Trang Chủ Bài tập SGK lớp 4 Bài tập Địa lí lớp 4

Bài 18. Người dân ở đồng bằng Nam Bộ – Địa lí lớp 4: Nhà ở của người dân Nam Bộ có đặc điểm gì ?

Bài 18 Địa lí lớp 4: Người dân ở đồng bằng Nam Bộ. Giải câu 1, 2, 3, bài tập lí thyết trang 121. em hãy cho biết nhà ở của người dân thường phân bố ở đâu…

Quan sát hình 1, em hãy cho biết nhà ở của người dân thường phân bố ở đâu ?

Nhà ở của người dân thường phân bố ở ven các sông lớn. Thuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là đi lại bằng đường thủy.


Bài 1: Kể tên một số dân tộc và những lễ hội nổi tiếng ở đồng bằng Nam Bộ.

Advertisements (Quảng cáo)

1. Các dân tộc sống ở đồng bằng Nam Bộ chủ yếu là : Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa. Họ cùng nhau lập ấp, khai khẩn đất đai.

2. Trước đây, trang phục phổ biến của người Nam Bộ là quần áo bà ba và chiếc khăn rằn. Người dân đồng bằng Nam Bộ thường tổ chức các lễ hội đê cầu được mùa và những điều may mắn trong cuộc sống. Các lễ hội nổi tiếng là lễ hội Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc (An Giang) ; hội xuân núi Bà (Tây Ninh) ; lễ cúng Trăng của đồng bào Khơ-me ; lễ tế thần cá Ông (cá voi) của các làng chài ven biển,…

Advertisements (Quảng cáo)


Bài 2: Nhà ở của người dân Nam Bộ có đặc điểm gì ?

Ở Tây Nam Bộ người dân thường làm nhà dọc theo các sông ngòi, kênh rạch, nhà cửa đơn sơ. Xuồng, ghe là phương tiện đi lại phổ biến của người dân nơi đây.

Ngày nay, diện mạo làng quê ở đồng bằng Nam Bộ đã có nhiều thay đổi. Nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang được xây dựng. Đời sống mọi mặt của người dân đang được nâng cao.


Bài 3: Phương tiện đi lại phổ biến của người dân ở đồng bằng sông Cửu Long là gì ? Vì sao ?

Xuồng, ghe, bè là phương tiện đi lại phổ biến của người dân nơi đây. Vì ở vùng này, sông ngòi rộng lớn và chằng chịt, giao thông đi lại chủ yếu bằng đường thủy.

Advertisements (Quảng cáo)