Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 SGK GDCD lớp 6 - Kết nối tri thức

Bài 12: Thực hiện quyền trẻ em trang 55, 56, 57, 58 SGK GDCD lớp 6 KNTT

Bài 12 Thực hiện quyền trẻ em. Trả lời câu hỏi khởi động, khám phá trang 55, 56, 57 GDCD 6 Kết nối tri thức. Giải Luyện tập vận dụng trang 58 GDCD lớp 6 SGK KNTT

Câu hỏi khởi động

Cùng nghe bài hát Dấu chấm hỏi (Sáng tác: Thế Hiển)

Bạn nhỏ trong bài hát không được hưởng những quyền nào của trẻ em? Theo em, ai sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo quyền trẻ em cho bạn nhỏ này?

Bạn nhỏ trong bài hát Dấu chấm hỏi đã không được hưởng những quyền như quyền nuôi dưỡng, quyền chăm sóc, quyền bảo vệ, quyền học tập và quyền vui chơi của trẻ em.

Theo em, nhà nước, xã hội, gia đình và nhà trường sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ quyền trẻ em của bạn nhỏ này.

Khám phá 1 trang 55, 56 GDCD 6 KNTT

 Em hãy đọc các tình huống dưới đây và trả lời câu hỏi:

Hình ảnh: (Trang 55)

Description: A picture containing text Description automatically generated

Hình ảnh: (Trang 56)

Description: Text Description automatically generated

a. Em hãy cho biết, trong các tình huống trên, bạn nào đã thực hiện đúng, bạn nào thực hiện chưa đúng quyền và bổn phận của trẻ em. Vì sao?

b. Theo em, học sinh có trách nhiệm như thế nào trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em?

a. Trong các tình huống trên, những bạn thực hiện đúng và những bạn thực hiện chưa đúng về quyền và bổn phận của trẻ em:

– Những bạn đã thực hiện đúng:

+ Long thực hiện đúng vì khi nhìn thấy chú Hưng hàng xóm đánh đập con trai, Long đã nhờ bố tìm cách giúp đỡ, thể hiện giá trị yêu thương và đã tố giác hành vi bạo lực của chú Hưng.

+ Các bạn nhỏ trong tình huống 3 đã thực hiện đúng vì các bạn đã khuyến khích, động viên Hoàng thể hiện bản thân mình tham gia vào cuộc thi văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam.

Advertisements (Quảng cáo)

– Những bạn thực hiện chưa đúng:

+ Bạn nhỏ trong tình huống 2 thực hiện chưa đúng vì Lan đòi bố mua xe đạp điện cho dù mới học lớp 6 chưa đủ tuổi sử dụng, Lan còn giận dỗi, nhịn ăn để đòi bố mua xe. Lan đang thực hiện chưa đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của trẻ em.

b. Theo em, trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em là: tích cực chủ động thực hiện các quyền trẻ em để phát triển và bảo vệ bản thân, đồng tình ủng hộ các hành vi thực hiện đúng quyền trẻ em và phê phán những hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Khám phá 2 trang 56, 57 GDCD 6 Kết nối tri thức

 Em hãy đọc thông tin, tình huống sau và trả lời câu hỏi

1. Nghỉ hè về thăm quê, An được ông bà dẫn đi tham quan và kể cho nghe nhiều câu chuyện thú vị về các di tích lịch sử ở địa phương. Ông bà còn dạy An cách trồng rau và chăm sóc vật nuôi trong nhà. Đây thật là một kì nghỉ vui vẻ, bổ ích.

2. Trường học của Lâm có kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Đề tổ chức các hoạt động phù hợp với học sinh, nhà trường đã đưa ra một số nội dung hoạt động ngoại khoá để các em đóng góp ý kiến và lựa chọn nội dung mà các em thấy hứng thú nhất.

3. Chính quyền xã K đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về pháp luật giao thông nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức tham gia giao thông an toàn của học sinh. Cùng với những phần quà có ý nghĩa, Ban tổ chức còn tuyên truyền đến từng thôn xóm để các gia đình động viên con em mình tham gia cuộc thi.

4. Nhận được tin báo của anh Hải, Cơ quan công an đã điều tra, bắt giữ vợ chồng ông Nam về hành vi thường xuyên đánh đập con nuôi là bé Tùng. Toà án đã xét xử và tuyên phạt án tù vợ chồng ông Nam về hành vi hành hạ người khác và hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

a. Theo em, gia đình, nhà trường và xã hội có trách nhiệm như thế nào trong việc thực hiện quyền trẻ em?

b. Theo em, những hành vi xâm phạm quyền trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào?

a. Theo em, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc thực hiện quyền trẻ em là: tiến hành khai sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em, tạo điều kiện, khuyến khích trẻ em tham gia các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu phù hợp; quản lý và bảo vệ quyền trẻ em khỏi các nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng bị mua bán, đảm bảo các quyền trẻ em được thực hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, xây dựng, thực hiện các chính sách về quyền trẻ em, cung cấp các dịch vụ an toàn, bảo vệ quyền lợi của trẻ.

