Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 SGK GDCD lớp 6 - Cánh Diều

GDCD 6 Bài 1: Tự hào về truyền thống gia đình dòng họ trang 4, 5, 6, 7, 8 SGK cánh diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Khởi động, khám phá, luyện tập vận dụng trang 4, 5, 6, 7, 8 SGK GDCD lớp 6 Cánh Diều. Bài 1: Tự hào về truyền thống gia đình dòng họ

Câu hỏi Khởi động

Đề bài: Cả lớp cùng nghe bài hát Ba ngọn nến lung linh nhạc và lời Ngọc Lễ.

Trả lời câu hỏi:

– Nội dung bài hát nói lên điều gì?

– Ghi lại từ thể hiện nội dung đó.

Sau khi nghe xong bài hát Ba ngọn nến lung linh em thấy:

– Nội dung bài hát nói về tình cảm, tình yêu thương của các thành viên trong gia đình, tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng nhất không gì có thể thay thế được.

– Ca từ thể hiện điều đó là: Ôm ấp ta ngày thơ, cho ta bao nhiêu niềm thương mến, ấm áp trái tim quay về, bên nhau mỗi khi đớn đau, bên nhau đến suốt đời, cùng một mái nhà, cùng buồn cùng vui, hai tiếng gia đình và những lời hát đi sâu vào trong tiềm thức của chúng ta, những đứa trẻ, những người lớn, người già ai ai cũng biết đến bài hát này.

Câu hỏi Khám phá 1 trang 4 SGK GDCD 6

Đề bài: Đọc thông tin sau và trả lời câu hỏi:

MỘT GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG NGÀNH Y

Cố giáo sư Tôn Thất Tùng (1912 – 1982) là bác sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngoài công trình được tặng Huy chương Bạc của trường Đại học Tổng hợp Pa–ri (Pháp), ông còn để lại 123 công trình khoa học khác trong ngành y văn thế giới. Ông là người có công lớn trong việc đào tạo đội ngũ các thầy thuốc có y đức, giỏi chuyên môn. Ba người con của giáo sư Tôn Thất Tùng là Tôn Nữ Ngọc Trân, Tôn Nữ Hồng Tâm và Tôn Thất Bách đều tiếp nối truyền thống, sự nghiệp của cha trong ngành y. Trong đó, nổi tiếng nhất là phó giáo sư, viện sĩ, bác sĩ Tôn Thất Bách (1946 – 2004) là chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Việt Nam và Thế giới; được phong phó giáo sư y học, nhà giáo nhân dân, Viện sĩ Viện Hàn lâm ngoại khoa Pháp, Viện sĩ viện hàn lâm, khoa học Niu–ooc (New York) – Mỹ, Tiến sĩ danh dự trường Đại học Ô–đéc, U–crai–na (Odessa, Ukraine).

Gia đình giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng là gia đình y đức, nổi tiếng trong lịch sử y học của Việt Nam và thế giới.

a) Truyền thống của gia đình Giáo sư Tôn Thất Tùng được thể hiện như thế nào qua thông tin trên?

b) Em còn biết những truyền thống nào khác của các gia đình, dòng họ?

c) Em hiểu thế nào là truyền thống gia đình, dòng họ?

a) Truyền thống của gia đình giáo sư Tôn Thất Tùng được thể hiện như sau:

Ba người con của Giáo sư là Tôn Nữ Ngọc Trân, Tôn Nữ Hồng Tâm và Tôn Thất Bách đều tiếp nối truyền thống, sự nghiệp của cha trong ngành y. Gia đình giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng là gia đình y đức, nổi tiếng trong lịch sử y học của Việt Nam và thế giới.

b) Những truyền thống khác của gia đình, dòng họ mà em biết là: truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học, truyền thống yêu thương, những nghề truyền thống như làm gốm, làm cốm, đúc đồng, nghề dệt may, làm mộc,…

c) Theo em hiểu truyền thống gia đình, dòng họ là những giá trị tốt đẹp được hình thành trong quá trình và phát triển, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được mọi người trong một gia đình, dòng họ thực hiện.

Khám phá 2 trang 6 GDCD 6 Cánh Diều

Đề bài: Đọc thông tin và trả lời câu hỏi:

LÀM GIÀU TỪ NGHỀ LÀM CỐM TRUYỀN THỐNG

Kế thừa nghề làm cốm của gia đình, khi lớn lên chị Huỳnh Thị Tuyết ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định quyết định chọn nghề làm cốm truyền thống để lập nghiệp. Chị Nga đã mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng; đồng thời, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Đến nay, nghề cốm truyền thống của gia đình của chị Nga đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng, mang lại thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho nhiều người ở địa phương.

a) Vì sao chị Nga đã thành công trong nghề làm cốm?

