Trang Chủ Lớp 11 Đề thi học kì 2 lớp 11

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 THPT Bùi Thị Xuân: Theo tác giả, “ngọc quý bên trong mình” là gì?

CHIA SẺ

Đề thi cuối học kì 2 môn Văn lớp 11 của trường THPT Bùi Thị Xuân đã được Dethikiemtra.com cập nhật chi tiết dưới đây: Anh/chị rút ra bài học gì từ ý kiến “hãy nâng niu bản thân bằng những ý nghĩ nhân từ, những ý nghĩa yêu thương, để rồi lại đem những suy nghĩ chan chứa tình yêu thương ấy phản chiếu lên người khác”? Trình bày ngắn gọn ý nghĩa của bài học đó.

I. Đọc hiểu

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu

“Sự thật là hết thảy chúng ta đều muốn ai đó khác nhìn thấy ngọc quý bên trong mình. Dù trẻ hay già, chúng ta đều ao ước được người khác nhìn nhận chân giá trọ của mình. Thể là, chúng ta ra sức làm cho người khác phải chú ý, phải nhận ra cho bằng được giá trị của chúng ta, như vậy khác nào chúng ta đem trao cho họ cái quyền năng quyết định xem ta có phải là ngọc đánh được trân quý hay không.

Trong khi quyền năng ấy thật sự là của chính ta cơ mà, Quyền năng ấy là của bạn. Đừng đem vứt nó đi. Tôi biết chứ, bởi vì tôi đã từng đem vứt nó đi rồi, mà lấy lại nó thì vô cùng gian truân.

…. Đừng đánh giá bản thân bằng sự phán xét và chỉ trích, mà hãy nâng niu bản thân bằng những ý nghĩ nhân từ, những ý nghĩ yêu thương, để rồi lại đem những suy nghĩ chan chứa tình yêu thương ấy phản chiếu lên người khác …”

(Sống một cuộc đời đáng sống – Maria Shriver – NXB Trẻ)

Câu 1 (0,5 điểm): Theo tác giả, “ngọc quý bên trong mình” là gì?

Câu 2 (1,0 điểm) Việc “chúng ta đều ao ước được người khác phải chú ý, phải nhận ra cho bằng được giá trị của chúng ta” là đúng hay sai? Vì sao?

Câu 3 (0,5 điểm) Theo anh/chị, tại sao chúng ta”Đừng đánh giá bản thân bằng sự phán xét và chỉ trích”?

Câu 4 (1,0 điểm) Anh/chị rút ra bài học gì từ ý kiến “hãy nâng niu bản thân bằng những ý nghĩ nhân từ, những ý nghĩa yêu thương, để rồi lại đem những suy nghĩ chan chứa tình yêu thương ấy phản chiếu lên người khác”? Trình bày ngắn gọn ý nghĩa của bài học đó.

II. Phần 2: Tập làm văn (7,0 điểm)

Về bài thơ Vội vàng, Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh đã từng nhận xét: “Đó là tiếng nói sôi nổi, hăm hở của một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt. Nhưng đằng sau những tình cảm, cảm xúc ấy là cả một quan niệm nhân sinh mới mẻ chứa đựng từng có trong thơ ca truyền thống”?

Phân tích đoạn thơ sau để làm rõ ý kiến trên:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật

……

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

(Trích Vội vàng – Xuân Diệu, Ngữ văn 11, Tập hai, NXB GD Việt Nam)