Trang Chủ Bài tập SGK lớp 11 Bài tập Địa lí 11

Bài 7. Tiết 1: EU – Liên minh khu vực lớn trên thế giới – Địa lí 11: Dựa vào hình 7.3, trình bày những liên minh, hợp tác chính của EU.

CHIA SẺ
Bài 7 Địa lí lớp 11: Tiết 1: EU – Liên minh khu vực lớn trên thế giới. Giải bài 1, bài 2, bài tập lí thuyết trang 50 . Dựa vào bảng 7.1, hình 7.5 và nội dung bài học trong SGK, hãy chứng minh : EU là một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới..

Hãy xác định trên hình 7.2 các nước gia nhập EU đến các năm 1995, 2004 và 2007.

Để học tốt Địa Lý 11 | Giải bài tập Địa Lý 11

– Đến năm 1995, có: Pháp, Đức, I-ta-li-a, Bỉ, Hà Lan, Luc-xăm-bua, Anh, Ai-len, Đan Mạch, Hi Lạp, Phần Lan, Thụy Điển, Áo.

– Đến năm 2004, có : Hung-ga-ri, Xlô-va-ki-a, Lit-va, Lat-vị-a, Êxtônia, Xlô-vê-ni-a, Ba Lan, Sec, Man-ta, Sip.

– Đến năm 2007, có 1 Ru-ma-ni, Bun-ga-ri.


Dựa vào hình 7.3, trình bày những liên minh, hợp tác chính của EU.

Để học tốt Địa Lý 11 | Giải bài tập Địa Lý 11

– Liên minh: thuế quan, thị trường nội địa, kinh tế và tiền tệ.

– Hợp tác: trong chính sách đối ngoại, phối hợp hành động để gìn giữ hòa bình, an ninh, nhập cư, đấu tranh chống tội phạm, hợp tác về cảnh sát và tư pháp.


Phân tích hình 7.4 để thấy rõ cơ cấu tổ chức và hoạt động của các cơ quan đầu não châu Âu.

Để học tốt Địa Lý 11 | Giải bài tập Địa Lý 11

– EU có các cơ quan đầu não là: Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng bộ trưởng EU, Uỷ ban liên minh châu Âu, Toà án châu Âu, Cơ quan kiểm toán.

– Hội đồng châu Âu: quyết định cơ bản của những người đứng đầu nhà nước.

– Uỷ ban liên minh châu Âu: dự thảo nghị quyết và dự luật.

– Hội đồng bộ trưởng EU: quyết định các dự thảo nghị quyết và dự luật do Ủy ban liên minh châu Âu dự thảo.

– Nghị viện châu Âu: kiểm tra các quyết định của Uỷ ban liên minh châu Âu, tham vấn và ban hành các quyết định và luật lệ.

– Tòa án châu Âu và cơ quan kiểm toán là những cơ quan chuyên môn.


Dựa vào bảng 7.1, so sánh vị thế kinh tế của EU với Hoa Kì và Nhật Bản.

– EU là một trong ba trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới: EU đứng đầu thế giới về GDP (năm 2004, GDP của EU vượt cả Hoa Kì và Nhật Bản).

– EU là trung tâm thương mại lớn nhất thế giới: EU chiếm 37,7% xuất khẩu của thế giới, tỉ trọng của EU trong xuất khẩu thế giới và tỉ trọng xuất khẩu trong GDP đều đứng đầu thế giới, vượt trên Hoa Kì và Nhật Bản.


Dựa vào các thông tin ở bài (mục 2. Tổ chức thương mại hàng đầu thế giới), hãy nêu nhận xét về quan hệ thương mại của EU đối với các nước bên ngoài tổ chức EU.

– Các nước thuộc EU có chung một mức thuế quan trong quan hệ thương mại với các nước ngoài EU.

– EU là bạn hàng lớn nhất của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, EU đã không tuân thủ đầy đủ những quy định của WTO khi hạn chế đối với các mặt hàng xuất khẩu “nhạy cảm” như than, sắt và trợ cấp, cho hàng nông sản của EU, làm cho giá của họ thấp hơn so với giá của thị trường thế giới.


Bài 1: Liên minh châu Âu (EU) được hình thành và phát triển như thế nào ? Trình bày tóm tắt mục đích và thể chế của tổ chức này.

– Quá trình hình thành và phát triển :

+ Năm 1967 Cộng đồng châu Âu được thành lập trên cơ sở thống nhất ba tổ chức : Cộng đồng Than và thép châu Âu (thành lập năm 1951), cộng đồng Kinh tế châu Âu (thành lập năm 1957) và Cộng đồng nguyên tử châu Âu (thành lập năm 1958). Đến năm 1993 thì đổi tên thành Liên minh châu Âu.

+ EU ngày càng mở rộng về số lượng thành viên và phạm vi lãnh thổ. Từ 6 nước thành viên ban đầu (năm 1957) đến năm 2007 đã có 27 thành viên.

– Mục đích : xây dựng và phát triển một khu vực tự do lưu thông về hàng hóa, dịch vụ, con người và tiền vốn ; tăng cường hợp tác, liên kết về nhiều mặt.

– Thể chế : nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, chính trị không phải do chính phủ của các quốc gia thành viên đưa ra mà mà do các cơ quan của EU quyết định.


Bài 2 : Dựa vào bảng 7.1, hình 7.5 và nội dung bài học trong SGK, hãy chứng minh : EU là một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới.

EU chỉ chiếm 7,1% dân số, 2,2% diện tích thế giới nhưng lại chiếm :

– 31% trong tổng GDP thế giới.

– 37,7% trong tổng xuất khẩu.

– 26% sản lượng sản xuất ôtô.

– 59% viện trợ phát triển thế giới.

– 19% trong tiêu thụ năng lượng thế giới.