Advertisements (Quảng cáo)

b) Theo em, truyền thống gia đình, dòng họ mang lại điều gì cho mỗi chúng ta?

a) Theo em, chị Nga thành công trong nghề làm cốm vì:

Nghề làm cốm là nghề truyền thống của gia đình chị, ngay từ khi sinh ra và lớn lên chị Nga đã được tiếp thu những kinh nghiệm nhất định về nghề cốm của gia đình, đồng thời chị có lòng yêu nghề truyền thống của bố mẹ. Do đó, khi theo nghề làm cốm, chị dễ dàng thành công hơn so với các nghề khác.

b) Truyền thống gia đình, dòng họ mang lại cho mỗi chúng ta thêm những kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, góp phần làm phong phú truyền thống và bản sắc dân tộc, nhất là thời đại ngày nay.

Khám phá 3

Đề bài: Thảo luận các tình huống sau:

Tình huống 1: 

Tiến sinh ra trong một gia đình, dòng họ có truyền thống hiếu học, từ bao đời nay đều có người học giỏi, đỗ đạt cao, một số người là tiến sĩ, nhiều người là cử nhân đại học, đang công tác ở nhiều nơi trên đất nước. Tự hào về dòng họ của mình, Tiến quyết tâm phấn đấu học giỏi để tiếp bước truyền thống của gia đình, dòng họ mình. Suốt từ lớp 1 đến lớp 6 Tiến luôn chăm chỉ học hành ở trường và ở nhà. Năm nào Tiến cũng là học sinh xuất sắc.

Tiến đã giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ mình như thế nào?

Tình huống 2:

Yến sinh ra trong một gia đình làm nghề dệt chiếu cói truyền thống. Đời cụ, đời ông, đời bố và các cô, chú, bác của Yến đều có người theo nghề này. Tự hào về nghề truyền thống của gia đình, Yến thường hỏi bố mẹ để tìm hiểu về nghề dệt chiếu cói của gia đình, dòng họ mình từ các đời. Ngay từ khi học lớp 6, khi có thời gian ở nhà, Yến thường giúp bố mẹ và dần làm quen về cách dệt chiếu cói. Tiếp nối bố mẹ, Yến học hỏi từng bước và quyết đi theo nghề dệt chiếu cói của gia đình.

Yến đã làm gì để giữ gìn nghề truyền thống của gia đình?

Tình huống 1: Để giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học của gia đình, dòng họ tiến đã làm như sau:

Tiến đã biết giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ: Được sinh ra trong gia đình từ bao đời nay đều có người học giỏi, đỗ đạt cao, một số người là tiến sĩ, nhiều người là cử nhân đại học, đang công tác ở nhiều nơi trên đất nước. Tiến đã biết cách noi gương những người thành công trong dòng họ, xác định được mục tiêu cần hướng tới nên từ lớp 1 đến lớp 6 Tiến luôn chăm chỉ học và đạt học sinh xuất sắc.

Tình huống 2: Để giữ gìn truyền của gia đình Yến đã làm như sau:

Yến tự hào về nghề truyền thống của gia đình, Yến thường hỏi bố mẹ để tìm hiểu về nghề dệt chiếu cói của gia đình, dòng họ mình từ các đời. Với sự yêu nghề, yêu công việc lao động của ông cha ngay từ khi học lớp 6, khi có thời gian ở nhà, Yến thường giúp bố mẹ và dần làm quen về cách dệt chiếu cói. Tiếp nối bố mẹ, Yến học hỏi từng bước và quyết đi theo nghề dệt chiếu cói của gia đình.

Advertisements (Quảng cáo)

Câu hỏi Luyện tập trang 7, 8 SGK GDCD 6 Cánh Diều

Câu 1

Đề bài: Em hãy bày tỏ quan điểm của mình về các ý kiến dưới dây:

A. Trong thời đại công nghiệp 4.0, con người càng phải giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ.

B. Chỉ những gia đình làm nghề cổ truyền mới cần giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ.

C. Gia đình, dòng họ nào cũng có truyền thống tốt đẹp cần phát huy.

D. Chỉ những gia đình, dòng họ nổi tiếng mới có truyền thống tốt đẹp.

– Em đồng ý với các ý kiến:

+ Ý kiến A: Cho dù trong thời đại nào đi chăng nữa con người vẫn cần giữ gìn và phát huy những truyền thống và giá trị tốt đẹp của gia đình, dòng họ mình; nhất là trong thời kì phát triển 4.0 con người lại càng phát giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc để nó không bị mai một theo thời gian.

