Trang Chủ Sách bài tập lớp 6 SBT GDCD 6

Bài 10. Bài 1,2,3,4,5,6,7,8 trag 33,34,35 SBT GDCD 6: Theo em, học sinh có cần phải tham gia vào các hoạt động chung của trường không ?

CHIA SẺ
Bài 10: Tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội – SBT GDCD lớp 6 – Giải bài tập, 1,2,3,4,5,6,7,8 trang 33, 34, 35 SBT GDCD lớp 6. Hãy nêu các biểu hiện của tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội; Theo em, học sinh có cần phải tham gia vào các hoạt động chung của trường không ?…

Bài 1: Hãy nêu các biểu hiện của tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội. Cho ví dụ.

Những biểu hiện của tích cực, tự giác trong hoạt động tập thể và trong hoạt động xã hội

+ Tích cực tham gia dọn vệ sinh nơi công cộng

+ Tham gia các câu lạc bộ học tập

+ Tự giác tham gia các hoạt động của lớp.

+Đi thăm thầy, cô giáo cũ với các bạn cùng lớp

Bài 2: Hãy nêu rõ sự khác nhau giữa những biểu hiện tích cực, tự giác với lười biếng, không tự giác trong việc tham gia hoạt động tập thể và hoạt động xã hội.

Tích cực tham gia là chủ động không cần ai nhắc nhở.. ngược lại thiếu tự giác, lười biếng, ích kỷ, chây lười, hoặc miễn cưỡng tham gia.

Bài 3: Tích cực, tự giác tham gia hoạt động tập thể và hoạt động xã hội có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người và đối với tập thể, xã hội ?

– Mở rộng hiểu biết về mọi mặt

 – Rèn luyện kỹ năng cần thiết của bản thân

– góp phần xây dựng quan hệ tập thể lành mạnh

– Được mọi người tôn trọng quý mến.

- Quảng cáo -

Bài 4: Những biểu hiện nào sau đây là tích cực, tự giác tham gia hoạt động tập thể và hoạt động xã hội ?

A. Toàn nhiệt tình tham gia các hoạt động Đội.

B. Tâm chủ động chăm sóc cây hoa trong vườn trường.

C. Hoàng tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục – thể thao của trường.

D. Minh chỉ tham gia các hoạt động ở trường, không muốn tham gia các phong trào ở nơi cư trú.

E. Huy hăng hái tham gia dọn vệ sinh nơi công cộng.

G. Chủ nhật cả lớp đi cắm trại, nhưng Hải giả vờ ốm để ở nhà.

H. Quang ủng hộ phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

I. Vân hờ hững với các câu lạc bộ của trường.

K. Lượng hết lòng tham gia công việc chung của lớp.

Bài 5: Những ý kiến dưới đây là đúng hay sai

Ý kiến

Đúng

- Quảng cáo -

Sai

A. Tự giác là hoàn thành tốt công việc khi được nhắc nhở.

B. Tích cực tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội sẽ mở rộng sự hiểu biết về mọi mặt.

c. Muốn tham gia các hoạt động tập thể và xã hội phải xây dựng thời gian biểu hợp lí.

D. Tích cực tham gia các hoạt động của tập thể, của xã hội để được khen thưởng.

E. Làm việc không cần ai nhắc nhở, giám sát là biểu hiện của tự giác.

CâuĐáp án
Câu 4A, B, C, E, H,G
Câu 5

Đúng: B, C E

Sai: A, D

Bài 5: Chuẩn bị cho ngày 20 tháng 11, Liên đội thiếu niên Trường Trung học cơ sở Ba Đình chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ để biểu diễn chúc mừng các thầy cô giáo. Lớp 6A chọn được 5 bạn để tham gia vào Đội Văn nghệ chung của cả trường. 4 bạn vui vẻ tham gia và tập rất nhiệt tình, duy chỉ có bạn Nhung thì từ chối, không tham gia. Ai cũng biết Nhung hát rất hay, nhưng bạn ấy chỉ muốn hát tự do, không muốn tham gia vào Đội Văn nghệ vì sợ mất thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của mình.

