Trang Chủ Văn nghị luận Văn nghị luận xã hội

Suy nghĩ về vấn đề: Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian – Các Mác

CHIA SẺ

Văn nghị luận xã hội: Các Mác nói: Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian. Anh (chị) có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Ảnh minh Họa: Tiết kiệm thời gian suy cho cùng là tiết kiêm Ảnh minh Họa: Mọi Tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian

Hướng dẫn làm bài:

 1. Giới thiệu
 • Trong cuộc sống, không phải cái gì cùng có sẵn cho ta sử dụng. Và dẫu có, cái có ấy cũng không phải là vô tận. Vì vậy, xưa nay ý thức tiết kiệm đã ăn sâu trong tư duy và cách sống của những người tiến bộ.
 • Cha ông ta từng dạy con cháu: “buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện”. Về vấn đê tiết kiệm, C.Mác đã có câu nói nổi tiếng: “Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”.
 1. Triển khai

a. Cắt nghĩa

 • Tiết kiệm: sử dụng đúng mức, không hoang phí sức lực, của cải, thời gian.
 • Thời gian: hình thức tồn tại cơ bản của vật chất (cùng với không gian), trong đó vật chất vận động, phát triển không ngừng.
 • Câu nói của Các Mác: tiết kiệm thời gian là sự tiết kiệm cần thiết nhất vì tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc tiết kiệm mọi giá trị khác trong đời sống.

b. Lý giải

b.1. Vì sao con người cần phải tiết kiệm?

 • Vì tất cả những điều ta có được không phải là vô tận. Tiết kiệm hôm nay để mai vẫn còn mà sử dụng.
 • Vì cuộc sống luôn xảy ra những bất trắc, những thay đổi bất ngờ nên tiết kiệm chính là cho mình thêm một cơ hội khi những điều bất trắc, bất ngờ ấy xảy ra.
 • Vì tiết kiệm cũng là thái độ ứng xử của những ngưòi biết yêu và quý trọng những giá trị của cuộc sông.

b.2. Vì sao con người cần tiết kiệm thời gian?

 • Vì thời gian là cái mỗi người có được song cái có ấy không phải là vô tận.
 • Vì đặc điểm của thời gian là luôn vận động theo trục tuyến tính “một đi không trở lại” nên khi mất đi sẽ không thể lấy lại được nữa.
 • Vì thời gian là điều kiện cần thiết để mỗi người tìm điểu mình muốn, thực hiện việc cần làm và tìm ý nghĩa cho cuộc sống. Không có điều này, mọi cái khác đểu suy giảm tôi đa hiệu quả, tác dụng.

b.3. Vì sao mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian?

 • Vì thời gian là hình thức tồn tại của vật chất, cũng là hình thức tồn tại của mọi yếu tố trong cuộc sống mà nếu thiếu nó, mọi tồn tai khác đều bị xóa bỏ.
 • Vì khi tiết kiệm thời gian, ta sẽ có thêm thời gian cho những công việc mới, cơ hội mới để tạo nên những giá trị mới.
 • Vì sự tồn tại của mọi điều trong cuộc sống đều gắn với thời gian nên mọi tiết kiệm đều gắn liền và trở thành biểu hiện của tiết kiệm thời gian

c. Đánh giá

 • Đúng đắn và sâu sắc vì thòi gian là điểu quý giá của cuộc sống, tiết kiệm thời gian sẽ giúp con người được sông phong phú, có ý nghĩa, có hiệu quả hơn trong khoảng thời gian hữu hạn của cuộc đòi.
 • Có ý nghĩa bài học to lón trong cuộc sông hôm nay: cuộc sống văn rr.inh hiện đại, nhịp sống vận động hối hả, gấp gáp, thòi gian không chờ đợi con người nên cần tiết kiệm thời gian để theo kịp sự vận động của cuộc sống trong thòi đại mới.

d. Liên hệ bản thân

 • Tận dụng mọi khoảng thời gian để giải quyết công việc, thực hiện mục tiêu của cuộc sông.
 • Lập kế hoạch, xác định rõ mục tiêu và cách thức hoạt động cụ thể.
 • Phân bổ thời gian hợp lý cho mọi hoạt động trong cuộc sống.
 1. Kết luận
 • Ai cũng có thờii gian song không phải ai cũng biết sử dụng thời gian một cách hợp lý, có hiệu quả.
 • Cần tiết kiệm thời gian song không có nghĩa là hà khắc, ép xác và tự đẩy mình đến tình trạng căng thẳng vì những áp lực do thời gian mang lại – đó cũng là cách tiết kiệm thời gian khoa học và có hiệu quả nhất.

