Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 SGK GDCD lớp 6 - Kết nối tri thức

Bài 2: Yêu thương con người trang 9, 10, 11, 12 SGK GDCD lớp 6 KNTT

Trả lời câu hỏi khởi động, khám phá trang 9, 10, 11 GDCD 6 Kết nối tri thức. Giải bài tập Luyện tập, vận dụng trang 12 SGK GDCD lớp 6 KNTT. BÀI 2: YÊU THƯƠNG CON NGƯỜI 

Câu hỏi khởi động

Đề bài: Quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏi

Hình ảnh: (trang 9)

a. Hình ảnh trên gợi cho em nhớ tới sự việc nào xảy ra ở nước ta?

b. Trước sự việc đó, Nhà nước và Nhân dân ta đã có những hành động gì?

C. Em hãy chia sẻ cảm xúc của mình trước những hành động đó.

a) Hình ảnh gợi cho em nhớ tới sự kiện: Lũ lụt ở miền Trung đã gây tổn hại nặng nề về người và của của nhân dân. Các chú công an, bộ đội và những nhóm thiện nguyện đã không quản ngại khó khăn gian khổ lên đường cứu trợ đồng bào, cả nước đồng lòng “hướng về miền Trung thân yêu”.

b) Trước sự việc đó, Nhà nước và Nhân dân ta đã có những hành động như: đồng bào ở hai miền Nam, Bắc đã hỗ trợ tiền và đồ ăn, thức uống cho nhân dân, các cấp chính quyền nhanh chóng thực hiện di dân cho những hộ ở vùng thấp.

c) Trước hành động cao đẹp của quân và dân ta trong hình ảnh trên, em vô cùng tự hào vì đồng bào ta luôn đồng cam cộng khổ, sát cánh bên nhau những lúc khó khăn hoạn nạn, lúc này tinh thần yêu nước, yêu thương con người đạt tới đỉnh điểm, bên cạnh đó em cũng vô cùng biết ơn Nhà nước đã nhanh chóng kịp thời cứu nạn đối với những người còn mắc kẹt trong vùng lũ thoát khỏi “màn trời chiếu đất”, những nhà hảo tâm cũng như những cá nhân, tổ chức đã “nhường cơm sẻ áo” cứu trợ cho đồng bào vùng lũ lụt.

Câu hỏi Khám phá 1

Câu 1

Đề bài: Em hãy đọc thông tin dưới đây và trả lời câu hỏi:

Bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi bị căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa – một căn bệnh hiện tại chưa có biện pháp điều trị tối ưu. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi, thực hiện ước nguyện của bé khi còn sống mẹ bé và gia đình đã quyết định hiến giác mạc của bé. Hai giác mạc của Hải An sau đó đã được ghép cho một cụ bà 73 tuổi và một người đàn ông 42 tuổi.

Việc mẹ bé và gia đình đã cố gắng vượt qua nỗi đau, quyết định hiến giác mạc để trao ánh sáng cho người khác với mục đích cứu người, làm việc thiện đã viết nên câu chuyện đẹp về lòng nhân ái, biết sống vì người khác, đem lại hạnh phúc cho người khác để sự sống mãi tiếp nối, trường tồn. Cô Thùy Dương, mẹ của bé chia sẻ: “Việc hiến tặng nội tạng là di nguyện của con còn tỉnh táo, hai mẹ con hay thủ thỉ và bé đã nói ra mong muốn của mình là hiến tạng, một phần là muốn cống hiến cho xã hội, giúp người: một phần là muốn mẹ tiếp tục sống tiếp vì con còn trên thế gian”. Như một hiệu ứng kỳ diệu, sau khi biết nghĩa cử cao đẹp của bá Hải An, đã có hàng nghìn người trên cả nước đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Ước nguyện của bé Hải An là gì? Em có suy nghĩ như thế nào về ước nguyện đó?

