Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 SGK GDCD lớp 6 - Cánh Diều

Bài 6 Tự nhận thức bản thân trang 27, 28, 29, 30, 31, 32 SGK GDCD 6 Cánh Diều

Trả lời câu hỏi khám phá, luyện tập vận dụng trang 27, 28, 29, 30, 31, 32 SGK GDCD lớp 6 Cánh Diều. Bài 6 Tự nhận thức bản thân – GDCD 6 cánh diều

Câu hỏi Khám phá trang 27 SGK GDCD 6 Cánh Diều

Câu a

Đọc thông tin và trả lời câu hỏi

VƯỢT QUA MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Ngọc học rất giỏi nhiều môn học, nhưng môn khoa học tự nhiên là trở ngại của em. Lần nào làm bài kiểm tra, Ngọc cũng bị điểm kém. Ngọc rất buồn và cảm thấy thất vọng về bản thân. Biết được điều này, cô giáo khuyên Ngọc nên tự khám phá bản thân và có niềm tin vào chính mình. Nghe lời khuyên của cô. Ngọc đã đặt mục tiêu khám phá điểm mạnh, điểm yếu và cố gắng vượt qua thử thách của môn khoa học tự nhiên. Kể từ đó, môn khoa học tự nhiên không còn là trở ngại đối với Ngọc.

Từ lời khuyên của cô giáo Ngọc đã làm gì để vượt qua trở ngại của bản thân?

Từ lời khuyên của cô giáo, để vượt qua trở ngại của bản thân Ngọc đã làm như sau:

Ngọc đã nghe lời khuyên của cô, đặt mục tiêu khám phá điểm mạnh, điểm yếu và cố gắng vượt qua thử thách của môn khoa học tự nhiên. Kể từ đó, môn khoa học tự nhiên không còn là trở ngại đối với Ngọc.

Câu b

 Quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏi

Hình ảnh (trang 28)

Em hiểu thế nào là tự nhận thức bản thân?

Theo em, tự nhận thức bản thân là: tự nhận ra điểm mạnh, điểm yếu, đặc điểm riêng của mình để hoàn thiện bản thân để từ đó chúng ta xác định kế hoạch và mục tiêu phấn đấu.

Câu hỏi Khám phá 3

a) Các bạn học dưới đây đang sử dụng cách nào để có thể tự nhận thức bản thân?

b) Ngoài các cách trên em còn biết nhận thức bản thân như thế nào?

a) Các bạn học sinh dưới đây sử dụng ưu điểm để nhận thức bản thân là:

– Suy nghĩ về ước mơ, ưu điểm, nhược điểm của bản thân

– Tập chung nghe cô giáo giảng bài.

Advertisements (Quảng cáo)

– Đề ra mục tiêu “Tự tin nói trước đám đông”

b) Ngoài các cách trên em còn biết nhận thức bản thân bằng cách so sánh mình với tấm gương người tốt để nhận thức bản thân; lắng nghe những lời nhận xét đánh giá của người khác về mình; nhận thức bản thân qua các bài test tâm lý;…

Khám phá 2

Đọc thông tin và trả lời câu hỏi

TIN VÀO CHÍNH MÌNH

Quân sinh ra trong gia đình có nhiều khó khăn. Ba em mất sớm, mẹ thì ốm không thể lao động được. Quân bị suy dinh dưỡng, nên dù đã học lớp 8 mà nhìn em vẫn nhỏ như học sinh lớp 5. Dù vậy, Quân vẫn chẳng chịu kém một ai. Em giúp mẹ làm mọi việc trong nhà, từ cơm nước, dọn dẹp đến trông em. Việc học tập em lại càng chú tâm hơn. Em luôn xác định rõ mục tiêu phía trước của mình: Học để thành công, học để đổi đời. Quân ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.

Cuộc sống khó khăn nhưng Quân rất lạc quan và luôn tự tin vào chính mình. Quân cho rằng, tuy mình nhỏ nhưng mình có ý chí phấn đấu; mình phải quyết tâm vượt lên hoàn cảnh.

a) Những nội dung nào trong thông tin trên cho thấy Quân đã tự tin vào bản thân?

b) Theo em, tự nhận thức bản thân có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi chúng ta?

a) Từ câu chuyện trên bạn Quân đã tự tin vào bản thân qua những nội dung sau:

Việc học tập Quân lại càng chú tâm hơn. Em luôn xác định rõ mục tiêu phía trước của mình: Học để thành công, học để đổi đời. Quân ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo. Cuộc sống khó khăn nhưng Quân rất lạc quan và luôn tự tin vào chính mình. Quân cho rằng, tuy mình nhỏ nhưng mình có ý chí phấn đấu; mình phải quyết tâm vượt lên hoàn cảnh.

b) Theo em, tự nhận thức bản thân có ý nghĩa: Tự nhận thức đúng đắn về bản thân giúp chúng ta tin tưởng vào những giá trị của chính mình để phát huy những ưu điểm, hạn chế nhược điểm và kiên định với những mục tiêu đã đặt ra.

Câu hỏi Luyện tập trang 31 SGK GDCD 6 Cánh Diều

Câu 1. Trong những việc làm sau, việc nào nên làm, việc nào không nên làm để tự nhận thức bản thân? Vì sao?

