Trang Chủ Văn nghị luận Văn nghị luận xã hội

Suy nghĩ về hình ảnh ‘cát bụi’ của Trịnh Công Sơn và V.Xukhomlinxki

CHIA SẺ

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi…  (Trích lời bài hát Cát bụi của Trịnh Công Sơn) Và Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu trên mặt đất và in dấu lại trong trái tim người khác. (V.Xukhomlinxki)

Trình bày suy nghĩ của anh/ chị về hai ý kiến trên.

Gợi ý giải:

1. Giới thiệu 2 ý kiến

– Ý kiến thứ nhất: nhấn mạnh sự bé mong manh, hư vô của kiếp người.

– Ý kiến thứ hai: khẳng định giá trị của con người- chính là từ sự “indấu”, những đóng góp của họ cho cuộc đời.

=> Hai ý kiến trên bộc lộ quan điểm sống trái ngược nhau (ý kiến thứ nhất có phần bi quan, ngược lại ý kiến thứ hai thể hiện thái độ sống tích cực, lạc quan).

2. Bàn luận:

– Ý kiến thứ nhất: xuất phát từ suy nghĩ về sự nhỏ bé, hữu hạn của con người trong cuộc đời, lối sống tiêu cực, thiếu niềm tin; không có động lực, ý chí để vươn lên…

 Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi... Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi…

– Ý kiến thứ hai: tin tưởng vào giá trị của con người trong cuộc sống. Cuộc sống có ý nghĩa khi con người biết “in dấu” qua những cống hiến, đóng góp cho cuộc đời và bằng tình cảm nhân ái…

 Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu trên mặt đất và in dấu lại trong trái tim người khác. Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu trên mặt đất và in dấu lại trong trái tim người khác.

– Phê phán những người có cách nghĩ bi quan, tiêu cực về cuộc sống; biểu dương những đóng góp, những “in dấu” giản dị, chân thành có ý nghĩa gắn với chuẩn mực xã hội, của đạo lí dân tộc.

– Về sâu xa hai ý kiến này có mối quan hệ với nhau chính vì con người chỉ là hạt bụi nhỏ bé trong vũ trụ bao la, sự tồn tại của con người là ngắn ngủi nên càng phải sống có ý nghĩa, sống tích cực để làm một “hạt bụi tuyệt vời”.

(Lưu ý: Học sinh dùng dẫn chứng để chứng minh)

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Cần có nhận thức đúng đắn, tích cực về cuộc sống.

– Xác định và rèn luyện lối sống đẹp, hướng thiện…