Theo em, yêu thương con người là gì?

a) Ước nguyện bé Hải An là hiến tạng, một phần là muốn cống hiến cho xã hội, giúp người, một phần là muốn mẹ tiếp tục sống tiếp vì con còn trên thế gian.

Suy nghĩ của em về ước nguyện của bạn An là: đây là một ước nguyện cao đẹp, đáng được tưởng nhớ và tôn trọng, không phải bạn nhỏ nào cũng có tấm lòng như Hải An, bạn là một em nhỏ kiên cường với ý chí phi thường. Sự dũng cảm của em đã cứu sống được những mảnh đời bất hạnh khác. Một phần em gửi gắm tình yêu thương của em đối với người mẹ bằng cách để lại một số bộ phận của cơ thể mình tồn tại trên cõi đời cho mẹ bớt đau buồn và thương nhớ em. Một tấm lòng yêu thương con người cao cả.

b) Theo em, yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

Câu 2. Qua thông tin về bé Hải An và bằng trải nghiệm của bản thân, em hãy chỉ ra những biểu hiện của tình yêu thương con người theo bảng mẫu sau:

Hình thức

Biểu hiện

Lời nói

Việc làm

Thái độ

Quan sát hình ảnh và cho biết: Tình yêu thương con người được biểu hiện như thế nào trong các mối quan hệ: gia đình, nhà trường, xã hội. Em cần làm gì để thể hiện tình yêu thương con người?

Hình ảnh: (trang 10, 11)

Advertisements (Quảng cáo)

Em hãy nêu biểu hiện của yêu thương con người.

1. Biểu hiện của tình yêu thương con người

Qua thông tin về bé Hải An và bằng trải nghiệm của bản thân, những biểu hiện của tình yêu thương con người là:

Hình thức

Biểu hiện

Lời nói

chân thật

Việc làm

gần gũi, ân cần

Thái độ

hòa đồng, nhiệt tình

2. Quan sát hình ảnh trên cho thấy tình yêu thương con người được biểu hiện trong các mối quan hệ: gia đình, nhà trường, xã hội là sự đồng cảm, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm nhau trong lúc khó khăn, đau ốm, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tha thứ cho lỗi lầm của người khác khi họ biết sửa chữa, khi cần thiết có thể hi sinh quyền lợi của bản thân vì người khác,…

3. Biểu hiện của yêu thương con người.

– Việc em cần làm để thể hiện tình yêu thương con người: đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn.

– Biểu hiện trái với yêu thương con người: ganh ghét, đố kị và không biết sẻ chia thông cảm với người khác.

Câu hỏi Khám phá 2 trang 11 GDCD 6 Kết nối tri thức

Đề bài: Em hãy đọc thông tin dưới đây, thảo luận và trả lời câu hỏi:

Các chương trình nhân ái trên truyền hình như những nhịp cầu, mang phép màu đến với những người nghèo khổ, bất hạnh. Đó là thông điệp của lòng yêu thương lan tỏa tới những trái tim biết rung cảm, thấu hiểu và chia sẻ với những mảnh đời khốn khó.

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là dự án hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để tiếp tục tới trường. Chương trình “Xin chào cuộc sống” chữa lành những vết thương bằng chính tình yêu thương dành cho những em bé khuyết tật. Sau mỗi ca phẫu thuật giúp các em bước ra khỏi nỗi bất hạnh, trở về với tuổi thơ bình thường như các em đáng được hưởng. Chương trình “Cùng xây ước mơ” giúp giảm bớt những căn nhà dột nát, xiêu vẹo. Trên mảnh đất ấy, sẽ là những ngôi nhà mới khang trang được dựng lên từ những viên gạch tình nghĩa, từ bàn tay, khối óc và tấm lòng của tất cả cộng đồng,… để mỗi ngôi nhà thật sự trở thành một mái ấm, một chốn an cư, ươm mầm cho một cuộc đời mới tươi sáng và ấm áp hơn.

Theo em, tình yêu thương con người có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người và xã hội?

