Trang Chủ Văn nghị luận Văn nghị luận xã hội

Suy nghĩ gì về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ

Hãy sống nhanh cùng thời đại, hãy sống chậm cho tâm hồn.Từ ý kiến trên, anh/chị suy nghĩ gì về vấn đề sống nhanh, sống chậm thời @ của giới trẻ.Hãy trình bày suy nghĩ đó trong một bài văn ngắn khoảng 600 chữ. ( 3 điểm)

hay-song-nhanh-cung-thoi-dai-song-cham cho-tam-hon

1. Giải thích: (0,5 điểm)

–   “Sống nhanh”: là lối sống năng động, chủ động trước những biến đổi không ngừng của đời sống xã hội, có ý thức khám phá, tiếp thu cái mới.

–   “Sống chậm”: là dành thời gian thảnh thơi cho tâm hồn, để lắng nghe bản thân và những người xung quanh, không xô bồ, ồn ã.

Advertisements (Quảng cáo)

2. Phân tích, chứng minh: (1,5 điểm)

–  “Sống nhanh cùng thời đại” là để theo kịp, lĩnh hội, tiếp thu nhữngxu hướng, thành tựu mới nhằm hoàn thiện bản thân, tăng cường hiệu quả lao động, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội để không bị tụt hậu.

Advertisements (Quảng cáo)

–  “Sống chậm cho tâm hồn”  là biết yêu thương, chia sẻ, biết “cho” và “nhận”, không bon chen, giành  giật, đố kị, lợi dụng người khác để tư lợi,… “Sống chậm cho tâm hồn”  là để cảm nhận những gì tốt đẹp trong cuộc sống, để dành thời gian thanh lọc và bồi dưỡng tâm hồn mình, còn là để lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

–  Trong nhịp sống hiện đại, con người cần biết cân bằng giữa “sống nhanh” “sống chậm” để có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.

3. Bình luận, mở rộng: (1,0 điểm)

– Khẳng định ý kiến trên là phương châm sống hoàn toàn đúng đắn, tích cực.

– Phê phán những con người không có thiện chí tiếp thu, đón nhận cái mới, bảo thủ; những con người chỉ mải mê đuổi theo lợi ích trước mắt mà quên đi những giá trị bền vững.

– Rút ra bài học: luôn luôn có ý thức làm mới bản thân, sống năng động, lành mạnh; đồng thời trân quý những giá trị tâm hồn, hình thành cách  sống nhanh sống gấp để theo kịp thời đại nhưng đôi thi cũng phải “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”.

Advertisements (Quảng cáo)