———————— Hết——————-

⇒ Tham khảo thêm:

Nghị luận xã hội câu nóiMọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian

Dàn bài

MB:
– Giới thiệu vấn đề: Của cải làm ra nếu không tiết kiệm thì cũng hết…
– Dẫn câu nói của Mac: “Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”
– Chuyển ý
TB:
1) Giải thích
– Tiết kiệm là 1 trong những phẩm chất cơ bản của con người
– Tiết kiệm là sử dụng của cải, vật chất 1 cách hợp lý, đúng mức, phù hợp với nhu cầu sống và làm việc
– Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, keo kiệt, coi trọng đồng tiền 1 cách quá đáng, chi tiêu dè dặt, thiếu thốn
– Câu nói của Mac: Tiền tài, của cải đến 1 lúc nào đó rồi cũng hết. Nếu chúng ta biết chi tiêu, sử dụng phù hợp, tức là chúng ta đã tiết kiệm được khoảng thời gian mà mình làm ra những thứ đó.
2) Phân tích
_Thời gian gắn liền với từng hoạt động sống của con người. Muốn hoàn thành 1 công việc dù lớn hay nhỏ cũng đều cần có thời gian
– Nếu chúng ta lãng phí thời gian vào những việc vô ích, thì chúng ta đã đánh mất 1 phần trong cuộc đời mình
_Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Nhân dân ta từ xưa cũng đã nhận thức được vấn đề này rất rõ: “Thời gian là vàng bạc”
– Sử dụng thời gian để học tập, lao động tốt thì chúng ta sẽ tạo ra nhiều của cải vật chất,đào tạo được cho đất nước nhiều người tài giỏi.
– Người học sinh đi học mà lười biếng thì sau này sẽ chẳng làm được gì, chỉ còn biết hối tiếc khoảng thời gian đã trôi qua vô ích.
– Mỗi con người chỉ có 1 cõi đời để sống, học tập và lao động. Vậy nên, ta phải biết sử dụng thời gian để khi “nhắm mắt xuôi tay” không còn phải hối hận.
– Câu nói đó còn khuyên ta nên biết sử dụng của cải làm ra một cách hợp lý, để không phải lãng phí khoảng thời gian mình đã cực khổ lao động làm ra những thứ ấy.
3) Chứng minh, dẫn chứng
– Kể từ sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam ta đã cố gắng xây dựng, phát triển kinh thế. Tuy vậy, đất nước chúng ta vẫn còn chậm phát triển so với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới.
– Trong khoảng thời gian đất nước khó khăn, toàn quốc ta đã vận động phong trào “1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no”, tiết kiệm lương thực và chia cho đồng bào. Việc tiết kiệm lương thực như vậy sẽ kéo dài thời gian, tạo điều kiện cho nông dân làm việc.
– Leonardo de Vinci chỉ ngủ 15 phút sau mỗi 4 tiếng đồng hồ làm việc. Như vậy, ông đã tiết kiệm được 1 khoảng thời gian để dành cho công việc nghiên cứu khoa học, nghệ thuật.
4) Bình luận, phê phán
– Câu nói của C.Mac là hoàn toàn đúng đắn.
– Tiết kiệm là việc làm vô cùng thiết thực trong hoàn cảnh XH hiện nay. Nước ta đang đề cao chủ trương tiết kiệm trong toàn Đảng, toàn dân, tiết kiệm là quốc sách.
– Tiết kiệm là biểu hiện của nếp sống văn minh, văn hóa.
– Những người không biết quý trọng thời gian, lãng phí cuộc đời mình là những kẻ đáng phê phán
– Người học sinh đi học mà không chú tâm học hành, phung phí thời gian vào các trò chơi vô bổ, tụ tập, phá hoại đã khiến cho cái nhìn vào nền giáo dục VN trở nên xấu hơn rất nhiều. Thời trẻ mà không dành thời gian chuyên tâm cho việc học, khi lớn lên nhận thức được thì cũng không còn sớm nữa.
5) Bài học
Nhận thức
– Tiết kiệm là việc làm cần thiết mà mỗi người đều nên thực hiện
– Bản thân mỗi người phải nhận thức được giá trị của thời gian mà sống và làm việc thật tốt
– Tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện như Hồ Chủ tịch đã căn dặn: “Tiết kiệm thời giờ, sức lao động và tiền của”.
Hành động
– Nhà nước luôn đề cao ích lợi của việc tiết kiệm, có những chính sách phù hợp để tuyên truyền
– Là học sinh, cần dành nhiều thời gian cho việc học để trở thành người tài giỏi, giúp ích cho gia đình và XH.
– Bản thân mỗi người sẽ có những cách tiết kiệm khác nhau, quan trọng là chúng ta phải ý thức được.
KB:
– Tóm lại, câu nói của C.Mac là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa ngày nay.
– Mỗi người chúng ta nên thực hiện theo lời dạy của C.Mac, phải biết tiết kiệm để nhằm phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

