Trang Chủ Lớp 5 Đề kiểm tra lớp 5 Đề và đáp án đề thi kì 1 môn Sử – Địa...

Đề và đáp án đề thi kì 1 môn Sử – Địa lớp 5 trường Tiểu học Lý Tự Trọng năm 2015

CHIA SẺ

Các em tham khảo Đề thi kiểm tra môn Sử – Địa lớp 5 học kì 1 của trường Tiểu Học Lý Tự Trọng.

MÔN SỬ ĐỊA- LỚP 5 -Thời gian: 40 phút (không kể thời gian phát đề)

I. TRẮC NGHIỆM ( 5 ĐIỂM )

( Đánh dấu X vào  ở câu trả lời đúng nhất )

Câu  1. ( 0.5 điểm ) Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước ngày tháng năm nào?

a. 5/6/1911                        b.  6/5/1911

c. 5/6/1921                        d.  5/6/1931

Câu  2. ( 0.5 điểm ) Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập ngày tháng năm nào?

a. 3/2/1930                    b.  2/5/1945

c. 2/9/1945                    d.  30/4/1975

3.  ( 0.5 điểm ) Ngày toàn quốc kháng chiến là ngày nào?

a. 23/ 9/ 1945                         b. 19/ 12/ 1946

c. 20/ 12/1946                         d. 23/ 11/1946

Câu  4. ( 0.5 điểm ) Tháng 10/ 1947, quân Pháp tấn công Việt Bắc, cánh quân vừa nhảy dù xuống đã rơi vào ổ phục kích của bộ đội ta, đó là nơi nào?

a. Đèo Bông Lau                              b.  Bình Ca

c.  Bắc Cạn, Chợ Mới, Chợ Đồn       d.   Đoan Hùng

 Câu  5. ( 0.5 điểm ) Ta mở chiến dịch Biên giới – Thu đông 1950 nhằm mục đích gì ?

a. Giải phóng một phần biên giới Việt – Trung

b. Củng cố và mở rộng căn cứ địa Việt Bắc

c. Phá tan âm mưu khóa chặt biên giới Việt – Trung của địch

d. Tất cả các ý trên

6. ( 0.5 điểm ) Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu vào nước ta là gì?

a.  Máy móc thiết bị nguyên vật liệu và nhiên liệu.

b.  Hàng công nghiệp nhẹ và hàng thủ công.

c.  Khoáng sản.

d. Tất cả các ý trên.

7. ( 0.5điểm ) Đường ô – tô có khối lượng vận chuyển lớn vì:

a.  Rất cơ động                             b.  Chi phí ban đầu ít

c. Giá thành rẻ                             d.  Tất cả các ý trên

8. ( 0, 5 điểm ) Thành Phố nào sau đây không có cảng biển ?

a. Hải Phòng.                            b. Đà Nẵng

c. Đà Lạt.                                  d. Quy Nhơn

Câu  9. ( 0.5 điểm ) Diện tích rừng nước ta suy giảm do?

a. Chiến tranh                             b. Phá rừng lấy gỗ

c. Đốt rừng làm rẫy               d.  Cả 3 ý trên

Câu  10. ( 0.5 điểm ) Cây trồng nào được trồng nhiều nhất ở nước ta?

a. Cà phê     b. Hồ tiêu      c. Lúa gạo      d. Cây ăn quả

IITỰ LUẬN  ( 5 điểm )

 Câu 11.( 1.5 điểm ) Ý nghĩa của chiến thắng Biên Giới – Thu đông 1950?             

12 (1điểm ) :Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vào thời gian nào, tại đâu? Cuối bản Tuyên ngôn Độc lập, Bác Hồ thay mặt nhân dân khẳng định điều gì ?     

 Câu 13. ( 1,5 điểm ) Thành phố Hồ Chí Minh có những điều kiện thuận lợi gì để trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất của nước ta?

14 (1 điểm): Nêu những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch nước ta?


ĐÁP ÁN THI CUỐI HỌC KÌ I

Môn Lịch sử & Địa lý Lớp 5

 Năm học  2015 – 2016

I.Trắc nghiệm: ( 5 điểm )

( Đúng mỗi câu 0,25 điểm)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
A C C C D A D C D C

 

II. Tự lụân: ( 5 điểm )

 11. ( 2,5 điểm ) Nêu đúng ý nghĩa của chiến dịch Biên giới –Thu đông.

– Giải phóng một phần biên giới Việt – Trung.

– Củng cố và mở rộng căn cứ địa Việt Bắc.

–  Phá tan âm mưu khoá chặt biên giới Việt Trung của địch, khai thông đường liên lạc quốc tế.

12 (1 điểm):  

Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba đình- Thủ đô Hà Nội. Cuối bản Tuyên ngôn Độc lập, Bác Hồ thay mặt nhân dân khẳng định: “ Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thực sự đã trở thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.”

13. ( 2,5 điểm )  Nêu đúng những điều kiện thuận lợi của Thành phố Hồ Chí Minh để trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất nước ta.

-Ở gần vùng nhiều lương thực thực phẩm

-Giao thông thuận lợi.

– Dân cư đông đúc, người lao động có trình độ cao.

-Đầu tư nước ngoài lớn.

-Trung tâm văn hóa , khoa học kĩ thuật

14: (1 điểm): Những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch nước ta:

Nước ta có nhiều phong cảnh đẹp, bãi tắm tốt, vườn quốc gia, các công trình kiến trúc, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống,..Trong đó , các địa điểm được công nhận là di sản thế giới như: Vịnh hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Cố đô Huế,… là những nơi thu hút nhiều khách du lịch.

CHIA SẺ