Theo em, tình yêu thương con người có ý nghĩa đối với mỗi người và xã hội: mang lại niềm vui, sự tin tưởng vào bản thân và cuộc sống; giúp con người có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn; hoạn nạn; làm cho mối quan hệ giữa người với người thêm gần gũi, gắn bó; góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Advertisements (Quảng cáo)

Câu hỏi Luyện tập 1 trang 12 GDCD 6 Kết nối tri thức

Đề bài: Tìm các câu ca dao, tục ngữ về yêu thương con người và thảo luận về ý nghĩa của những câu ca dao, tục ngữ đó.

Câu ca dao, tục ngữ về yêu thương con người:

Bầu ơi thương lấy bí cùng.

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Câu ca dao, tục ngữ trên có ý nghĩa

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Đoàn kết, yêu thương nhau

Lá lành đùm lá rách.

Đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau

Thương người như thể thương thân.

 Yêu thương người khác

Luyện tập 2 trang 12 GDCD 6 Kết nối tri thức

Em đồng tình hoặc không đồng tình với việc làm của bạn nào dưới đây? Vì sao?

Gia đình Hà có bốn người: bố, mẹ, Hà và em trai. Để hai chị em Hà có nhiều thời gian học tập và vui chơi, bố mẹ thường làm hết việc nhà. Mấy hôm nay, mẹ bị ốm nên mọi việc đều do một mình bố xoay xở, còn hai chị em Hà vẫn mải chơi, không giúp đỡ bố cùng không quan tâm, động viên mẹ.

Lan là học sinh mới chuyển đến lớp. Em thường ngồi một chỗ xem các bạn vui đùa chạy nhảy. Thấy vậy, Mai đến trò chuyện và chơi với Lan.

Cạnh nhà Phúc có một bà cụ neo đơn. Phúc thường sang chơi với cụ mỗi khi rảnh rỗi. Cuối tuần được nghỉ, Phúc rủ các bạn hàng xóm sang quét dọn nhà cửa, nhổ cỏ vườn và nói chuyện để cụ đỡ buồn.

1. Em đồng tình với: ý kiến 2 và 3.

Giải thích:

– Ý kiến 2, bạn Mai đã biết chia sẻ với bạn, thấy bạn mới ngồi một mình Mai đã chủ động lại gần và nói chuyện với bạn để bạn đỡ tủi thân.

– Ý kiến 3, bạn Phúc đã thể hiện sự yêu thương, tôn trọng và hiếu thảo với cụ già neo đơn cạnh nhà mình, cho dù đó không phải ông bà ruột nhưng Phúc vẫn hết lòng chăm sóc.

Em không đồng tình với: ý kiến 1

Giải thích: Vì hai chị em nhà Hà đã được bố mẹ cưng chiều từ nhỏ, đã không biết giúp bố mẹ khi mẹ ốm, không giúp, không quan tâm, vô cảm với những sự vất vả của bố mẹ.

Luyện tập 3

3. Sắm vai xử lý tình huống

1) Bố mẹ cho em tiền ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng bạn rủ em dùng số tiền đó để chơi điện tử.

2) Gia đình Hoa rất khó khăn, mẹ bạn bị bệnh hiểm nghèo. Lớp em tổ chức đi thăm, tặng quà, động viên Hoa nhưng một số bạn trong lớp không muốn tham gia.

2. Sắm vai xử lý tình huống (đóng vai)

(HS tự liên hệ bản thân)

Vận dụng

Câu 1. Em hãy vẽ một bức tranh mang thông điệp yêu thương con người để giới thiệu với bạn bè và thầy cô.

1. Bức tranh mang thông điệp yêu thương con người để giới thiệu với bạn bè và thầy cô. (HS tự liên hệ bản thân)

Câu 2. Em hãy lập kế hoạch và thực hiện việc giúp đỡ một bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, trường hoặc địa phương.

2. Lập kế hoạch và thực hiện việc giúp đỡ 1 bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp trường hoặc ở địa phương em. (HS liên hệ bản thân).

Advertisements (Quảng cáo)