A. Tự suy nghĩ về những nhược điểm của mình để sửa chữa.

Advertisements (Quảng cáo)

B. Hỏi những người thân và bạn bè về ưu điểm, nhược điểm của mình.

C. Xem bói đề tìm hiểu các đặc điểm của bản thân.

D. Thường xuyên đặt ra các mục tiêu và tự đánh giá việc thực hiện mục tiêu.

E. Luôn tự trách bản thân, ngay cả khi không có khuyết điểm.

1. Trong những việc trên việc nên làm là:

A. Tự suy nghĩ về những nhược điểm của mình để sửa chữa.

=> Tự nhận ra những nhược điểm của mình kịp thời là rất tốt từ đó ta có thể lập tức sửa đổi cho phù hợp và tiến bộ hơn

D. Thường xuyên đặt ra các mục tiêu và tự đánh giá việc thực hiện mục tiêu.

=> Đặt ra mục tiêu ngắn, mục tiêu dài hạn là việc nên làm để đánh giá được thực bản thân

B. Hỏi những người thân và bạn bè về ưu điểm, nhược điểm của mình.

=> Hỏi trực tiếp bạn bè những ưu điểm, nhược điểm của mình để phát huy và sửa đổi.

– Những việc không nên làm:

E. Luôn tự trách bản thân, ngay cả khi không có khuyết điểm.

=> Bạn không nên làm thế vì như vậy sẽ làm nhụt đi ý chí và sự tự tin của bạn.

C. Xem bói đề tìm hiểu các đặc điểm của bản thân.

=> Không nên mê tín dị đoan, chỉ có bản thân mới biết bạn có ưu nhược điểm gì.

Câu 2. Hồng rất tự tin vào những ưu điểm của bản thân. Mặc dù hát không hay, nhưng Hồng luôn mơ ước trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Hồng nghĩ rằng, muốn làm ca sĩ thì không cần phải hát hay, chỉ cần xinh đẹp, ăn mặc thời trang, biết nhảy múa là được.

Em có đồng ý với suy nghĩ của Hồng không? Vì sao?

Em không đồng ý với suy nghĩ của Hồng vì bản thân bạn phải có tài năng, thực lực về ca hát thì bạn mới có thể trở thành ca sĩ được, việc trở thành ca sĩ phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện qua các trường lớp, chứ không chỉ có bề ngoài mà thành ca sĩ.

Câu 3. Bạn Minh ở lớp 6A có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên thường cảm thấy tự ti, mặc cảm về bản thân, nhiều lúc rất muốn thôi học. Một lần, Minh đã đọc trên báo về một tấm gương vượt khó, cũng có hoàn cảnh khó khăn như mình, nhưng đã nỗ lực vươn lên trở thành một sinh viên ưu tú, được ra nước ngoài học tập và thành đạt. Minh đã quyết tâm lấy tấm gương đó làm động lực để mình học giỏi và đạt được mơ ước.

a) Minh đã sử dụng cách thức nào để tự nhận thức bản thân?

b) Để tự nhận thức bản thân tốt hơn, theo em bạn Minh nên áp đụng thêm cách thức nào nữa?

a) Minh sử dụng cách thức là đọc báo để biết được những tấm gương có hoàn cảnh như mình, Minh lấy tấm gương vượt khó của những người thành công làm động lực để cố gắng.

b) Để tự nhận thức bản thân tốt hơn, theo em bạn Minh nên áp đụng thêm cách thức so sánh, nhận xét đánh giá của người khác về mình, lập kế hoạch phát huy ưu điểm, tự đánh giá điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Câu hỏi Vận dụng

Câu 1. Em hãy sưu tầm những câu chuyện nói về những người biết phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm của bản thân đề hiện thực hoá ước mơ của mình.

Câu chuyện nói về những người biết phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm của bản thân đề hiện thực hoá ước mơ của mình.

 Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi cán bộ và chiến sĩ Hải quân”, Báo Nhân dân đăng số 4147, ngày 11 tháng 8 năm 1965.

Ngày 11 tháng 8 “Các chú hãy ra sức phát huy ưu điểm, sữa chữa nhược điểm, khó không nản, thắng không kiêu, cùng với đơn vị bạn và nhân dân quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, ủng hộ cách mạng giải phóng miền Nam tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà”

Nhân dịp Kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống của Quân chủng Hải quân, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng và biểu dương thành tích trong xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của Hải quân; đồng thời, Người nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân cần tiếp tục phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được, chủ động khắc phục khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhờ những lời kêu gọi đó quân và dân ta đãnh khắc phục nhược điểm, chung tay đồng lòng kháng chiến chống Mĩ.

Câu 2. Hãy xác định những điều em thấy hài lòng và những điều em chưa hài lòng về bản thân trong cuộc sống. Lập kế hoạch phát huy những điều em hài lòng và khắc phục những điều em chưa hài lòng theo bảng dưới đây.

Xác định những điều em thấy hài lòng và những điều em chưa hài lòng về bản thân trong cuộc sống. Lập kế hoạch phát huy những điều em hài lòng và khắc phục những điều em chưa hài lòng. (HS tự liên hệ bản thân)

Advertisements (Quảng cáo)