Trang Chủ Bài tập SGK lớp 10 Bài tập Địa Lý 10

Bài 9. Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất – Địa lớp 10:Vì sao quá trình phong hoá lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt Trái đất?

Bài 9 Địa lí lớp 10: Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất. Giải bài 1, bài 2, bài 3, bài tập lí thuyết trang 34 . Sự khác nhau giữa phong hoá lí học, phong hoá hoá học và phong hoá sinh học?.

Câu hỏi lý thuyết 1 – SGK

Vì sao quá trình phong hoá lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt Trái đất?

Vì ở trên bề mặt Trái Đất, đá trực tiếp nhận được năng lượng của bức xạ Mặt Trời và là nơi tiếp xúc trực tiếp với khí quyển, thủy quyển và sinh quyển.


Câu hỏi lý thuyết 2 – SGK

Vì sao phong hoá lí học lại xảy ra mạnh ở các miền khí hậu khô nóng (hoang mạc và bán hoang mạc) và miền có khí hậu lạnh?

– Các khoáng vật tạo đá có khả năng dãn nở khi nhiệt độ tăng lên và co lại khi nhiệt độ giảm xuống. Vì thế, ở các miền khí hậu khô nóng (hoang mạc và bán hoang mạc) do có biên độ dao động nhiệt giữa ngày và đêm lớn, nên quá phong hoá lí học lại xảy ra mạnh.

Advertisements (Quảng cáo)

– Ở miền có khí hậu lạnh, khi nhiệt độ hạ thấp tới 0 độ C, nước trong các khe nứt của đá hoá hăng, đồng thời thể tích của nước cũng tăng lên, do đó tác động lên thành khe nứt và làm cho nó bị dãn thêm. Nếu hiện hoá băng – băng tan xảy ra nhiều lần sẽ làm cho đá bị vỡ thành những tảng và mảnh vụn.


Câu hỏi lý thuyết 3 – SGK

Hãy kể tên một vài dạng địa hình cacxtơ mà em biết.

Một vài dạng địa hình cacxtơ như: hang động (động Phong Nha, các hang động của vùng núi đá vôi vịnh Hạ Long,…), măng đá, nhủ đá,…

Advertisements (Quảng cáo)


Bài 1: Ngoại lực là gì ? Vì sao nói nguồn năng lượng chủ yếu sinh ra ngoại lực là nguồn năng lượng của bức xạ mặt trời ?

 

 – Ngoại lực là lực có nguồn gốc ở bên ngoài, trên bề mặt Trái Đất.

– Nguồn năng lượng sinh ra ngoại lực là nguồn năng lượng bức xạ Mặt Trời vì dưới tác dụng của Mặt Trời, đá trên bề mặt thạch quyển bị phá hủy và năng lượng của các tác nhân ngoại lực (nước chảy, gió, băng tuyết…) trực tiếp hay gián tiếp đều có liên quan đến bức xạ Mặt Trời.


Bài 2: Sự khác nhau giữa phong hoá lí học, phong hoá hoá học và phong hoá sinh học?

 

– Phong hóa lí học làm đá bị vỡ vụn mà không làm biến đổi về màu sắc, thành phần khoáng vật và hóa học của chúng.
– Phong hóa hóa học làm đá bị biến đổi thành phần, tính chất hóa học của đá và khoáng vật.

– Phong hóa sinh học làm đá và khoáng vật vừa bị phá hủy về mặt cơ giới, vừa bị phá hủy về mặt hóa học.


Bài 3: Hãy nêu một vài hoạt động kinh tế của con người có tác động phá hủy đá.

 

Hoạt động kinh tế của con người có tác dụng làm phá hủy đá như khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, phá rừng ở đồi núi…

Advertisements (Quảng cáo)