Trang Chủ Lớp 9 Đề thi học kì 2 lớp 9

Đề kiểm tra học kì II môn Văn Gò Vấp: Phân tích tâm lí nhân vật Phương Định

Phần I: Đọc hiểu văn bản 

 Đọc kĩ đoạn văn bản sau và trả lời câu hỏi

Lớp trẻ Việt Nam cần phân ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn những thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới.

Tết năm nay là sự chuyển tiếp giữa hai thế kỉ, và  hơn thế nữa, là sự chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỉ. Trong thời khắc như vậy, ai ai cũng nói tới việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mớ, thiên niên kỉ mới.

Advertisements (Quảng cáo)

Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng cũng thừa nhận rằng nền kinh tế trí thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người lại càng nổi trội.

(Trích Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, sách Ngữ văn lớp 9, tập 2)

1. Em hãy tìm và chỉ ra một phép liên kết câu và một phép liên kết đoạn văn trong Văn bản ở trên. Giải thích rõ từng trường hợp.

2.         “Lớp trẻ Việt Nam cần phân ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn những thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới.” . Em hãy trình bày điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam mà văn bản trong sách giáo khoa đã nêu. Em hãy tìm dẫn chứng trong thực tế xã hội và phân tích dẫn chứng để làm rõ một điểm mạnh và một điểm yếu mà em quan tâm nhất.

 Phần II: Tạo lập văn bản 

 1. Văn bản trên có nêu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất ”. Vậy theo em, tuổi trẻ ngày nay đã “ chuẩn bị hành trang” để bước vào thế kỉ XXI như thế nào? Hãy làm rõ điều đó bằng những suy nghĩ của em. (Viết một văn bản nghị luận khoảng 25 dòng).

 2. Phân tích tâm lí nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.

Advertisements (Quảng cáo)