Trang Chủ Bài tập SGK lớp 9 Soạn văn lớp 9 - Ngắn gọn

Soạn bài Nói với con trang 72 Ngữ văn 9 ngắn: Bố cục của bài thơ đã thể hiện ý tưởng đó như thế nào?

CHIA SẺ
Soạn bài Nói với con trang 72 SGK Ngữ văn 9 (ngắn gọn) – Y Phương. Bố cục của bài thơ đã thể hiện ý tưởng đó như thế nào? Đoạn 1: (từ đầu đến câu “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”). Con lớn lên trong tình yêu thương, sự đùm bọc, nâng đỡ cua cha mẹ trong cuộc sống lao động tươi đẹp cùa quê hương….

Qua bài Nói với con, bằng những từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi cảm, Y Phương dã thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình. Bài thơ giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của mật dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Câu 1: – Đoạn 1: (từ đầu đến câu “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”). Con lớn lên trong tình yêu thương, sự đùm bọc, nâng đỡ cua cha mẹ trong cuộc sống lao động tươi đẹp cùa quê hương.

– Đoạn 2: (phẩn còn lại): Tự hào với sức sông mạnh mè, bền bi, với truyền thống cao dẹp cua quê hương, ước mong con sẽ kế tục xứng đáng.

Câu 2:  Đoạn đầu bài thơ là tình yêu thương tủa cha mẹ và sự đùm bọc che chở của quê hương đối với con.

Bốn câu thơ đầu là những hình ảnh hết sức cụ thể của một không khí gia đình đầm ấm và quấn quýt:

Không chỉ có tình yêu thương sự che chở đỡ nâng của cha mẹ, con trẻ còn trưởng thành trong cuộc sống lao động, trong thiên nhiên tươi đẹp và thấm đượm nghĩa tình của quê hương ruột thịt.

Câu 3. Những con người sống quanh năm vất vả mà mạnh mẽ và khoáng đạt biết bao nhiêu, những con người ấy luôn gắn bó với quê hương dẫu còn cực nhọc, đói nghèo.

Tuy mộc mạc nhưng rất giàu chí khí, niềm tin, “người đồng mình” dù “thô sơ da thịt” nhưng nhất định không nhỏ bé về tâm hồn, về quyết tâm và mơ ước xây dựng quê hương. Chính họ đả làm nên truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp tự bao đời, đã “tự đục đá kê cao quê hương”, còn quê hương thì làm phong tục.

Qua các đức tính ấy của người đồng mình” người cha dặn dò con hãy biết tự hào với truyền thông quẽ hương để tự tin vững bước trên đường đi tới.

Câu 4. Tình cảm của người cha đối với con trong bài thơ này thật yêư thương, trìu mến, thiết tha và tin tưởng.

Câu 5: Độc đáo nhất và đặc sắc nhất là cách thể hiện, diễn tả tình cảm. Những từ ngữ, hình ảnh trong bài rất mộc mạc nhưng đồng thời cũng rất giàu hình ảnh gợi tả, vừa cụ thể vừa có sức khái quát cao.