Trang Chủ Bài tập SGK lớp 5 Soạn bài Tiếng Việt lớp 5

Soạn bài Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng – Tìm những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đền Hùng.

CHIA SẺ
 Soạn bài Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng – Tiếng Việt  lớp 5 tập 2.  Hãy kể những điều em biết về các vua Hùng. ;  Tìm những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đền Hùng.

Câu hỏi:

1. Hãy kể những điều em biết về các vua Hùng.

2. Tìm những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đền Hùng.

3. Bài văn đã gợi cho em nhớ đến một số truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hãy kể tên các truyền thuyết đó.

4. Em hiểu câu ca dao sau như thế nào ?

        “Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.”

1. Theo truyền thống Hùng Vương là con trai trưởng của Lạc Long Quân, được cha phong làm vua nước Văn Lang, đóng đô ở thành Phong Châu (từ ngã ba sông Bạch Hạc về tới các vùng đất quanh núi Nghĩa Lĩnh, có thành phố Việt Trì và một phần đất thuộc các huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ ngày nay). Hùng Vương truyền tiếp được 18 đời trị vì 2621 năm.

2. Những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đền Hùng là có những khóm hải đường đâm bông rực rỡ, những cánh bướm dập dờn bay lượn, bên trái là đỉnh Ba Vì vòi vọi, bên phải là dãy Tam Đảo như bức tường sừng sững, xa xa là núi Sóc Sơn, trước mặt là Ngã Ba Hạc, những cây đại. cây thông già, giếng Ngọc trong xanh.

3. Bài văn đã gợi cho em nhớ đến một số truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, các truyền thuyết đó là Sơn Tinh – Thuỷ Tinh, Thánh Gióng, An Dương Vương.

4. “Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Là câu ca dao nhắc nhở mọi người Việt Nam dù đi đâu, về đâu, làm gì cũng không quên được ngày giỗ Tổ, không được quên nguồn cội của mình.

Nội dung: Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của dền Hùng và vùng đất Tổ, đồng thời bày tỏ niềm thành kính thiêng liêng của mỗi con người đối với tổ tiên.