Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 Soạn văn 6 - CTST chi tiết

Đọc mở rộng theo thể loại: Non-bu và Heng-bu Ngữ văn lớp 6

Hướng dẫn làm bài Đọc mở rộng theo thể loại: Non-bu và Heng-bu trang 51, 52 SGK Ngữ văn 6 tập 1 CTST

Câu 1. Em hãy chỉ ra các đặc điểm của truyện cổ tích được thể hiện trong văn bản Non-bu và Heng-bu.

Đặc điểm của truyện cổ tích được thể hiện trong văn bản Non-bu và Heng-bu:

– Cốt truyện: truyện kể theo trình tự thời gian, bắt đầu từ “ngày xưa” và kết thúc có hậu, người ở hiền gặp lành, kẻ độc ác bị trừng trị. Trong truyện có các yếu tố hoang đường, kì ảo: người em bổ hạt bầu ra, nhả ra trân châu, hồng ngọc, tiền bạc; người anh bổ quả bầu thì hiện ra các tráng sĩ, yêu tinh…

Advertisements (Quảng cáo)

– Kiểu nhân vật: truyện thuộc kiểu nhân vật bất hạnh, người em út bị người anh tham lam chiếm đoạt gia tài do cha mẹ để lại, phải trải qua nhiều thử thách và đổi đời, được hạnh phúc dài lâu.

– Phẩm chất nhân vật: thông qua những hành động, các nhân vật thể hiện phẩm chất của mình. Nhân vật người em bộc lộ phẩm chất hiền lành, tốt bụng, có tám lòng nhân hậu. Người anh trai tham lam, độc ác, tàn nhẫn.

– Truyện thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, cái thiện chiến thắng cái ác, người hiền lành sẽ được đền đáp xứng đáng, kẻ độc ác bị trừng trị.

Câu 2. Em rút ra bài học gì sau khi đọc văn bản này?

Sau khi đọc văn bản này, em rút ra được bài học về lối sống nhân hậu, tốt bụng ở trên đời. Mỗi người cần phải biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ người khác, sống hiền lành, thiện lương, không lam tham thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

Advertisements (Quảng cáo)