Theo em, biểu hiện của bạn Nhung là đúng hay sai ? Vì sao ?

Biểu hiện của bạn Nhung là sai, không phù hợp với yêu cầu đối với học sinh trong tập thể lớp. Bạn hát hay nhưng lại từ chối tham gia vào Đội Văn nghệ là thiếu ý thức tập thể, chỉ biết cá nhân mình

Bài 7: Bạn Linh học rất khá nhưng luôn trốn tránh tham gia các công việc làm vệ sinh trường lớp. Cứ mỗi lần nhà trường tổ chức dọn dẹp vệ sinh trong toàn trường là bạn ấy lại tìm cách để không phải tham gia. Nhiều bạn nói biểu hiện của Linh như thế là không được, nhưng cũng có bạn lại nói việc tham gia vào phong trào của trường không quan trọng.

1/ Em đồng ý với ý kiến nào trên đây ?

2/ Theo em, học sinh có cần phải tham gia vào các hoạt động chung của trường không ? Vì sao?

Đồng ý với ý kiến phê phán biểu hiện của bạn Linh, vì tham gia vào các phong trào của trường, lớp là trách nhiệm của mỗi học sinh.

 Người học sinh chỉ chăm học thôi chưa đủ mà còn phải rèn luyện, phải tham gia các phong trào chung của trường

Bài 8: Phượng không chi là một học sinh giỏi mà còn là một học sinh gương mẫu về tính tập thể. Phượng tự nguyện giúp đỡ 3 bạn cùng lớp từ học sinh kém năm học trước trở thành học sinh khá trong năm học này. Phượng còn là người sôi nổi, luôn đi đầu và cổ vũ cho các hoạt động của Đội thiếu niên tiền phong, từ hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao đến các hoạt động vệ sinh, nói không với ma tuý nơi học đường… Thế mà có bạn lại chê Phượng sao dại thế, tội gì mà tham gia vào các hoạt động ấy cho mất thời gian của mình.

Tính tự giác, tính cực của Phượng trong các hoạt động tập thể ở trường, lớp có đáng được bạn bè trân trọng, quý mến không ? Vì sao ?

Tính tích cực, tự giác của Phượng trong các hoạt động của trường, lớp rất đáng được bạn bè trân trọng, quý mến, vì Phượng là người sống hết lòng vì mọi người, vì tập thể

Ngô Gia Bảo Ngọc đã có những biểu hiện như thế nào trong công tác Đội ?

Ngô Gia Bảo Ngọc đã có những biểu hiện trong công tác Đội:

+ Trong vai trò là Liên đội trưởng của Trường THCS Phan Lưu Thanh, Ngọc luôn đi đầu trong việc chấp hành nội quy nhà trường, luôn quan tâm chăm sóc giúp đỡ nhiều bạn để tiến bộ học tập.

+ Ngọc tập huấn các bạn hiểu biết các kĩ năng Đội như rút dây, truyền tin, giải mật thư, kí hiệu semaphore, tổ chức sinh hoạt đội viên, xây dựng phong trào Giúp đỡ bạn vượt khó học giỏi, tham mưu cho nhà trường và Huyện Đoàn đi thăm mẹ Việt Nam anh hùng, di tích lịch sử Phan Lưu Thanh – từ đó có thêm vốn sống.

Là đội viên thiếu niên tiền phong, em cần học tập điều gì ở Bảo Ngọc ?

Là đội viên thiếu niên tiền phong, em học tập rất nhiều điều ở Bảo Ngọc. Bảo Ngọc là tấm gương sáng cho chúng em noi theo. Tích cực tham gia các hoạt động Đoàn đội ở trường. Cân bằng giữa việc học và việc tham gia các hoạt động. Sôi nổi, nhiệt tình, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Luôn học tập tốt để bố mẹ không phiền lòng, giúp đỡ công việc gia đình, chăm em, dọn dẹp nhà cửa. Bảo Ngọc là một hình mẫu để chúng em phấn đấu, học tập và rèn luyện.