Trang Chủ Bài tập SGK lớp 7 Bài tập Công nghệ 7

Bài 54. Chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm, cá) – Công nghệ 7: Những công việc của quản lý ao là gì ? 

Bài 54 Công nghệ lớp 7: Chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm, cá). Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 148. Em hãy trình bày tóm tắt biện pháp chăm sóc tôm ,cá ?…

Câu 1: Em hãy trình bày tóm tắt biện pháp chăm sóc tôm ,cá ?

Chăm sóc tôm, cá:

– Thời gian cho ăn: vào buổi sáng từ 7-8 giờ.

– Cách cho ăn: cần phải cho ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng và đủ lượng theo yêu cầu của từng giai đoạn, của từng loại tôm cá. Cho ăn lượng ít và nhiều lần để tránh lãng phí thức ăn và tránh ô nhiễm môi trường.

* Quản lí:

– Kiểm tra ao nuôi tôm, cá: kiểm tra đăng cống, màu nước, thức ăn…

– Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá: kiểm tra chiều dài và kiểm tra khối lượng của tôm, cá


Câu 2: Những công việc của quản lý ao là gì ?

– Kiểm tra ao nuôi tôm cá

– Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm cá

– Kiểm trả đăng ,cống vào mùa lũ

Advertisements (Quảng cáo)

– Kiểm tra màu nước ,thức ăn và hoạt động của cá tôm  vào buổi sáng

– Xử lý cá nổi đầu và bệnh tôm cá vào buối sáng lúc nhiệt độ lên cao


Câu 3: Muốn phòng bệnh cho tôm ,cá theo em cần phải có những biện pháp gì ?

Thiết kế ao nuôi hợp lý ,có hệ thống cấp ,thoat nước tốt

Trước khi thả tôm cá cần phải tẩy ,dọn ao bằng vôi bột

Cho tôm cá ăn đầy đủ để tăng sức đề kháng

Thường xuyên kiểm tra môi trường nước và tình hình hoạt động của cá để sử lý kip thời

Dùng thuốc phòng chữa mùa tôm ,cá dễ mắc bệnh để han chế để phòng ngừa bệnh phát sinh .


Câu 4: Em hãy kể tên một số cây cỏ có thể dùng để chữa bệnh cho tôm , cá ?

Một số loại cây dùng để chữa bệnh cho tôm, cá:

Cây thuốc cá

Dùng cây thuốc cá để diệt cá tạp trong ao, đầm nuôi tôm: lấy rễ cây đập giập nát để ra chất nhựa trắng, sau đó đem ngâm nước, lấy nước đó té đều xuống ao, hoặc ngâm xuống ao với liều lượng 3 – 5kg rễ tươi/1.000m2 ao ở mức nước 15-20cm.

Cây xoan

Dùng lá xoan để diệt trùng mỏ neo và trùng bánh cho cá rất tốt: lấy cành lá xoan non bó thành bó ngâm trong lồng nuôi cá đang bị bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe, hoặc ngâm trong cá nuôi ở phía đầu nguồn nước với lượng 150-200kg lá xoan/1.000m2 ao có mức nước 1,5 – 2m hoặc 20-25kg lá xoan/lồng cá 8m2.

Cây thàn mát

Quả khi già hạt có chứa 30-40% dầu và chất gây độc (như rotenon, sapotoxin) đối với cá. Có thể dùng hạt thàn mát để diệt cá tạp trong ao nuôi tôm.

Cách dùng: nghiền nát hạt rồi hoà vào nước, dùng nước đó tưới đều lên ao; hoặc đập nát cho vào bao tải ngâm ở ao, tác dụng chậm hơn. Liều lượng cứ 0,5-1kg hạt dùng cho một ao 1.000m2 ở mức nước 15-20cm.

Cây sở

Sở là cây ép lấy dầu, bã làm thành bánh (khô dầu sở) có chứa chất saponozit gây độc làm chết cá và có tác dụng diệt khuẩn. Khô dầu sở có tác dụng để cải tạo ao đầm nuôi tôm. Khi dùng, cần nghiền nát khô dầu sở rồi rải xuống ao, hay ngâm trong nước.

Cây bồ hòn

Quả bồ hòn có nhân, hạt rất độc. Người nuôi cá, tôm dùng hạt để diệt cá tạp khi cải tạo ao đầm. Khi dùng, giã hạt thật nhỏ, hoà tan với nước, dùng nước này té đều khắp ao với liều lượng 0,5-1kg hạt/1.000m2 ao có mức nước 15-20cm.

Cây thầu dầu tía

Lá thầu dầu có chất đắng, dùng để chữa bệnh loét mang, đốm đỏ cho cá rất hiệu quả: lấy lá thầu dầu bó thành từng bó ngâm xuống ao với lượng 250-300kg lá thầu dầu/ha ao, với mức nước sâu 1,5-2m.

Cây tỏi

 Tỏi được dùng chữa bệnh đường ruột cho cá nuôi. Khi dùng cần nghiền nát củ tỏi, trộn lẫn với thức ăn tinh cho cá ăn, liều lượng 0,5-1,5kg tỏi, trộn với thức ăn/100kg cá, cho cá ăn liên tục 6 ngày.

Advertisements (Quảng cáo)