+ Ý kiến C: Truyền thống tốt đẹp nào gia đình, dòng họ cũng cần phải giữ gìn và phát huy không có phân biệt sang hay hèn, tất cả những truyền thống đều có giá trị như nhau.

– Em không đồng ý với các ý kiến:

+ Ý kiến B: Không chỉ những gia đình làm nghề cổ truyền mới cần giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ mà tất cả các truyền thống tốt đẹp đều được giữ gìn và phát huy.

+ Ý kiến D: Không chỉ những gia đình, dòng họ nổi tiếng mới có truyền thống tốt đẹp mà ngay cả khi dòng họ đó có nghèo về kinh tế nhưng những giá trị tốt đẹp của họ vẫn được lưu truyền đến các thế hệ mai sau.

Câu 2

Đề bài: Xử lý tình huống sau:

Bình rất tự hào về nghề làm lồng đèn trung thu truyền thống do ông nội là “nghệ nhân làm lồng đèn” đã truyền lại cho con cháu trong gia đình. Bình kể với các bạn rằng, để làm được một chiếc lồng đèn đòi hỏi nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ và sự khéo léo của đôi bàn tay. Nghe kể, một số bạn tỏ vẻ coi thường nói: Nghề làm lồng đèn thì có gì cao siêu mà tự hào, phải học giỏi, đỗ đạt cao hay phát minh ra cái gì đó mới đáng để kể chứ!

a) Theo em, suy nghĩ của các bạn là đúng hay sai? Tại sao?

b) Em có thể học tập được điều gì ở Bình?

a) Theo em, suy nghĩ của các bạn là không đúng.

Vì nghề làm lồng đèn cũng là một nghề truyền thống và là truyền thống tốt đẹp của gia đình bạn Bình. Vì vậy, việc bạn Bình yêu và tự hào về nghề làm lồng đèn là đúng đắn. Các bạn khác không được phép chế giễu, coi thường nghề truyền thống của gia đình bạn mà ngược lại phải khích lệ tinh thần Bình cố gắng để tiếp nối nghề truyền thống của ông nội, vì có những nghệ nhân như ông thì chúng ta mới có những chiếc lồng đèn tuyệt đẹp vào dịp trung thu.

b) Điều em học tập được ở bạn Bình: Luôn tự hào về nghề truyền thống của ông nội, Bình đã giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ mình.

Câu 3. Đề bài: Em đã làm gì để giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ trong học tập và lao động.

Để giữ gìn gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ trong học tập và lao động em đã làm như sau:

Dòng họ em là dòng họ nổi tiếng về sự hiếu học, hiếu thảo của con cháu trong gia đình. Tiếp nối truyền thống đó, em luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày, biết vâng lời, lễ phép, kính trên nhường dưới và đặc biệt cố gắng phấn đấu, chăm chỉ học tập để đạt được kết quả học tập cao nhất, xứng đáng là người con, người cháu của dòng họ.

Vận dụn

Câu 1. Đề bài: Em hãy lập và thực hiện kế hoạch cá nhân về giữ gìn, phát huy truyền thống gia đình, dòng họ mình theo các bước sau:

– Tìm hiểu truyền thống của gia đình, dòng họ mình

– Lập kế hoạch chi tiết về giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ mình bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp.

(Yêu cầu: dự kiến thời gian, các bước thực hiện, biện pháp thực hiện, người có thể hỗ trợ).

Mỗi gia đình, dòng họ sẽ có những truyền thống khác nhau.

Do đó, mỗi học sinh tự thực hiện nhiệm vụ dựa theo từng bước gợi ý ở phần đề bài,

Chúc các em thực hiện tốt!

Câu 2. 

Đề bài: Thử làm “Phóng viên nhí”

Em hãy phỏng vấn 3 người lớn tuổi trong dòng họ của em hoặc các dòng họ xung quanh về truyền thống của dòng họ mình. Sản phẩm của các em sẽ được trưng bày trong lớp vào tuần học tiếp theo.

Gợi ý:

– Lấy tin (phỏng vấn về dòng họ đó)

– Lấy ảnh tư liệu

– Viết bài báo

Mỗi gia đình, dòng họ sẽ có những truyền thống khác nhau.

Do đó, mỗi học sinh tự thực hiện nhiệm vụ dựa theo từng bước gợi ý ở phần đề bài

Advertisements (Quảng cáo)