Advertisements (Quảng cáo)

b. Theo em, những hành vi xâm phạm quyền trẻ em sẽ bị xử lý như sau:  tùy theo mức độ vi phạm của hành vi sẽ bị xử lý dưới nhiều hình thức khác nhau (xử lý hành chính, dân sự, hình sự,…).

Luyện tập trang 58 GDCD lớp 6 KNTT

Câu 1. Em hãy nêu một số biểu hiện thực hiện tốt và thực hiện chưa tốt quyền trẻ em gia đình, trường học và địa phương em.

 Những biểu hiện thực hiện tốt và thực hiện chưa tốt quyền trẻ em gia đình, trường học ở địa phương em: (HS tự liên hệ bản thân)

Câu 2. Em tán thành hoặc không tán thành ý kiến nào dưới đây? Vì sao?

a. Trẻ em có quyền được học tập, vui chơi giải trí, không cần làm gì.

b. Trẻ em khuyết tật cũng được hưởng các quyền như những trẻ em khác.

C. Cha mẹ có quyền ưu tiên, chiều chuộng con trai hơn con gái.

d. Lôi kéo trẻ em vào con đường nghiện hút là sai trái.

e. Cho con đi học hay không là quyền của cha mẹ.

 Em tán thành với những ý kiến sau: Ý kiến a và ý kiến b vì thực hiện đúng quyền trẻ em.

Em không tán thành với ý kiến: ý kiến c, ý kiến d, ý kiến e vì thực hiện chưa đúng quyền trẻ em.

Câu 3. Xử lý tình huống:

1. Giờ ra chơi, Quân và các bạn ra sân trường đá cầu. Trong lúc đỡ cầu, Quân Vô tình giẫm phải chân của Hưng. Mặc dù Quân đã xin lỗi nhưng Hưng vẫn tỏ thái độ khó chịu và mắng chửi Quân bằng những lời lẽ rất khó nghe, thậm chí Hưng còn đe dọa Quân.

Nếu em là Quân, em sẽ làm gì?

2. Trường Lan tổ chức cho học sinh đi tham quan di tích lịch sử. Tuy nhiên, bố của Lan không muốn cho Lan đi vì địa điểm tham quan ở xa. Lan rất buồn và không biết phải làm gì để bố đồng ý cho mình đi.

Nếu là Lan, em sẽ làm gì để bố đồng ý cho mình đi tham quan cùng các bạn?

Tình huống 1:

Nếu là Quân em sẽ xử lý như sau: trước những thái độ của Hưng như vậy Quân không được tức giận và nổi nóng, phải tự kiềm chế cảm xúc của mình; sau đó Quân nên xin lỗi một lần nữa tỏ sự thành ý; Nếu Hưng vẫn tiếp tục có thái độ dọa nạt, xúc phạm Quân bạn hãy nhờ sự can thiệp của các bạn, thầy cô giáo hoặc bác bảo vệ để hai bên không có sự xô xát lẫn nhau.

Tình huống 2:

Nếu là Lan em sẽ xử lý như sau: Lan hãy chia sẻ với bố mẹ về mong muốn của bản thân, giải thích cho bố mẹ biết những lợi ích của chuyến đi – đi để học hỏi thêm kinh nghiệm bên ngoài và muốn trau dồi thêm kiến thức cho bản thân, con cũng có quyền được vui chơi. Đảm bảo với bố mẹ về sự an toàn của chuyến đi để bố mẹ yên tâm và không có sự lo lắng.

Vận dụng trang 58 GDCD 6 Kết nối tri thức

Câu 1. Em hãy tìm hiểu và trang bị cho bản thân các kiến thức và kĩ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Ghi lại những việc trẻ em nên làm và không nên làm để phòng, chống nguy cơ xâm hại trẻ em theo bảng mẫu sau:

Việc trẻ em nên làm để

phòng chống nguy cơ bị xâm hại

Việc trẻ em không nên làm để

phòng chống nguy cơ bị xâm hại

1. Các kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em:

Việc trẻ em nên làm để phòng chống nguy cơ bị xâm hại

Việc trẻ em không nên làm để phòng chống nguy cơ bị xâm hại

Dám chỉ ra những hành vi thực hiện chưa đúng quyền trẻ em

Không nên che giấu những người phạm tội

Dám bày tỏ ý kiến với mọi người

Không nên tiếp xúc, nhận đồ từ người lạ

Học các cách phòng chống hành vi xâm hại từ người khác.

Không nên ỷ lại vào người khác mà tự học cách bảo vệ bản thân.

Câu 2. Em hãy tự nhận xét việc thực hiện bổn phận của mình đối với gia đình và thầy cô giáo. Điều gì em đã thực hiện tốt và điều gì thực hiện chưa tốt? Hãy xây dựng kế hoạch rèn luyện để khắc phục những điều chưa tốt theo bảng mẫu sau:

Đối tượng

Việc đã

thực hiện tốt

Việc chưa

thực hiện tốt

Kế hoạch rèn luyện

Gia đình

Thầy, cô giáo

2. Những điều em đã thực hiện bổn phận của mình đối với gia đình và thầy cô giáo: (HS tự liên hệ bản thân)

Đối tượng

Việc đã

thực hiện tốt

Việc chưa

thực hiện tốt

Kế hoạch rèn luyện

Gia đình

Thầy, cô giáo

Advertisements (Quảng cáo)