nào, dù có điểm thưởng hay không bố vẫn khen và tặng em một cái thơm. Công việc của bố mẹ tuy rất mệt và căng thẳng nhưng khi về nhà bố mẹ lại là những người tươi vui nhất, không hề than vãn dù nửa lời, chỉ lắng nghe lời kêu của con cái rồi mỉm cười động viên.

       Em nhận ra dù chỉ là khoảnh khắc gia đình sinh hoạt ngắn ngủi buổi tối nhưng đó chính là thứ keo tốt nhất gắn kết tình cảm gia đình.

Advertisements (Quảng cáo)