Trang Chủ Bài tập SGK lớp 6 Khoa học tự nhiên lớp 6 - KNTT

Bài 28: Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn trang 97 Khoa học tự nhiên lớp 6

KHTN 6 Bài 28 Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn. Trả lời câu hỏi trang 97 SGK Khoa học tự nhiên lớp 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu hỏi trang 97

CH1. Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát được mẫu vi khuẩn khác).

Vi khuẩn trong sữa chua là vi khuẩn lên men lactic.

Trực khuẩn lactobacillus bulgaricus:

Cầu khuẩn streptococcus salivarius:

Advertisements (Quảng cáo)

CH2. Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.

Advertisements (Quảng cáo)

– Trực khuẩn hình que, dài, xếp nối dài nhau.

– Cầu khuẩn hình trứng, xếp chồng lên nhau.

CH3. Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) điều gì sẽ sảy ra?

Sữa chua do vi khuẩn lên men mà tạo thành.

– Nếu dùng nước sôi pha hộp sữa làm giống thì nhiệt độ nước cao sẽ làm chết các vi khuẩn làm giống, dẫn đến không còn vi khuẩn tạo ra sữa chua.

– Nếu để bên ngoài sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong sữa chua phát triển nhanh hơn, sữa chua sẽ lên men nhanh dẫn đến bị hỏng và khó bảo quản. Vì thế khi sữa chua đã đủ độ chua (lên men mức độ vừa phải) thì cần bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để làm giảm sự lên men của vi sinh, giúp sữa chua để được lâu hơn và luôn giữ được mùi vị thơm ngon.

Advertisements (Quảng cáo)