Trang Chủ Lớp 7 Đề thi học kì 2 lớp 7

Kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 7 trường THCS Yên Sơn 2020: Chứng minh rằng nhân dân ta từ xưa đến nơi luôn sống theo đạo lý ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

CHIA SẺ

Chứng minh rằng nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.”… trích trong đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 7 trường THCS Kim Sơn năm học 2019 – 2020.

Phần 1: Đọc – hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi bên dưới

“Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, mọi người chúng ta đều biết: Bữa cơm, cái nhà, lối sống. Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại được sắp xếp tươm tất. Ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ. Cái nhà sàn của Bác chỉ có vỏn vẹn vài ba phòng và trong lúc tâm hồn Bác lộng gió, thời đại thì cái nhà nhỏ đó luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao!”. Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc từ việc rất lớn, cứu nước cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công dân…”

(SGK Ngữ Văn 7, tập hai, NXB Giáo dục)

Câu 1: Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2: Qua đoạn trích trên tác giả ca ngợi điều gì ở Bác? Em hãy nêu hai dẫn chứng được thể hiện trong đoạn trích để làm rõ hơn phẩm chất ấy ở Bác?

Câu 3: Xác định và nêu tác dụng của chủ vị trong câu in đậm của đoạn văn trên?

Câu 4: Tìm phép liệt kê trong câu văn và cho biết thuộc kiểu liệt kê nào?

“Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc từ việc rất lớn, cứu nước cứu dân đến việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công dân…”

Phần II. Tạo lập văn bản (7 điểm)

Câu 1: Từ ngữ liệu trong phần đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn ngắn (8 – 10 dòng) trình bày cảm nhận của em về lối sống của Bác? Bản thân em đã học được những gì từ tấm gương đạo đức của Bác?

Câu 2: Chứng minh rằng nhân dân ta từ xưa đến nơi luôn sống theo đạo lý ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.