———–

Tham khảo thêm:  Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian – C.Mác do bạn vodanhtran làm.

Cuộc sống của con người mỗi ngày một thay đổi, của cải vật chất ngày càng nhiều nhưng tài nguyên thiên nhiên không phải là vô tận. Nếu chúng ta không biết tiết kiệm thì làm ra bao nhiêu cũng hết.
C.Mac nói : “Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”. Câu nói của Cac Mac khẳng định thời gian là quý nhất.
Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là tiết kiệm ?. Tiết kiệm là một trong những phẩm chất cơ bản của con người. Tiết kiệm là sử dụng tiền bạc, của cải vật chất, sức lao động, thời gian… một cách hợp lí, đúng mức, không lãng phí.
Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, keo kiệt, không phải là coi trọng đồng tiền một cách quá đáng, việc cần chi tiêu cũng không dám chi tiêu, gặp lúc cần đóng góp cũng không đóng góp.
Tiết kiệm cũng không phải là dè xẻn, để dành, cất kín tiền bạc dư thừa mà ngược lại, cần làm cho nó sinh sôi nảy nở. Người dân nào cũng có tiền chưa dùng đến, nên đem gửi vào ngân hàng, vào quỹ tiết kiệm, sẽ ích nước lợi nhà, theo tinh thần của câu khẩu hiệu : “Tiết kiệm là quốc sách”.
Cac Mac nói : “Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian” bởi vì thời gian gắn liền với từng con người và từng việc cụ thể. Muốn hoàn thành một công việc nào đó, dù lớn hay nhỏ, chúng ta đều cần phải có thời gian. Ví dụ : học sinh học năm năm thì hết bậc Tiểu học, bốn năm thì hết bậc Trung học cơ sở, ba năm mới hết bậc Trung học phổ thông. Người nông dân sau ba tháng gieo trồng, chăm sóc mới thu hoạch được một vụ lúa. Không có thời gian thì chúng ta không làm được việc gì cả. Từ xưa, dân gian cũng đã khẳng định : “Thì giờ là vàng bạc”.
Vậy thời gian là yếu tố quan trọng không thể thiếu để chúng ta học tập, lao động và tạo ra những của cải vật chất, tinh thần quý giá cho cá nhân, cho xã hội. Sử dụng một khoảng thời gian cho một công việc nào đó nhưng không đạt kết quả theo ý muốn thì ta buộc phải làm lại từ đầu. Như vậy là ta đã đánh mất thời gian, đánh mất một phần của cuộc đời mình.
Trong quãng đời đi học, nếu chúng ta lười biếng, không chịu nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô thì liệu khi bước vào đời, chúng ta có đủ năng lực để tự nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội ?. Lúc ấy, dẫu có muốn học lại từ đầu thì chắc cũng không dễ dàng gì.
Sử dụng thời gian để học tập tốt, lao động tốt thì chúng ta sẽ tạo ra nhiều của cải vật chất và tinh thần, góp phần dựng xây đất nước ngày càng giàu đẹp.
Có thời gian là có tất cả. Thời gian qua đi không lấy lại được. Mỗi con người chỉ có một quỹ thời gian nhất định để sống, học tập và lao động. Vậy trong suốt thời gian ấy, chúng ta phải làm gì để đến “khi nhắm mắt xuôi tay, không phải ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí ?” (“Thép đã tôi thế đấy” – Otsterropski).  Đó là câu hỏi lớn đặt ra cho cả đời người, do đó chúng ta phải biết quý thời gian mình đang sống.
Trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay, câu nói của Cac Mac càng có giá trị như một chân lí. Việt Nam vốn là một nước có nền kinh tế tiểu nông lạc hậu. Sau hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ kéo dài suốt mấy chục năm, nền kinh tế nước ta lại càng nghèo nàn, lạc hậu. Chính vì vậy, chúng ta cần tranh thủ thời gian để khôi phục và phát triển mọi lĩnh vực của đất nước. Kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 cho đến nay, nhân dân ta đã bắt tay vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong hòa bình theo đường lối đổi mới, mở cửa nên bước đầu đã có cuộc sống ấm no. Tuy vậy, Việt Nam vẫn là một trong những nước nghèo chậm phát triển so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Hiện nay, đi đôi với những cố gắng phát triển kinh tế, khoa học, kĩ thuật. Nhà nước ta đã đề cao chủ trương tiết kiệm trong toàn Đảng, toàn dân, coi tiết kiệm là quốc sách, là một trong những biện pháp cơ bản hàng đầu để xây dựng đất nước.
“Tiết kiệm là quốc sách”, bởi vì tiết kiệm đem lại lợi ích to lớn cho con người và xã hội. Với một quốc gia như Việt Nam thì tiết kiệm lại càng quan trọng và cần thiết. Tiết kiệm để tích lũy vốn, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân, từng bước đưa đất nước đi lên. Chúng ta có thể huy động vốn từ nhiều nguồn như vay mượn của nước ngoài hay hợp tác đầu tư… nhưng nguồn vốn trong nước vẫn là cơ bản, mà nguồn vốn của nhân dân chỉ có được bằng cách chi tiêu hợp lí và tiết kiệm.
Tiết kiệm là việc làm vô cùng cần thiết. Đảng và Nhà nước kêu gọi các cơ quan, đoàn thể hãy tiết kiệm tối đa, không mua ô tô loại sang, không xây dựng công sở thật lớn, không trang bị những đồ dùng đắt tiền, không tổ chức tiệc tùng lãng phí… Những công trình lớn được xây dựng đúng tiến độ thi công, bảo đảm đúng chất lượng tốt tiết kiệm cho ngân quỹ quốc gia. Những cuộc họp đúng giờ, ngắn gọn là tiết kiệm thời gian. Một dây chuyền sản xuất hợp lí là tiết kiệm công sức lao động.
Tiết kiệm là biểu hiện của nếp sống văn minh, văn hóa. Xưa nay, những kẻ có thói xấu ném tiền qua cửa sổ đều mau chóng thất cơ lỡ vận, còn những người biết chi tiêu hợp lí và thực sự tiết kiệm thì ngày càng giàu có. Sinh thời, Hồ Chủ tịch đã căn dặn toàn dân phải “tiết kiệm thời giờ, sức lao động và tiền của”.
Mỗi người có những cách thức khác nhau để thực hành tiết kiệm. Chủ doanh nghiệp tiết kiệm tiền của, sức lao động, hợp lí hóa sản xuất. Người nội trợ chi tiêu hợp lí để tiết kiệm ngân quỹ gia đình. Còn học sinh chúng ta phải làm gì để thực hành tiết kiệm ?. Điều quan trọng nhất là nên dành nhiều thời gian để : “Học, học nữa, học mãi”; phải biết sắp xếp một cách hợp lí giờ học, giờ chơi, giờ lao động. Giữ gìn trường lớp, bàn ghế, đồ dùng học tập… là tiết kiệm cho nhà trường. Bảo quản sách vở, quần áo, xe cộ để cha mẹ đỡ tốn tiền mua sắm cũng là tiết kiệm. Chăm chỉ học tập, lao động vừa là giúp đỡ cha mẹ, vừa là giúp đất nước tiết kiệm tiền của để đào tạo một con người. Có muôn ngàn cách để tiết kiệm, miễn là chúng ta phải có ý thức tự giác.
Câu nói của Cac Mac đúng với mọi hoàn cảnh, mọi quốc gia. Trong nhịp sống khẩn trương của thời đại công nghiệp, chúng ta lại càng phải thường quyên rèn luyện ý thức tiết kiệm.
Không chỉ tự mình thực hành tiết kiệm mà chúng ta nên vận động mọi người cùng hưởng ứng chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí tiền của Nhà nước, nhất là lãng phí thời gian. Tiết kiệm không chỉ là việc làm quan trọng, cấp thiết mà còn là một trong những phẩm chất cần có của mỗi con người nếu muốn thành công trong sự nghiệp. Vì thế, ủng hộ chủ trương tiết kiệm của Nhà nước cũng là biện pháp để chúng ta rèn luyện phẩm chất tốt đẹp của con người mới.