Trang Chủ Lớp 6 Bài tập SGK lớp 6

Bài 46 Sinh lớp 6: Thực vật góp phần điều hòa khí hậu ( bài 1,2,3,4 trang 148)

CHIA SẺ

Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 148 SGK Sinh 6: Thực vật góp phần điều hòa khí hậu – Chương 9.

Trong quá trình quang hợp, thựcvật lấy vào khí cacbônic và nhả ra khí ôxi; nhưng trong quá trình hô hấp thì ngược lại. Do đó thực vật có vai trò giữ cân bằng các khí này trong không khí. Nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, thựcvật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực. Những nơi có nhiều cây cối như ở vùng rừng núi thường có không khí trong lành vì lá cây có tác dụng ngăn bụi, diệt một số vi khuẩn, giảm ô nhiễm môi trường.

Bài 1: Nhờ đâu thực vật có khả năng điều hòa lượng khí oxi và cacbonic trong không khí ? Điều này có ý nghĩa gì?

Trong quá trình quang hợp thựcvật lấy vào khí cacbônic và nhả ra khí ôxi nên đã góp phần giữ cân bằng các khí này trong không khí.
Ý nghĩa  Điều hoà lượng khí O2 và CO2 trong khí quyển. Nhờ đó, lượng khí CO2 và O2 trong không khí luôn ổn định, đảm bảo sự sống cho các Sinh vật khác.


Bài 2: Thực vật có vai trò gì trong việc điều hòa khí hậu.

Nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, thựcvật có vai trò quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, tăng lượng mưa cho khu vực.

–   Thựcvật góp phần làm không khí trong lành vì: lá cây giúp ngăn bụi và khí độc, diệt một số vi khuẩn, giảm ô nhiễm môi trường.


Bài 3: Tại sao người ta lại nói rừng là ”lá phổi xanh” của con người?

Con người sống không thể thiếu ôxi được. Rừng nói chung và thực vật nói riêng đều là nhân tố quan trọng giúp hoạt động hô hấp diễn ra bình thường. Vì rừng hấp thu bớt cacbonic và thải ôxi cho ta nên có thể nói rừng là một lá phổi thứ 2 của con người. Bên cạnh đó rừng còn giúp giữ đất tránh xạc lở đất, xây dựng vô số mạch nước ngầm, cung cấp dược liệu, thực phẩm…Tóm lại, người ta nói rừng là một lá phổi xanh của con người là hoàn toàn có cơ sở!!!


Bài 4: Vì sao cần phải tích cực trồng cây gây rừng?

Cần phải tích cực trồng cây gây rừng vì:
– Rừng cây điều hòa lượng khí oxi và khí cacbonic trong không khí
– Giảm ô nhiễm môi trường
– Rừng điều hòa khí hậu, chống lũ lụt, xói mòn
– Rừng cung cấp thức ăn, nguyên vật liệu cho con người.